Dùng máy tính sai lầm kiểu này, bạn đang 'tàn phá' cơ thể từng ngày

Emdep.vn - Dùng máy vi tính là thói quen hàng ngày của bất cứ ai trong xã hội hiện đại. Nhưng dùng thế nào và thói quen sai lầm nào khiến bạn bị ảnh hưởng thì không phải ai cũng biết.

Đặt máy tính lên đùi, người

Trong quá trình hoạt động, máy tính thường xuyên phải thoát nhiệt để giảm bớt độ nóng. Bạn đặt máy tính lên đùi hay người cản trở quá trình thoát nhiệt này. Cho nên máy trở nên nóng và có thể gây cháy nổ vì độ nóng vượt ngưỡng quy định.

Từng có một người sử dụng máy tính ở Mỹ, đặt máy tính quá nóng lên đùi làm bỏng và phồng rộp một phần da đùi gây đau đớn và phải nhập viện. Thói quen đặt máy tính lên đùi và người còn làm cho khoảng cách giữa mắt với màn hình bị giảm xuống, gây mỏi mắt. 

Ngoài ra, đặt máy tính lên đùi, xương cột sống phải hạ thấp, lâu dần gây ra cong, lệch cột sống mà không phải ai cũng để ý.

dùng máy tính sai cách

Ngồi máy tính nhiều giờ

Trong cuộc sống ngày nay, máy tính trở thành vật dụng không thể thiếu trong công việc và giải trí. Thậm chí, nhiều người ngồi hàng tiếng đồng hồ trước máy tính để chơi game và làm việc. Thói quen này hoàn toàn sai lầm. Nếu làm việc quá sức như vậy, hệ thần kinh, mắt và cơ thể phải làm việc quá sức. Đặc biệt, mắt và đầu phải tập trung vào màn hình máy tính gây mệt mỏi, khó chịu.

Để giảm bớt sự mệt mỏi quá nhiều, bạn nên ra ngoài sau khi ngồi máy tính 1-2 tiếng để uống nước, tập thể dục, đi lại nhẹ nhàng. Bạn có thể giảm bớt sự mệt mỏi cho mắt bằng cách ra khoảng gian xanh hay cửa sổ, cho mắt nhìn ra xa và điều tiết điểm nhìn.

Để màn hình máy tính quá sáng

Đây là lỗi nhiều người mắc phải nhưng lại vô tình ảnh hưởng đến mắt. Với người sử dụng máy tính thường đặt độ sáng ở một ngưỡng nhất định và duy trì ngưỡng này trong một thời gian dài, thậm chí từ năm này qua năm khác. Tuy nhiên, độ sáng máy tính lại có mối liên quan chặt chẽ với ánh sáng môi trường xung quanh.

Nếu không gian xung quanh quá sáng, bạn không nên đặt ánh sáng màn hình quá mức. Còn nếu ánh sáng tối, bạn nên tăng độ sáng màn hình.

Khi ngồi máy tính có độ sáng quá lâu, mắt phải điều tiết nên dẫn đến mỏi mệt, đau nhức. Do đó, bạn phải giảm ánh sáng phù hợp và phải cho mắt nghỉ ngơi.

Dùng máy tính nhưng không bổ sung nước

Ngồi làm việc với máy tính, ngoài cảm giác mệt mỏi, bạn còn cảm thấy làn da đen sạm đi trông thấy. Nguyên nhân do các tia bức xạ máy tính hàng ngày, hàng giờ âm thầm biến làn da của bạn từ trắng hồng sang nhợt nhạt, đen sạm.

Để duy trì làn da tươi trẻ, khi dùng máy tính phải bổ sung nước để giúp da mềm mại, đẩy lùi các chất độc hại. Da kém do tia bức xạ khiến cho bề mặt da bị dính bụi bẩn, vi khuẩn nên phải chú ý rửa mặt bằng nước sạch thường xuyên để có làn da như ý muốn.

Với dân văn phòng, đôi khi quá bận rộn mà họ quên đi việc bổ sung nước. Hoặc do quá tập trung làm việc nên chần chờ uống nước, mỗi ngày uống không đủ 2 lít không chỉ gây hại da mà còn ảnh hưởng các cơ quan trong cơ thể.

Nằm sử dụng máy tính

Máy tính xách tay chứng tỏ được sự tiện dụng cho con người. Nhưng đây cũng là cơ hội để cơ hội cho những người lười biếng. Không hiếm trường hợp đưa máy tính lên giường để vừa nằm vừa xem phim hay làm việc. Tuy nhiên, thói quen này tưởng như rất tiện và thoải mái lại gây áp lực cho hệ xương đặc biệt là cột sống.

Khi bạn nằm để dùng máy tính, có nghĩa cột sống phải thay đổi hình dạng theo các tư thế. Do đó, về lâu dài gây đau lưng, mệt mỏi, gai cột sống. Do đó, bạn phải tránh sử dụng máy tính trên giường đặc biệt là lúc đang nằm.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm