Điều chưa biết về lời thề, bác sĩ nào cũng phải đọc trước khi tốt nghiệp

Emdep.vn - Lời thề Hippocrates được truyền lại từ xa xưa do một thầy thuốc giỏi người Hy Lạp cổ đại viết nên.

Lời thề Hippocrates - điều mà nhiều người từng được nghe đến. Thậm chí, đây cũng là tựa đề của một bộ phim từng phát sóng trên VTV - Đài Truyền hình Việt Nam nhiều năm về trước về những bác sĩ thầm lặng cống hiến cho ngành y. Tuy nhiên, nhiều người có thể vẫn chưa biết về lời thề này xuất phát từ đâu.

Dù lời thề này đã ra đời từ cách đây rất lâu, nhưng vẫn được các bạn sinh viên học ngành y tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới khi vào trường được học và đọc.

Khi nhận bằng tốt nghiệp, lời thề Hippocrates cũng được đọc lên như lời quyết tâm và giữ trọn đạo đức với nghề cho các y, bác sĩ trong tương lai.

Ở Hy Lạp, khoảng thế kỷ 3-4 TCN, Hippocrates (460 TCN - 377 TCN) là thầy thuốc giỏi. Ông được gọi là Hyporat of Cos để phân biệt với một số người trùng tên khác.

 Lời thề Hippocrates

Ông được nhiều người biết đến vào thời cổ đại và là ông tổ của nền y học phương Tây. Chính Hippocrates đã sáng lập nền y học hiện đại. Ông đã quan sát, nghiên cứu về cơ thể người và thực hành các thủ thuật y khoa.

Theo ông, bệnh tật là do nhiều nguyên nhân chứ không phải do các sức mạnh siêu nhiên hay do người ta có những ý nghĩ tội lỗi. 

Ông từng đi khắp Hy Lạp để chữa bệnh cứu người, sau đó ông lập trường y ở đảo Cos và giảng dạy các kiến thức y học do bản thân nghiên cứu. 

Toàn bộ lời lời thề Hypocrat

"Tôi xin thề trước Apollon thần chữa bệnh, trước Æsculapius thần y học, trước thần Hygieia và Panacea, và trước sự chứng giám của tất cả các nam nữ thiên thần, là tôi sẽ đem hết sức lực và khả năng để làm trọn lời thề và lời cam kết sau đây:

Tôi sẽ coi các thầy học của tôi ngang hàng với các bậc thân sinh ra tôi. Tôi sẽ chia sẻ với các vị đó của cải của tôi, và khi cần tôi sẽ đáp ứng những nhu cầu của các vị đó. Tôi sẽ coi con của thầy như anh em ruột thịt của tôi, và nếu họ muốn học nghề y thì tôi sẽ dạy cho họ không lấy tiền công mà cũng không giấu nghề. Tôi sẽ truyền đạt cho họ những nguyên lý, những bài học truyền miệng và tất cả vốn hiểu biết của tôi cho các con tôi, các con của các thầy dạy tôi và cho tất cả các môn đệ cùng gắn bó bởi một lời cam kết và một lời thề đúng với Y luật mà không truyền cho một ai khác.

Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công.

Tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu và cũng không tự mình gợi ý cho họ; cũng như vậy, tôi cũng sẽ không trao cho bất cứ người phụ nữ nào những thuốc gây sẩy thai. Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết.

Tôi sẽ không thực hiện những phẫu thuật mở bàng quang mà dành công việc đó cho những người chuyên.

Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại nhất là tránh cám dỗ phụ nữ và thiếu niên tự do hay nô lệ.

Dù tôi có nhìn hoặc nghe thấy gì trong xã hội, trong và cả ngoài lúc hành nghề của tôi, tôi sẽ xin im lặng trước những điều không bao giờ cần để lộ ra và coi sự kín đáo trong trường hợp đó như một nghĩa vụ.

Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm tôi sẽ được hưởng một cuộc sống sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự quý trọng mãi mãi của mọi người. Nếu tôi vi phạm lời thề này hay tôi tự phản bội, thì tôi sẽ phải chịu một số phận khổ sở ngược lại”.

Anh Minh (Tổng hợp)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm