Đau họng như cảm cúm, nhiều bệnh nhân không ngờ đau mắt đỏ 'ghé thăm'

Emdep.vn - Biểu hiện sổ mũi, đau họng và người ngấy sốt làm cho nhiều người nghĩ bị cảm cúm bình thường mà không nghĩ đang bị đau mắt đỏ.

Gần đây, căn bệnh đau mắt đỏ đang có nguy cơ vào mùa sớm hơn nhiều năm. Theo ghi nhận của phóng viên Emdep.vn, tại tòa nhà E, bệnh viện Mắt TW, từ sáng sớm những ngày gần đây có khá đông bệnh nhân xếp hàng chờ đợi khám do đau mắt đỏ.

Trong đó, anh Nguyễn Văn Toan làm nhân viên văn phòng (Hà Nội) thỉnh thoảng lại nhăn nhó vì mắt quá đau và khó chịu do tình trạng đau mắt đỏ kéo dài nhiều ngày.

Cẩn thận với dịch đau mắt đỏ đang bùng phát

Nhiều bệnh nhân chờ khám ở BV Mắt Trung ương.

Theo lời anh Toan, anh bị đau mắt đỏ đã gần 1 tháng nay. Sau khi tự điều trị, thấy tình hình không thuyên giảm nên anh phải xin cơ quan cho nghỉ một ngày để đến bệnh viện mắt TW khám và lấy thuốc điều trị dứt điểm.

Cách đây gần 1 tháng, anh Toan có biểu hiện nổi cộm ở mặt trái. Hôm sau ngủ dậy thấy có gỉ mắt xuất hiện rất khó chịu, đến chiều nhận thấy mắt đỏ dần kèm theo khó chịu và rát trong mí mắt.

Sau khi khám xong, bác sĩ kê đơn gồm 4 loại thuốc bao gồm cả thuốc nhỏ và thuốc bôi. "Sau tuần đầu tiên, tôi đến tái khám lại khi thấy tình trạng bệnh có giảm, tuy nhiên giảm rất chậm. Bác sĩ yêu cầu tôi bổ sung thêm thuốc nhỏ 4 lần/ngày", anh Toan kể lại.

Sau đó anh Toan về điều trị tiếp 4 ngày nhưng mắt vẫn không đỡ. Anh Toan nói thêm: "Một số người khác cũng bị như tôi, điều trị theo đơn trong 3,4 ngày thấy đỡ rõ rệt. Nhưng trường hợp của tôi thì mãi không khỏi, có lẽ do cơ địa nên ảnh hưởng đến việc điều trị".

Theo anh Toan, nguyên nhân anh bị đau mắt đỏ là do di chuyển ngoài đường, có nhiều bụi. Khi dụi mắt quá nhiều dẫn đến việc viêm kết mạc.

Đau mắt đỏ... có triệu chứng như người ốm?

Còn bà Nguyễn Thị Lành (Hà Nội) đang đợi đến lượt khám mắt cho biết, bà bị đau mắt đỏ nhưng không biết, khi biết đau mắt đỏ lại tự chữa tại nhà dẫn đến nặng hơn phải đến bệnh viện khám.

Bà kể: “Ban đầu, tôi thấy đau họng, mũi sụt sịt, người có dấu hiệu sốt nhẹ. Nhiều lần bị thế này, tôi nghĩ là do bị cúm nên chủ quan không thăm khám bác sĩ và cũng không điều trị thuốc men gì. Sau đó vài hôm tôi thấy có dấu hiệu chảy nước mắt nhiều hơn, nặng mắt và lộm cộm. Tôi ra hiệu thuốc mua thuốc mỡ và nước muối bình thường để tra hàng ngày".

Bà Lành cho biết thêm, bà đã điều trị mấy ngày nhưng các triệu chứng không có dấu hiệu đỡ. “Hôm nay có dịp lên thăm người nhà gần viện Mắt nên khám và điều trị luôn. Tôi vừa nghe đứa cháu nói đang có nhiều người đau mắt đỏ nên lo quá", bà Lành bộc bạch.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Thắng (Phủ Lý, Hà Nam) đang đợi vào khám mắt đỏ với tình trạng bệnh kéo dài 3-4 ngày nay. Theo lời anh kể lại, những ngày đầu khi thấy mắt có biểu hiện chảy nước, đỏ tấy lên, anh chủ quan chỉ rửa mắt bằng nước lã chứ không đi khám. 

Đến khi khó chịu quá, anh áp mắt vào nước đun lá trầu không. Nhưng sau đó, mắt không thấy đỡ mà đỏ và khó chịu hơn.

 

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ:

Triệu chứng thường gặp là người bị nhiễm bệnh thường bắt đầu khi mắt cảm thấy khó chịu, sau đó cộm như có cát trong mắt, mắt nhiều gỉ, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều gỉ dính chặt. Gỉ mắt có thể màu xanh hoặc vàng tùy tác nhân gây bệnh. Hai mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ do cương tụ mạch máu.

Một số người bệnh còn có biểu hiện toàn thân sốt nhẹ, viêm mũi- họng, nổi hạch trước tai, sợ ánh sáng, mỗi khi nuốt nước bọt họng đau và nổi hạch. 

 Một số dấu hiệu có thể nhận biết là:

- Chảy nhiều nước mắt

- Mẩn đỏ, ngứa và sưng mắt

- Đau liên tục trong mắt (cảm giác cộm mắt)

- Khó chịu với ánh sáng

- Có chất dịch màu trắng rõ ràng (nếu là đau mắt do nhiễm vi rút hoặc dị ứng)

- Có dử mắt màu vàng và màu xanh lục từ mắt (do nhiễm khuẩn)

- Bệnh nhân đau mắt đỏ có cảm giác cộm, xốn tại mắt giống như có cát, mắt khó chịu, đau nhẹ và mờ thoáng qua.

Trong bài viết tiếp theo phóng viên Emdep.vn sẽ tư vấn về vấn đề dùng lá trầu không đắp mắt hay xông mắt có thật sự hết đau mắt đỏ hay không. Kính mời quý độc giả đón đọc.

Cù Hiền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm