Con nổi hạch bất thường, gia đình tá hỏa tưởng ung thư nhưng sự thật lại hoàn toàn khác...

Emdep.vn - Bé H. ở Lào Cai đột nhiên nổi hạch lớn và được gia đình đưa đi khám thì được chẩn đoán nhiễm giun đũa chó mèo.

Bệnh đến từ thú cưng

Bé N.Q.H (4 tuổi ở Bảo Thắng, Lào Cai) có nước da xanh xao, gầy gò. Thời gian gần đây, bé H. ăn kém, hạch ở vùng cổ to lên bất thường. Vì quá lo lắng, mẹ bé H. đã cho con xuống Bệnh viện Nhi Trung ương khám.

Chị N.T.L (Bảo Thắng, Lào Cai) – mẹ bé H., cho hay: “Khi sinh ra, con tôi đã một hạch nhỏ ở cổ, 4 năm nay hạch nhỏ không có dấu hiệu to lên. Khoảng 1 tháng gần đây, hạch ở cổ của con to lên bất thường. Sợ con có khối u ác tính nên vợ chồng tôi đưa con xuống bệnh viện Nhi khám”.

Con nổi hạch to bất thường sợ con bị ung thư đi khám hóa ra con bị nhiễm giun

Bé H. đang chờ làm thủ tục nhập viện điều trị nhiễm giun đũa chó mèo tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương.

Sau gần một ngày khám và chờ kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Nhi, kết quả bé H. không bị ung thư. Dấu hiệu hạch to bất thường của bé H. được bác sĩ chẩn đoán có thể do nhiễm giun sán. Bé H. được bác sĩ chuyển xuống Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương để được khám chuyên sâu hơn.

Bé H. được bác sĩ chẩn đoán nhiễm giun đũa cho mèo, đây chính là nguyên nhân khiến cho hạch của bé H. xuất hiện nhiều, to lên bất thường, gầy và xanh xao. Chị L. mẹ bé H. cho biết, nhà chị cũng chỉ nuôi chó mèo được một vài tháng gần đây. Bé H. thường thích chơi cùng chó, chị L. không ngờ chỉ vì chơi với thú nuôi mà con lại bị nhiễm giun có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Con nhiễm giun nhiều bố mẹ bất ngờ

Ths.BS Trần Huy Thọ, Trưởng khoa Điều trị, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương chia sẻ với PV Emđẹp, số lượng ca bệnh nhiễm giun đũa chó mèo tới khám khám và điều trị tại Viện tăng lên. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này rất có thể liên quan tới trào lưu nuôi thú cưng đang thịnh hành hiện nay.

Đối tượng nhỏ tuổi nhất bị nhiễm giun đũa chó mèo từng điều trị tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương là 12 tháng tuổi. Gia đình bệnh nhi có nuôi chó là thú cưng trong nhà. Bệnh nhi thường xuyên chơi và ngủ cùng chó, đây chính là nguyên nhân dẫn tới trẻ bị nhiễm giun. Điều này khiến cho bệnh nhi thường xuyên ốm vặt, ăn rất nhiều thứ nhưng không thể béo.

Giun đũa chó mèo tên khoa học là Toxacara canis hoặc Toxacara cati. Loại giun trên sống ký sinh trong ruột chó mèo, đẻ trứng thải ra môi trường qua phân.

“Trứng trong chất thải của chó mèo khi thải ra môi trường, nếu nghịch đất ăn phải rau nhiêm trứng giun, nguồn nước uống không được đun sôi có thể đưa trứng giun vào cơ thể”, bác sĩ Thọ nói.

Bác sĩ Thọ cho biết thêm, giun đũa chó mèo có thể bị nhiễm ở mọi đối tượng ngay cả trẻ nhỏ, đặc biệt là nhóm trẻ thường bò dưới đất có thể tiếp xúc với nguồn phơi nhiễm giun từ môi trường rất cao. Hoặc trẻ bị nhiễm giun đũa chó mèo từ thói quen chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh từ người lớn khi cho trẻ ăn dặm.

Trẻ nhỏ bị nhiễm giun đũa chó mèo sẽ có thể có triệu chứng ngứa nổi mề đay ngoài da. Một số trường hợp sẽ bị thiếu máu, da xanh, chậm lớn, gan to hoặc hình thành ổ áp xe gan khi ấu trùng gây tổn thương gan. Ấu trùng giun có thể theo hệ bạch huyết lên não tạo lên những khối u não nguy hiểm tới tính mạng.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm