Chuyện đẫm nước mắt bên giường bệnh của gia đình có 3 thế hệ mắc bệnh ung thư

Emdep.vn - 22 tuổi - cô gái trẻ Đinh Ngọc Hà mắc bệnh ung thư phổi đột ngột, cùng thời điểm đó bố em cũng có kết quả mắc ung thư dạ dày khiến gia đình lao đao. Trước đó, ông nội em từng mắc căn bệnh ung thư và qua đời cách đây không lâu.

Ho ra một dây máu đi khám ung thư đã ở giai đoạn muộn

Bình thường trong gia đình có một người mắc ung thư cũng đủ khánh kiệt và chật vật. Còn gia đình của cô sinh viên năm cuối Đại học Sư phạm Hà Nội - Đinh Ngọc Hà (22 tuổi, Nho Quan, Ninh Bình) có tới 3 người trong 3 thế hệ khác nhau bị mắc ung thư đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Theo lời chia sẻ của bác Phạm Thị Loan (mẹ Hà), trước khi phát hiện bệnh, Hà không có bất cứ triệu chứng đặc biệt gì. Hàng ngày, Hà vẫn rất khỏe mạnh, ăn được nhưng ngủ ít vì thường thức khuya học bài tới 1-2 giờ sáng. Ước mơ của Hà sau này làm cô giáo, dự định của em sau khi học xong Đại học sẽ xin bố mẹ được học tiếp để lấy bằng thạc sĩ.

 Nếu có thắc mắc về bệnh ung thư, những trường hợp đã chữa khỏi hay có các tấm gương nghị lực vượt qua bệnh tật hãy chia sẻ với chúng tôi. Email: banbientap@i-com.vn, Hotline: 0914926900. Xin cảm ơn.

“Tháng 11/2016, trong khi đánh răng, Hà ho ra một dây máu, cháu có gọi điện kể cho tôi nghe. Tôi động viên cháu nên đi khám xem có vấn đề gì không. Đầu tiên cháu  không định đi vì nghĩ thức khuya học nhiều nên mới vậy. Sau đó, cháu có tới bệnh viện khám, bác sĩ nghi ngờ phổi có khối u và chỉ định tới bệnh viện U Bướu Hà Nội kiểm tra. Kết quả cháu bị K phổi”, bác Loan nghẹn ngào nói.

Bác Loan cũng không thể lý giải được vì sao Hà lại mắc phải căn bệnh ung thư quái ác này. Trong gia đình có bố là người hút thuốc nhưng ngày Hà còn nhỏ thì bố đi làm vắng nhà. Khi Hà lớn lên, bố về hưu thì em lên Hà Nội học.

Cùng thời gian nghe tin Hà mắc ung thư, bác Loan cũng phải đón nhận thêm tin dữ khác là người chồng cũng bị ung thư dạ dày (hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai).

“Chồng tôi trước đó có tiền sử đau dạ dày ở nhà tự uống thuốc. Năm 2016, chồng tôi uống thuốc mãi những thấy thường xuyên đau bụng. Trong đợt đưa Hà đi khám, tôi khuyên chồng tôi nên đi khám luôn. Không ngờ chồng tôi cũng mắc ung thư dạ dày”, bác Loan chia sẻ.

Lạ lùng gia đình 3 thế hệ đều có người mắc ung thư

Khi nói về bệnh của con gái, bác Loan không cầm được nước mắt.

Gia đình có 2 người mắc ung thư cùng một lúc khiến cho người phụ nữ 55 tuổi lúc nào cũng buồn rười rượi.

Bác Loan chia sẻ: “Có bao nhiêu tiền của trong nhà đều mang cho hai bố con chạy chữa hết. Nhiều anh em họ hàng thương cảm nên mỗi người cho một ít. Bác sĩ nói quá trình điều trị ung thư sẽ còn dài và tốn nhiều tiền. Tới đây, tôi chỉ còn nước cắm sổ đỏ lấy tiền chạy chữa cho cháu”.

Ung thư phổi dạng tế bào nhỏ ở bệnh nhân trẻ tiến triển rất nhanh

Trao đổi với Ths. BS Hán Thị Bích Hợp, Khoa nội 1 (Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện U Bướu hà Nội) về trường hợp của bệnh nhân Đinh Ngọc Hà, bác sĩ cho biết, bệnh nhân Hà vào bệnh viện khám trong tình trạng ho. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị ung thư phổi dạng tế bào nhỏ.

“Bệnh ung thư phổi dạng tế bào nhỏ ở bệnh nhân trẻ tuổi tiến triển rất nhanh. Tháng 12/2016, trước khi chưa được truyền hóa chất, bệnh nhân Hà khó thở tới mức không thể nằm được. Bệnh nhân thường xuyên phải dùng tới máy thở oxy hỗ trợ mới thở được. Bệnh nhân còn bị tràn dịch màng phổi, màng tim. Thời điểm đó, chúng tôi đã nghĩ tới nguy cơ xấu nhất. Bởi vì, nếu bệnh nhân không được truyền hóa chất khó có thể qua được Tết (Âm lịch 2017)”, bác sĩ Hợp nói.

Theo bác sĩ Hợp sau khi truyền hóa chất được 2 tuần bệnh nhân đã có thể nằm được và không cần phải dùng tới máy thở oxy. Phác đồ điều trị của bệnh nhân sẽ được truyền hóa chất hàng tuần do thể trạng của bệnh nhân khá yếu.

“Ung thư phổi tế bào nhỏ của bệnh nhân đáp ứng với hóa chất khá tốt. Sau 3 đợt truyền hóa chất, triệu chứng khó thở đã giảm bệnh nhân không còn đau và khó thở. Thể trạng bệnh nhân đã khá hơn (đi lại, ăn được, tinh thần phấn chấn)”, bác sĩ Hợp cho biết.

Tiên lượng về trường hợp của bệnh nhân Hà, bác sĩ Hợp cho biết, trường hợp của bệnh nhân Hà mắc phải ung thư tế bào nhỏ nên tiên lượng bệnh rất dè dặt. Hiện nay, điều trị chủ yếu là kéo dài sự sống.

Dù kéo dài được sự sống 1 ngày hay 1 tháng, 1 năm… nhưng đối với Hà tất cả đều vô cùng quý giá. Mong muốn lớn nhất của Hà là đẩy lui được bệnh tật để học tiếp nhận bằng tốt nghiệp. Để có kinh phí chữa bệnh Hà rất mong có được sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ với bệnh nhân Đinh Ngọc Hà, phòng 301, Khoa Nội I Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm