'Chuyện ấy' ngày Valentine: Dùng bao cao su nhưng không biết điều này cũng bằng thừa

Emdep.vn - Nhiều cặp đôi nghĩ rằng, khi gần xuất tinh mới đeo bao cao su sẽ không sao nhưng đây là quan niệm hết sức sai lầm.

Cách đây không lâu, P. (26 tuổi, Hà Nội) và bạn gái phải cưới sớm hơn dự kiến do vỡ kế hoạch. Ban đầu, cả hai định cuối năm mới tổ chức đám cưới nhưng do chút nhỡ nhàng nên kế hoạch thay đổi. Nguyên nhân cũng xuất phát từ quan niệm sai lầm khi làm "chuyện ấy".

Trong lần đầu tiên làm "chuyện ấy", P. chỉ dùng bao cao su khi gần xuất tinh. Lần đó, bạn gái không dùng thuốc tránh thai vẫn không mang bầu nên P. càng cho đây là cách đúng. Tuy nhiên ở lần quan hệ tiếp theo, P. vẫn tiếp tục cách này. Tưởng chừng mọi chuyện vẫn ổn nhưng bạn gái P. đột ngột mang bầu ngoài dự kiến của đôi bạn trẻ và bố mẹ hai bên. Kết quả, đám cưới phải tiến hành sớm hơn vì thai trong bụng đang lớn lên từng ngày.

'Chuyện ấy' ngày Valentine: Quan niệm cứ nghĩ là đúng nhưng khiến nhiều cặp đôi 'tá hỏa'

Từ lần đó, P. mới bắt đầu tìm hiểu thì được biết, quá trình không mang bao cao su vẫn có thể lọt tinh trùng đi vào âm đạo của bạn gái dẫn đến có thai. "Trước đó, tôi không tìm hiểu, chỉ nghĩ đơn giản là dùng bao cao su khi chuẩn bị xuất tinh thì tránh được tinh trùng gặp trứng. Đúng là một bài học cho sau này, quả thật nếu không thì tôi vẫn cho quan niệm ở trên là đúng", P. nhớ lại.

Còn vợ chồng chị N. (Hà Nội) cũng ngao ngán khi mang bầu tập 2 mà chưa hề có sự chuẩn bị về tâm lý cũng như kinh tế. Do hoàn cảnh gia đình chưa dư dả, nhà cửa còn ở thuê chật chội nên vợ chồng chị N. vẫn dự định kế hoạch thêm 3-4 năm nữa. Mặt khác, con đầu của chị thường ốm vặt nên khá chật vật. Tuy nhiên, do quan niệm của chồng chị là chỉ dùng bao cao su khi gần xuất tinh nên mới có bầu ngoài dự kiến.

"Tôi và chồng đều áp dụng cách này từ lâu nên chủ quan. Khi thấy chậm kinh, dùng que thử thai thấy 2 vạch, tôi mới tá hỏa. Mọi kế hoạch đều không như dự định nên phải sinh con trong khi hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn, chồng tôi phải làm thêm để đủ lo cho gia đình", chị N. kể.

Bác sĩ nói gì về quan niệm sai lầm

Trao đổi phóng viên Emdep.vn, bác sĩ Lê Kim Dung (chuyên khoa Sản - Phụ Khoa) cho rằng, các trường hợp nói trên đều mắc phải một quan niệm sai lầm là chỉ dùng bao cao su khi gần xuất tinh, trong khi quan hệ trước đó thì không dùng. 

"Tôi từng gặp các trường hợp tương tự như trên chứ không phải là hiếm. Có cặp đôi đến tận phòng khám thắc mắc vì sao đã dùng bao cao su, không bị rách mà vẫn có bầu. Chỉ khi tôi phân tích rõ quan niệm sai lầm này mới ngớ người từ lâu hiểu nhầm tai hại", bác sĩ nói.

Chưa kể đến có bầu, mà thói quen dùng bao cao su ở thời điểm gần xuất tinh có nghĩa trước đó không hề có dụng cụ bảo vệ nên dễ mắc các bệnh lây qua đường tình dục. "

Trong quá trình quan hệ không dùng bao cao su nếu bạn tình là người lạ, người không quen biết, rất có thể mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là HIV. Do đó, để đảm bảo an toàn phải dùng bao cao su ngay từ khi bắt đầu quan hệ cho đến khi xuất tinh", bác sĩ Dung nói.

Nói về việc vẫn có bầu khi dùng bao cao su lúc gần xuất tinh, bác sĩ Dung cho hay, vấn đề ở chỗ, trong khi quan hệ tình dục, cả nam và nữ đều tiết ra chất nhờn sinh dục. Chất nhờn này có tác dụng giúp bôi trơn, tránh đau rát. 
"Tuy nhiên, trong chất nhờn này của nam giới vẫn có thể tồn tại một ít tinh trùng. Nếu có tinh trùng thì khi xâm nhập vào âm đạo vẫn có thể thụ tinh như bình thường", bác sĩ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, khi gần xuất tinh nếu dừng lại để đeo bao cao su cũng có thể khiến cho cả hai bị mất đi khoái cảm, sự hứng khởi ở thời điểm gần cao trào. Khi hoàn thành việc đeo bao cao su, bắt đầu lấy lại cảm xúc có thể không còn cảm hứng.

Thực tế vẫn có rất nhiều cặp đôi quan niệm sai lầm như vậy, cho nên các cặp đôi khi quan hệ nên dùng bao cao su từ đầu đến khi kết thúc để đảm bảo an toàn cho bản thân và bạn tình, giúp tránh thai.

Phương Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm