Cho con chơi quá gần gũi với chó mèo, bố mẹ hốt hoảng khi không hề biết nguy cơ này

Emdep.vn - Trẻ nhỏ có nguy cơ nhiễm ấu trùng giun cao nếu không biết lựa chọn thực phẩm để trẻ ăn hoặc cho chơi quá gần gũi với chó mèo.

 Đừng dại cho trẻ ăn ốc

GS.TS Phạm Nhật An, Chủ nhiệm Bộ môn Nhi Đại học Y Hà Nội (Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam) cho hay, trong các loại ấu trùng thì giun mạch xếp ở vị trí hàng đầu gây ra bệnh cho con người. Ấu trùng giun mạch thường có thể có trong các loại động vật nhuyễn thể như ốc. Ấu trùng giun mạch có ở ốc sên khá phổ biến.

“Do chúng ta là đất nước nhiệt đới cho nên rất nhiều các loại ốc, trong đó ốc sên khá phổ biến. Ốc sên có ký sinh trùng bò khắp nơi những nơi nó đi qua có thể để lại ấu trùng giun. Như trên thân rau và trong nước nếu dính dịch tiết của ốc, khi ăn phải đều có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng”, GS.TS Phạm Nhật An nói.

nhiễm ký sinh trùng

Trẻ nhỏ bị nhiễm ký sinh trùng giun mạch gây ra hội chứng màng não (viêm não) rất nguy hiểm, ảnh minh họa.

Người lớn và trẻ nhỏ có thể nhiễm ấu trùng giun mạch khi ăn các loại động vật nhuyễn thể mang ấu trùng chưa nấu chín. Hay ăn các loại rau có dính dịch tiết nhầy của ốc sên. Trẻ nhỏ thường xuyên tắm sông hồ nơi có dịch tiết ốc sên có ấu trùng tiết ra cũng có nguy cơ này.

Ấu trùng giun mạch gây ra hội chứng màng não cấp tính. Loại ấu trùng này có tính ưa thần kinh. Khi ở ruột, ấu trùng xuyên qua thành ruột di chuyển lên não và tủy sống gây viêm não. Ấu trùng ký sinh ở mắt gây mờ mắt thậm chí là mù mắt.

Theo GS.TS Phạm Nhật An, hàng năm, khoa Nhi nơi ông công tác tiếp nhận hàng chục ca bị viêm não do ấu trùng giun mạch. Các ca bệnh thường rải rác ở khắp mọi nơi cả ở thành thị và nông thôn.

Để hạn chế nguy cơ bị viêm não do ấu trùng giun mạch, GS.TS Phạm Nhật An khuyến cáo, không nên cho trẻ nhỏ ăn bất cứ loại ốc đặc biệt là ốc sên. Luôn thực hiện nguyên tắc ăn chín uống sôi đối với trẻ nhỏ. Không cho trẻ tắm ở những nơi sông hồ.

Trẻ dễ nhiễm giun sán từ chó, mèo

GS.TS Phạm Nhật An cho hay, nguy cơ trẻ nhỏ nhiễm giun sán từ chó mèo thường khá phổ biến hơn so với các động vật khác. Và biểu hiện khi nhiễm giun sán từ chó mèo thường là cấp tính.

Ấu trùng giun ký sinh trong bộ phận nào của cơ thể thì có biểu hiện ở vùng đó. Ấu trùng giun ký sinh ở mắt gây ra mờ mắt, mù mắt; ký sinh ở não gây ra viêm màng não; ký sinh phổi gây tràn dịch màng phổi, ký sinh ở gan sẽ có triệu chứng sưng gan, ký sinh dưới da gây ngứa da…

Để phòng tránh nhiễm ấu trùng giun từ chó mèo, trẻ nhỏ sau khi chơi với chó mèo xong cần phải rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn. Quản lý phân chó mèo tốt, không để  phân vung vãi ra nhà.

Gia đình nuôi chó mèo cần phải tiêm phòng dại cho để phòng tránh nguy cơ bệnh dại có thể lây sang trẻ nhỏ.

Cách phòng giun sán đơn giản cho trẻ nhỏ:

- Dạy trẻ thói quen rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi chơi và đi đi đại tiện.

- Cắt móng tay sạch sẽ cho trẻ

- Không để trẻ đi chân đất và ngồi lê trên nền đất

- Thực hiện ăn chín uống sôi

- Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

- Tẩy giun 6 tháng/lần

 

Ngọc Minh 

Tags : Từ khóaXem thêm