Chị em đến ngày 'đèn đỏ' mà mắc sốt xuất huyết phải LƯU Ý điều quan trọng này

Emdep.vn - Khi đang kỳ kinh, mang thai và sắp chuyển dạ là ba thời điểm chị em dễ bị xuất huyết ồ ạt nếu mắc sốt xuất huyết.

Đối mặt nguy cơ chảy máu, mẹ bầu vẫn mong giữ con

Do sốt xuất huyết làm giảm tiểu cầu nên có thể gây chảy máu nhiều cho phụ nữ đang kỳ kinh, phụ nữ đang mang thai. Với phụ nữ chuyển dạ dù sinh thường hay sinh mổ, sốt xuất huyết đều gây nguy cơ băng huyết sau sinh.

Nếu mắc sốt xuất huyết trùng ba thời điểm này, người phụ nữ phải hết sức lưu ý, nhập viện kịp thời để điều trị, tránh nguy cơ chảy máu ồ ạt.

Từng cấp cứu cho rất nhiều thai phụ, sản phụ bị xuất huyết khi mắc sốt xuất huyết, TS. BS. Bùi Chí Thương, Bộ môn sản phụ khoa, Đại học Y dược TP.HCM cảm thấy “đau” khi phải đứng trước lựa chọn cứu mẹ hay cứu con?

Điều may mắn là trên thực tế, đa số các bác sĩ đều cứu được cả hai mẹ con khi bị sốt xuất huyết. Số phải đình chỉ thai do biến chứng xuất huyết không nhiều.

Đương nhiên trước tình huống đó, bác sĩ phải làm mọi thứ tốt nhất cho thai phụ và thai nhi. Mọi trường hợp đều phải hội chẩn cả ba chuyên khoa sản, huyết học và truyền nhiễm.  Đó là theo dõi tim thai, dưỡng thai nếu thai non tháng và hồi sức, cầm máu cho người mẹ.

Thai sinh non tháng có thể nuôi lồng kính. Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu nguy hiểm cho người mẹ, thai còn quá nhỏ thì chúng tôi buộc phải chấm dứt thai kỳ. Đó là quyết định bước đường cùng để cứu lấy tính mạng người mẹ!”, TS. Bùi Chí Thương bộc bạch.

Bác sĩ từ tâm dịch cũng đã đổ bệnh

Những ngày này, các bác sĩ khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai đều phải “căng mình” chống dịch. 20% số bệnh nhân sốt xuất huyết tại khoa là phụ nữ có thai. Với đối tượng đặc biệt này, việc điều trị phức tạp hơn rất nhiều do một mặt, các bác sĩ phải cố gắng giữ em bé trong bụng, theo dõi sát sao tình trạng của thai nhi. Mặt khác phải tích cực hồi sức cho người mẹ, tránh biến chứng đáng tiếc.

Chị em dễ bị xuất huyết ồ ạt nếu mắc sốt xuất huyết trùng ngày ấy

Chị em mắc sốt xuất huyết nằm la liệt tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thiên Lam

TS. BS Đỗ Duy Cường, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, phụ nữ mang thai và bà bầu sắp chuyển dạ nếu mắc sốt xuất huyết sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng như xảy thai, đẻ non và xuất huyết, thậm chí xuất huyết ồ ạt.

Đối với những trường hợp này, cần kiểm tra công thức máu, tiểu cầu hàng ngày cũng như kết hợp với Khoa Sản của bệnh viện để theo dõi diễn biến tình trạng thai nhi, đôi khi cần dùng thuốc giảm co bóp, giữ thai cho bệnh nhân, kết hợp điều trị sốt xuất huyết và phòng ngừa nguy cơ xảy thai, đẻ non”, TS. Cường nói.

Nếu người phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu mắc sốt xuất huyết sẽ có nhiều nguy cơ chảy máu. Nếu sốt xuất huyết nặng lên, bệnh nhân sẽ có khả năng sảy thai, thai lưu. Những tháng cuối, sản phụ chuẩn bị sinh sẽ có nguy cơ đẻ non, chuyển dạ sớm. Trong quá trình đẻ, người mẹ có nguy cơ chảy máu vì sốt xuất huyết có những giai đoạn nguy hiểm như sốc, chảy máu ồ ạt.

“Để giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng, các sản phụ cần xét nghiệm công thức máu, tiểu cầu, theo dõi sát sao các dấu hiệu đau bụng, ra huyết. Đồng thời, có sự phối hợp hội chẩn bác sĩ sản khoa về tim thai, biến đổi của thai. Khi sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ sẽ được đỡ đẻ kịp thời.

Chúng tôi chuẩn bị sẵn thuốc men, vật dụng sẵn sàng cho cuộc đẻ bình thường và đối phó với biến chứng có thể gặp như chảy máu, chuẩn bị tiểu cầu để truyền, chuẩn bị dung dịch cao phân tử nếu cô đặc máu để bệnh nhân được mẹ tròn con vuông”, TS. Cường khẳng định.

Suốt ba tháng chống chọi với dịch đến nay, đội ngũ nhân viên của khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai phải tăng giờ làm; thứ 7, chủ nhật cũng trực chiến như ngày thường, vòng trực cũng dầy hơn so với mọi lần. Phụ nữ mang thai, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính luôn là những đối tượng bệnh nhân được theo dõi sát sao nhất.

Hiện nay, khoa có 20 bác sĩ nhưng trước số lượng bệnh nhân tăng lên hàng ngày, việc chăm sóc nội trú, ngoại trú, khám, điều trị ban ngày cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết rất áp lực và quá tải. Từ tâm dịch, TS. Duy Cường bộc bạch “Tại khoa chúng tôi đã có những bác sĩ, điều dưỡng mắc sốt xuất huyết, không thể đi làm được. Chúng tôi mong muốn có sự động viên kịp thời nhân viên để mọi người an tâm, tiếp tục chống chọi với dịch trong thời gian tới”.

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm