Chị em cứ nghĩ tập gym là việc của phái mạnh nhưng sẽ bất ngờ khi biết những tác dụng cực lợi này

Emdep.vn - Nhiều phụ nữ không muốn có một bắp tay to hay một cặp đùi cuồn cuộn cơ. Nhưng, điều đó không có nghĩa là bạn không thể tập gym.

Tập gym đem lại rất nhiều lợi ích mà các bài tập cardio không thể mang lại cho bạn được. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần tập tạ 2 lần/tuần có thể giúp bạn đốt cháy nhiều mỡ hơn, tạo được nhiều cơ hơn, tràn đầy năng lượng và còn rất nhiều lợi ích khác từ việc tập tạ. Dưới đây là những lý do phụ nữ nên tập tạ. Tuy nhiên, trước khi tập tạ hay bắt đầu bất kỳ một bài tập mới nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia/ huấn luyện viên trước.

Bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn

Mặc dù các bài tập cardio sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn so với các bài tập luyện về sức mạnh trong vòng 30 phút, nhưng nhìn chung, việc nâng tạ sẽ giúp bạn đốt cháy được nhiều calo nhất. Nguyên nhân chính là do việc nâng tạ sẽ giúp bạn hình thành được nhiều cơ bắp. Mà việc duy trì các tế bào cơ sẽ cần nhiều năng lượng (calo) hơn là các tế bào mỡ. Do vậy, việc nâng tạ giúp bạn tăng khối cơ, bạn cũng sẽ tăng được mức độ chuyển hóa và cơ thể bạn sẽ đốt cháy được nhiều mỡ hơn.

Bạn sẽ duy trì được khối cơ

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, trong độ tuổi từ 30-70, trung bình, phụ nữ sẽ mất khoảng 22% trên tổng số lượng cơ. Một tin buồn khác nữa là theo thời gian, các khoảng trống trong cơ sẽ bị mỡ lấp đầy. 450g mỡ sẽ cần nhiều không gian hơn 18% so với 450g cơ, do vậy, kể cả khi cân nặng của bạn giảm xuống, nhưng nếu lượng mỡ trong cơ thể của bạn cao thì size quần của bạn vẫn có thể sẽ tăng lên.
Vậy cách tốt nhất để giữ cơ thể luôn thon gọn là gì? Hãy tiếp tục luyện tập các bài tập sức mạnh. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên tập 3 bài tập sức mạnh toàn thân mỗi tuần, mỗi bài khoảng 30 phút. Ngoài ra, bạn nên tập thêm 3-4 ngày với các bài tập cardio, có thể tập cùng với ngày tập các bài tập sức mạnh, hoặc tập xen kẽ.

Chị em cứ nghĩ tập gym là việc của phái mạnh nhưng sẽ bất ngờ khi biết những tác dụng cực lợi này

Bạn sẽ có bộ xương chắc khỏe hơn

Nâng tạ có thể là biện pháp tốt nhất để chống lại bệnh loãng xương, căn bệnh ảnh hưởng đến 10 triệu người Mỹ trong đó 80% là phụ nữ, theo thống kê của Hiệp hội Loãng xương Quốc gia Hoa Kỳ. Khi bạn nâng tạ, bạn sẽ tác động vào các cơ gắn với gân, từ đó tác động lên xương. Việc tăng áp lực lên xương sẽ giúp xương khỏe hơn.

Trái tim bạn sẽ khỏe mạnh hơn

Nghe có vẻ hơi ngược nếu nói rằng việc nâng tạ có thể giúp bạn hạ huyết áp, vì huyết áp thực ra sẽ tăng lên trong suốt quá trình luyện tập và ngay sau khi luyện tập. Nhưng các nghiên cứu đã cho thấy, về lâu dài, nâng tạ có thể là một cách hữu hiệu để bảo vệ trái tim của bạn. Khi cơ co, máu sẽ được bơm ngược trở lại trái tim, trái tim sau đó sẽ bơm máu chứa đầy oxy ngược lại tới các cơ bắp, giúp cho hệ tim mạch luôn làm việc hiệu quả. Ngoài ra, duy trì được khối cơ sẽ giúp bạn tăng dần khối lượng luyện tập, từ đó, lại càng làm tăng thêm lợi ích với hệ tim mạch.

Não của bạn cũng sẽ khỏe hơn

Việc luyện tập cơ bắp sẽ giúp cả cơ thể và bộ não của bạn trở nên khỏe hơn. Theo một nghiên cứu được xuất bản vào tháng 5 năm 2012 trên Mayo Clinic Proceedings, sự phối hợp giữa các hoạt động về trí óc ví dụ như sử dụng máy vi tính, với việc luyện tập (như đi bộ và các bài tập cardio, hay luyện tập sức mạnh, chơi thể thao) sẽ giúp duy trì chức năng não bộ ở người cao tuổi. Sự phối hợp giữa việc sử dụng máy vi tính và luyện tập với cường độ trung bình sẽ làm giảm nguy cơ mất trí nhiều hơn, so với việc chỉ thực hiện một hoạt động (chỉ dùng máy tính hoặc chỉ luyện tập)

Bạn sẽ hạnh phúc hơn và ít căng thẳng

Tất nhiên, việc chạy bộ sẽ giúp bạn tạo ra nhiều endorphin nhất. Nhưng nâng tạ cũng có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn bằng việc tiết ra một lượng endorphin nhất định – hormone hạnh phúc ở trong não. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, các bài tập sức mạnh có lực cản có thể giúp chống lại cảm giác chán nản. Một nghiên cứu trên người Úc cho thấy, những người luyện tập sức mạnh 3 lần/tuần (luyện tập cơ ngực, chống đẩy và tập bắp tay) sẽ giảm tình trạng trầm cảm khoảng 18% sau 10 tuần. Ngoài ra, luyện tập nói chung còn làm giảm việc tiết ra hormone stress là cortisol, do vậy có thể làm giảm cảm giác lo âu và kích động.

 

Viện Y học ứng dụng

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm