Cách loại bỏ virus HIV ra khỏi cơ thể như thế nào?

Emdep.vn - Các nhà khoa học đã khám phá ra 1 bước tiến mới trong quá trình nghiên cứu điều trị bệnh HIV/AIDS.

Một khi virus HIV xâm nhập vào 1 tế bào của con người, nó sẽ ở trong đó mãi mãi. Nó chèn gen gây chết người vào DNA nạn nhân vĩnh viễn, buộc họ phải điều trị y tế trong suốt phần đời còn lại.

Nhưng bây giờ, lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu ở Philadelphia, Mỹ đã tìm thấy cách để xóa hoàn toàn virus HIV từ tế bào người bằng cách cắt nhỏ chúng ra.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Temple School of Medicine cho biết, bước đột phá này đánh dấu sự nỗ lực thành công đầu tiên để loại bỏ virus HIV khỏi các tế bào của con người và có thể là 1 cách chữa các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn khác.

"Đây là 1 bước quan trọng trên con đường hướng tới cách chữa bệnh lâu dài cho bệnh AIDS” - Giáo sư, Tiến sĩ Kamel Khalili cho biết – “Đây là 1 khám phá thú vị, nhưng nó vẫn chưa sẵn sàng để áp dụng vào quá trình điều trị. Tuy nhiên, đây là 1 bằng chứng cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng.”

Trong 1 nghiên cứu đăng trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học, Khalili và các đồng nghiệp đã nói chi tiết về cách họ dùng loại enzym cắt DNA có tên là Cas9 để xóa bỏ bộ gen của virus, do chuỗi RNA dẫn đường (gọi là gRNA). Bộ sửa chữa gen của tế bào sẽ tiếp quản, hàn gắn các đầu của bộ gen lại với nhau, kết quả là tế bào đã loại bỏ được virus và trở nên bình thường.

"Hệ thống miễn dịch không thể tiêu diệt được HIV, do đó việc loại bỏ các virus là việc cần thiết để chữa bệnh" - Giáo sư, Tiến sĩ Khalili giải thích.

Trên thế giới, hiện có hơn 33 triệu người mang HIV, trong đó có hơn 1 triệu người ở Mỹ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh nước này, mỗi năm có hơn 50.000 người Mỹ nhiễm virus. Tại Anh, có khoảng 100.000 người sống chung với HIV vào năm 2013.

Mặc dù, liệu pháp kháng virus hoạt tính cao (HAART) đã kiểm soát được HIV cho người nhiễm tại các nước phát triển trong hơn 15 năm qua, nhưng virus này có thể bùng phát lại nếu có bất kỳ sự gián đoạn nào trong quá trình điều trị.

Tiến sĩ Khalili cho biết, việc dùng các loại thuốc kiểm soát virus HIV ở mức thấp làm cho bệnh nhân nhiều khả năng mắc các bệnh thường liên quan đến lão hóa. Trong đó bao gồm các bệnh cơ tim, bệnh xương, bệnh thận và rối loạn nhận thức thần kinh.

Thụy Du - (Dịch theo DM)
(Theo Congluan.vn)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm