Bất ngờ trước tác hại của đường giống thuốc lá

Nguyễn Mai 2015-03-12 09:43
- Ngày càng có nhiều thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm ăn nhanh chứa nhiều đường, bạn cần cân nhắc trong việc kiểm soát liều lượng đường trong chế độ ăn của mình hơn. Và hãy nhớ rằng, cả đường và thuốc lá, chúng đều có thể gây tác hại cho sức khỏe nếu dùng nhiều và lâu dài.
Nhiều người biết rằng, họ cần hạn chế sử dụng các đồ ăn và thức uống có đường. Tuy nhiên, bản thân họ không biết chính xác cần giới hạn bao nhiêu và tác hại của việc ăn, uống quá nhiều đường nguy hiểm đến đâu so với các chất có hại khác như rượu, và thuốc lá. Bài viết này sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Đường và thuốc lá, thứ nào nguy hiểm hơn?
Bạn đang dùng đường như thế nào?
Thức ăn và đồ uống chứa đường tinh luyện ngày càng gia tăng, không chỉ ở các nước phát triển mà ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trung bình, đường chiếm khoảng 20% trong chế độ ăn của người Mỹ. 50 năm trở lại đây, lượng tiêu thụ các chất ngọt toàn cầu đã tăng lên gấp 3 và theo như thống kê, mỗi người Mỹ tiêu thụ trung bình khoảng 189 lít soda mỗi năm và chất ngọt chính là “thủ phạm” chính làm gia tăng các bệnh về sức khỏe như béo phì, huyết áp, tim mạch, tiểu đường không kém tác hại của thuốc lá và các chất có cồn. 
Thuốc lá gây nghiện, đường cũng vậy
Cả đường và thuốc lá đều có thể gây nghiện và tác dụng lên cơ thể người theo nhiều cách tiêu cực. Vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất liên quan đến việc dùng đường quá nhiều là béo phì. Nhiều hãng sản xuất nước ngọt đã phải tự điều chỉnh lượng đường hoặc là phải loại bỏ đường ra khỏi nước ngọt. Tự điều chỉnh có nghĩa là họ sẽ sử dụng chất làm ngọt tự nhiên không calo hoặc ít calo, còn bỏ đường ra khỏi ngước ngọt gần như là điều không tưởng. 
Mặc dù, đường có thể gây nghiện và thậm chí tác hại của việc sử dụng quá nhiều đường đã được cảnh báo, nhưng người tiêu dùng vẫn không thay đổi thói quen dùng đường của họ. Tương tự như vậy, người hút thuốc lá vẫn không thể thay đổi thói quen hút thuốc của họ từ những năm 70 khi các nghiên cứu khoa học chỉ ra sự liên quan của thuốc lá với ung thư.
Đường và thuốc lá, thứ nào nguy hiểm hơn?
Để so sánh giữa tác hại của thuốc lá và sử dụng đường quá liều lượng đến cơ thể, chúng ta cần hiểu rõ các vấn đề sức khỏe do chúng gây nên. Trong khi thuốc lá là thủ phạm chính gây ra ung thư thì đường là thủ phạm chính gây ra bệnh tiểu đường. Dù hai căn bệnh này không liên quan đến nhau nhưng chúng đều là những căn bệnh báo động của xã hội hiện đại. Do đó, đường nguy hiểm không kém gì thuốc lá. Người nghiện thuốc lá sẽ luôn thấy thuốc lá ngon. Người nghiện đồ ngọt không bao giờ thấy chán đường. Sự khác biệt giữa hai thứ này chỉ là ở vẻ bề ngoài của chúng, còn trong mắt kẻ nghiện, chúng đều là những thứ ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của người nghiện chúng. 
Khi mà ngày càng có nhiều thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm ăn nhanh chứa nhiều đường, bạn cần cân nhắc trong việc kiểm soát liều lượng đường trong chế độ ăn của mình hơn. Và hãy nhớ rằng, cả đường và thuốc lá, chúng đều là chất gây nghiện và có hại cho sức khỏe nếu dùng nhiều và dùng lâu dài.
Nguyễn Mai Nguồn: SN
(Theo Congluan.vn)
qc-mypoint