Bài tập đơn giản giúp tránh thoái hóa cột sống chốn công sở

Emdep.vn - Công việc văn phòng ngồi 1 chỗ trước máy tính suốt nhiều giờ đồng hồ khiến nhiều người bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Do vậy, việc tập luyện là điều luôn cần thiết.

Bệnh công sở là mối lo ngại đối vối với hầu hết nhân viên văn phòng, họ thường phải ngồi trước máy tính trung bình là 8 giờ/ngày rất mệt mỏi. Tuy nhiên, ngồi máy tính cả ngày sẽ không tốt cho cơ thể, vì khiến bạn bị đau lưng, mỏi mắt cùng nhiều ảnh hưởng khác. Dưới đây là 1 số bước đơn giản mà bạn có thể làm theo để cải thiện tư thế và giữ gìn sức khỏe của mình.

Điều chỉnh tư thế ngồi đúng

Khi ngồi trên ghế để làm việc, lưng và vai của bạn nên thẳng và mắt nhìn không quá gần màn hình. Bạn cần phải điều chỉnh chiều cao của màn hình sao cho phù hợp với chiều cao của vai và mắt bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng cổ tay của bạn không nằm trên bàn phím để ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay khiến cổ tay bị đau, mất cảm giác và yếu, giúp bạn thoát chứng thoái hóa cột sống.

Bài tập giúp cơ thể khỏe khoắn khi ngồi máy tính nhiều

Tập thể dục

Bạn nên tập 1 số động tác kéo giãn đơn giản cho cánh tay, chân, cổ và thân trong khi ngồi.

Bài tập dành cho cổ: Từ từ uốn cong đầu về phía trước và phía sau, phía bên phải và bên trái. Động tác này có thể được thực hiện bất cứ lúc nào để giảm bớt căng thẳng.

Vai: Cuộn vai về phía trước khoảng 10 lần, sau đó quay ngược trở lại.

Cánh tay và vai: Bạn có thể đan các ngón tay vào với nhau rồi kéo căng về phía trước và cả phía sau.  

Cổ tay: Xoay cổ tay thường xuyên mỗi giờ. Bạn nên xoay 10 lần chiều kim đồng hồ, sau đó 10 lần làm ngược lại. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị hội chứng ống cổ tay nếu bạn phải dành nhiều thời gian cho việc đánh máy.

Mắt cá chân: Động tác tập luyện cho mắt cá chân cũng như cổ tay. Điều này giúp cải thiện lưu thông máu ở chân.

Ngực: Mọi người đều có xu hướng khom người về phía trước bàn phím. Để chống lại điều đó, bạn dang rộng 2 tay như đang muốn ôm một ai đó, xoay cổ tay rồi gập khuỷu tay, kéo vai về phía sau, kéo căng ngực.

Bụng: Hóp bụng trong 1 vài giây, sau đó thả ra. Lặp lại động tác này trong vài phút.

Bắp chân: Trong khi ngồi, bạn nâng chân lên và đặt chúng xuống. Lặp lại cho đến khi đôi chân của bạn có cảm giác thoải mái hơn. Lặp lại khoảng 10 phút sau đó, và tiếp tục làm động tác này sau khoảng 1 giờ hoặc lâu hơn. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các cục máu phát triển ở chân. Cục máu đông là tình trạng rất phổ biến ở những người dùng máy tính lâu năm.

Bài tập giúp cơ thể khỏe khoắn khi ngồi máy tính nhiều

Thư giãn

Hãy đứng lên sau nửa giờ để đi bộ xung quanh. Điều này sẽ đảm bảo việc lưu thông máu liên tục ở tay và chân của bạn, giúp chúng không bị quá căng thẳng. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể chỉ cần đi bộ đến chỗ bình nước để lấy nước uống. Nếu bạn có thể nghỉ giải lao lâu hơn, hãy đi bộ bên ngoài tòa nhà và sử dụng cầu thang bộ để đi lên đi xuống.

Hãy tận dụng thời gian khởi động máy hoặc tải tập tin lớn để đứng dậy và đi dạo xung quanh. Nếu có được sự đồng tình của các đồng nghiệp, các bạn có thể rủ nhau cùng thực hiện những điều này để cùng khỏe hơn.

Bài tập giúp cơ thể khỏe khoắn khi ngồi máy tính nhiều

Những thói quen tốt khác

Để cơ bụng hoạt động tốt, hãy hít vào thật sâu, sau đó thở ra từ từ. Đặc biệt, bạn nên làm điều này khi bước chân ra ngoài – nơi có không khí trong lành.

Bạn cũng đừng quên để 1 chai nước ở bên cạnh và tạo thói quen uống nhiều nước trong suốt cả ngày. Nếu bạn làm điều này 1 cách nhất quán, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn và tránh bệnh công sở cũng như thoái hóa cột sống.

 

 

Thụy Du - (Dịch theo WH)
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm