Bác sĩ 'lệch' chuyên môn - bệnh nhân gánh đủ hậu quả

Emdep.vn - Không ít trường hợp bệnh nhân chịu hậu quả khi bác sĩ có chuyên môn khác lại sang chữa, nâng ngực, thẩm mỹ .

Y sĩ quảng cáo là bác sĩ khiến hàng trăm bé bị bệnh

Mới đây nhất, câu chuyện hàng trăm bé trai ở Khoái Châu (Hưng Yên) phải nhập viện Da liễu TW để chữa bệnh sùi mào gà khiến nhiều người không khỏi đau lòng. Các bé được cho là nhiễm sùi mào gà sau khi thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu tại một cơ sở khám chữa bệnh ở địa phương của một người là bà Hiền.

Được biết, nhiều phụ huynh tỏ ra hối hận khi biết con mắc bệnh này. Do họ thiếu hiểu biết nên khi mọi người truyền tai phải đi cắt bao quy đầu nên đưa đi thực hiện thủ thuật chứ không hề biết chỉ khi hẹp bao quy đầu mới phải thực hiện.

Còn bà Hiền có một phòng khám ở Khoái Châu. Phòng khám này nằm ở nhà khá đơn sơ với chiếc tủ và giường nhỏ. Theo phụ huynh, bà Hiền thực hiện cắt bao quy đầu mà không hề tiêm thuốc tê bằng dụng cụ có thể chưa được tiệt trùng sạch.

Bà Hiền được biết là y sĩ được tăng cường cho Trung tâm Y tế huyện Văn Giang. Tuy nhiên, bà này lại quảng cáo là bác sĩ nên khiến phụ huynh đặt niềm tin quá nhiều.

Bác sĩ không có chuyên môn thẩm mỹ

Hồi năm 2013, dư luận rúng động với sự việc có liên quan đến thẩm mỹ viện Cát Tường. Theo đó chị Huyền đến thực hiện nâng ngực tại cơ sở này, sau đó chị bị tử vong khi đang hút mỡ bụng, bơm ngực chiều 19/10/2013. Sau khi chị Huyền tử vong, Tường đã chỉ đạo nhân viên thu dọn, tháo dỡ toàn bộ đồ đạc của trung tâm mang đi cất giấu. Thấy mọi người dọn dẹp đồ đạc, Khánh đã vào phòng có thi thể chị Huyền, lấy trộm chiếc điện thoại iPhone 5.

Sau đó, Khánh là bảo vệ tại cơ sở thẩm mỹ viện Cát Tường cùng bác sĩ Tường đưa xác chị Huyền qua nhiều địa điểm rồi sang Long Biên. Khánh bỏ lại chiếc xe máy cùng túi xách của nạn nhân rồi lên ôtô cùng với Tường đến cầu Thanh Trì. Tới giữa cầu, Tường cùng Khánh khênh xác nạn nhân đẩy rơi xuống sông Hồng rồi về nhà. 

Dù quảng cáo là bác sĩ thẩm mỹ nhưng bệnh viện Bạch Mai cho hay bác sĩ Tường chỉ có chuyên môn chỉnh hình chứ không phải bác sĩ thẩm mỹ. Tường đã bị kết án 19 năm tù và hiện đang thụ án.

Kém chuyên môn, bác sĩ khiến bệnh nhân bị cưa chân

Hồi tháng 5 vừa qua, bệnh nhân Giang bị ngã xe máy và được đưa vào bệnh viện đa khoa Tân Hồng (Đồng Tháp) cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân được nẹp cổ chân phải. Trưa hôm sau, bệnh nhân này đau đớn nhiều và chuyển lên bệnh viện Đồng Tháp rồi chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy. Bác sĩ ở Chợ Rẫy chẩn đoán bệnh nhân bị hoại tử bàn chân phải, tắc động mạch khoeo phải, trật khớp gối phải… cắt bỏ 1/3 chân. 

Sau đó, Sở Y tế Đồng Tháp kết luận, ca chấn thương của Giang là phức tạp cần bác sĩ về chấn thương chỉnh hình nhưng bác sĩ trực tại bệnh viện Tân Hồng thiếu kiến thức kinh nghiệm chuyên môn nên xử trí chưa đúng.

Bác sĩ răng hàm mặt nâng ngực cho bệnh nhân

Mới đây nhất là trường hợp cô gái T. (Tp.HCM) đi nâng ngực bị tử vong. Sở Y tế Tp.HCM có kết luận, người trực tiếp phẫu thuật cho T. là bác sĩ H. đang công tác tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Tp.HCM. Theo Sở này, bác sĩ chuyên khoa nào thì làm chuyên khoa đó. Nhưng bác sĩ H. có chuyên môn răng hàm mặt sao lại phẫu thuật nâng ngực cần được làm rõ.

bác sĩ

Như báo chí đưa tin, chị T. đến bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh phẫu thuật nâng ngực. Tại đây, chị được bác sĩ H. hướng dẫn. Sau khi về nhà, chị T. thấy khó thở, tràn dịch khi cắt chỉ. Gia đình đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Bệnh nhân nhập viện với sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp và tử vong hôm 5/5. Trước khi tử vong, bệnh nhân mang thai 16 tuần.

Anh Minh (Tổng hợp)

Tags : Từ khóaXem thêm