Bà nội trợ đang rửa thực phẩm ngay trong vị trí này, mắt thường sạch thật nhưng đâu có biết điều này

Emdep.vn - Thói quen rửa rau củ, thực phẩm trong bồn rửa bát là sai lầm và có thể rước vi khuẩn.

Bồn rửa bát là thiết bị cần thiết trong các gia đình và ngày càng phổ biến do đời sống được nâng cao. Thiết bị này không chỉ giúp cho nhà bếp thêm phần sang trọng, gọn gàng mà còn là nơi để bà nội trợ rửa bát, các đồ ăn thoải mái, không bị bắn nước.

Vừa mới thiết kế lại nhà bếp, gia đình chị Tuyết (Hà Nội) đã mua ngay thiết bị nhà bếp inox xịn, trong đó có bồn rửa bát. Theo lời chị Tuyết, gia đình chị trước đây ở nhà thuê chủ yếu là rửa dưới vòi nước hoặc rửa trong chậu. Mỗi lần rửa, nước bắn lên gây bất tiện và nước còn vương tung tóe ra ngoài. Thêm nữa việc ngồi rửa cũng rất mỏi so với đứng như hiện tại. Thấy rõ tác dụng và lợi ích của bồn rửa nên chị Tuyết không chỉ rửa bát mà còn làm sạch rau củ quả, thịt ngay trong bồn.

"Tôi có thói quen cho cả rau, củ, quả vào ngâm bên trong chậu rửa luôn. Tôi kỳ cọ chậu rửa thường xuyên nên cũng không quá lo lắng bẩn thỉu. Tôi tin mọi thứ đều sạch", chị Tuyết cho hay.

Bà nội trợ đang rửa thực phẩm ngay trong vị trí này, mắt thường sạch thật nhưng đâu có biết điều này

Cũng có thói quen này, bà Phương (Hà Nội) cho hay thiết bị này được bà lau chùi sạch sẽ hàng ngày. Sau khi rửa bát, bà kỳ cọ kỹ càng và thường xuyên làm sạch các khe hở nên không thấy vết bẩn. Cho nên bà và con dâu vẫn cho rau, thực phẩm vào ngâm trong bồn để đứng rửa cho đỡ mỏi lưng.

Bà Phương cho hay: "Tôi nghĩ chẳng có gì bẩn nếu như đã vệ sinh kỹ càng như vậy. Nên hàng ngày vẫn rửa bát đĩa kèm rửa rau, thực phẩm ngay trong bồn".

Thói quen như chị Tuyết hay bà Phương không phải là hiếm. Nhiều người xem bồn rửa là nơi để rửa tất tần tật kể cả giặt khăn, tạp dề, găng tay. Nhưng không ai biết được vi khuẩn rất dễ dàng trú ngụ vào trong bồn nếu không cẩn thận và giữ vệ sinh.

Rửa bát và thực phẩm trong bồn rửa nguy hiểm thế nào?

Trao đổi với Emdep.vn, PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ sinh học Đại học BK Hà Nội) cho hay việc rửa chung bát đũa với các thực phẩm ngay trong bồn là không đúng. Bồn rửa bát có thiết kế hữu ích là ngăn nước trong một khu vực, không bị bắn ra ngoài và đứng rửa đỡ mỏi lưng hơn ngồi khi dùng chậu.

"Sử dụng bồn rửa để rửa bát và các thực phẩm sẽ khiến bồn bị dính các chất bẩn, chất thải trong quá trình rửa. CHo nên, sau khi rửa phải vệ sinh kỹ càng, dùng chất tẩy rửa để vệ sinh. Chỉ có như vậy thì mới tiêu diệt và hạn chế được vi khuẩn sinh sôi, phát triển trong bồn rửa", PGS TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Ngoài ra, bồn rửa luôn có các khe nhỏ là nơi trú ngụ lý tưởng cho các loại vi khuẩn. Việc xác định chúng là vi khuẩn gì cần kính hiển vi và nghiên cứu. Tuy nhiên, các vi khuẩn này không tốt cho sức khỏe. Nếu rửa bát đĩa xong mà rửa ngay thịt, cá, thực phẩm, rau củ vào đó thì các vi khuẩn này có thể lan sang thực phẩm gây nhiễm bẩn và đi vào cơ thể, có thể ngộ độc hoặc gây các bệnh khác ở đường tiêu hóa.

Ngoài ra, dụng cụ chắn nước ở bồn rửa cũng là nơi chứa nhiều chất bẩn. Bởi vị trí này là nơi để các loại rau, thịt, thực phẩm, chất thải đi qua. Do đó, dụng cụ này cần được vệ sinh sạch sẽ cùng với thành bồn rửa.

"Khi rửa rau, thịt, cá, thực phẩm, các gia đình nên chuẩn bị một cái chậu. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị các chậu khác nhau dùng cho rửa rau, rửa thịt, cá hoặc giặt các loại khăn, rửa các dụng cụ nhà bếp", chuyên gia nói. Mọi người nên chọn chậu dùng loại nhựa đảm bảo hoặc chậu inox, sau khi rửa xong vẫn phải lau chùi chậu cẩn thận để vi khuẩn không bám lại,

Các vi khuẩn tồn tại ẩn nấp bên trong bồn rửa bát mà mắt thường không nhìn thấy được. Tuy nhiên, mắt thường không thấy không có nghĩa là mọi thứ sạch sẽ. Do đó, việc rửa chung bát đĩa, thực phẩm ngay trong bồn rửa là không nên. 

Bên cạnh đó,  nhiều người có thói quen đặt các thực phẩm tươi sống ngay trong bồn rửa bát ngay khi đi chợ về. Sau đó, lại lau chùi dụng cụ nhà bếp hay bát đĩa ngay mà không vệ sinh cũng là một thói quen sai lầm cần bỏ ngay. 

Nguyễn Quyên

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm