Ăn 3 bữa một ngày không tốt?

Emdep.vn - Ngày ăn 3 bữa đã là thói quen hiển nhiên của mỗi người giống như chuyện thức dậy vào buổi sáng, đi ngủ vào buổi tối vậy. Tuy nhiên, các chuyên gia gần đây đã cảnh báo thói quen này có lẽ sẽ gây hại cho sức khoẻ của chúng ta.
Ngày ăn 3 bữa đã là thói quen hiển nhiên của mỗi người giống như chuyện thức dậy vào buổi sáng, đi ngủ vào buổi tối vậy. Tuy nhiên, các  chuyên gia gần đây đã cảnh báo thói quen này có lẽ sẽ gây hại cho sức khoẻ của chúng ta. 
Thực tế cũng không có bằng chứng nào chỉ ra ăn đủ ba bữa mỗi ngày thực sự có lợi về nhu cầu năng lượng cho cơ thể, trang Mother Jones báo cáo. Trang này khuyên nên bỏ qua một số bữa ăn và ăn chay mới thực sự là chế độ lý tưởng cho sức khoẻ. 
Nhà sử học Abigail Carroll đã viết trong cuốn sách mới nhất "3 bữa ăn" rằng: "Thực tế chuyện ăn 3 bữa là do những người Châu Âu tạo ra. Họ cố tạo ra một thói quen mới để chứng tỏ văn minh hơn người Mỹ bản địa. Chính điều này trở thành không minh bạch trong lịch sử và không thể trở thành lý luận thuyết phục cho việc ăn 3 bữa một ngày là tốt cho sức khoẻ".
Bà lấy ví dụ rằng những lý thuyết về bữa sáng – bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cần nạp thật nhiều năng lượng vốn được đưa trên quảng cáo của công ty bán ngũ cốc và nước hoa quả nhằm mong muốn bán thật nhiều hàng.
           
Trong thực tế, một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Bath nhận thấy, một người có ăn sáng hay không cũng không ảnh hưởng đến số calo người đó tiêu thụ trong ngày. Những người ăn sáng đã đốt cháy nhiều calo hơn so với những người bỏ qua nó nhưng người không ăn sáng bị đốt cháy thêm calo sau đó trong ngày, có nghĩa là mức tiêu thụ calo là như nhau.
Tương tự như vậy, nghiên cứu của trường đại học Alabama chỉ ra ăn bữa ăn sáng hoặc không có sự khác biệt cho người ăn kiêng để giảm cân.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Anh năm 2010 chỉ ra cho dù một người ăn ba bữa ăn lớn mỗi ngày hay 6 bữa nhỏ hơn cũng không có sự khác biệt với số lượng calo tổng thể của họ. Các nhà nghiên cứu cho biết, không có sự khác biệt về trọng lượng hoặc nội tiết giữa hai nhóm.
Năm ngoái, trường đại học nghiên cứu Warwick tìm thấy có sự khác biệt giữa những người phụ nữ ăn 2 bữa một ngày và một nhóm ăn 5 bữa một ngày, đồng thời chỉ ra ăn chay thực sự có lợi cho sức khoẻ. 
                    Bảo Ái (Dịch theo DM)
(Theo Congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm