9 dấu hiệu cảnh báo có thể bị ung thư ở nữ giới

Emdep.vn - Ung thư là nỗi lo của nhiều người, khi bị ho, đau, ợ nóng lâu ngày hoặc có những thay đổi bất thường ở ngực, các chị em phụ nữ không nên chủ quan.

Cơ thể phụ nữ luôn luôn thay đổi. Đôi khi họ có những thay đổi có vẻ bình thường nhưng đôi khi chúng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư ở phụ nữ. Điều quan trọng là các chị em phải chú ý đến cơ thể của họ và cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra kỹ lưỡng. Dưới đây là 1 số triệu chứng mà bạn nên đề phòng.

9 triệu chứng ung thư phụ nữ không nên bỏ qua

1. Có máu trong nước tiểu hoặc phân

Bạn cần gặp bác sĩ ngay nếu xuất hiện máu bất thường trong nước tiểu hoặc phân kéo dài hơn 1 hoặc 2 ngày.

Máu trong phân thường là dấu hiệu của bệnh trĩ, nhưng đó cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng. Nước tiểu có máu thường là dấu hiệu đầu tiên của ung thư bàng quang hoặc thận.

2. Các thay đổi trong hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết nhỏ đi khắp cơ thể. Hầu hết những thay đổi của chúng có thể liên quan đến việc bị nhiễm trùng thông thường. Nhưng 1 số loại ung thư, bao gồm cả bệnh bạch cầu cũng có thể khiến các hạch bạch huyết sưng lên.

3. Khó nuốt

Nếu thỉnh thoảng bạn gặp khó khăn khi nuốt thì không có gì phải lo lắng. Nhưng khi việc này thường xảy ra, kèm theo chứng nôn hoặc giảm cân, bạn cần đi viện kiểm tra cổ họng hoặc đề phòng mắc bệnh ung thư dạ dày.

4. Ợ nóng

Ăn quá nhiều thực phẩm, uống nhiều rượu hoặc căng thẳng có thể gây ra chứng ợ nóng nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu bạn ợ nóng liên tục  hoặc càng ngày càng nặng hơn, đó có thể là dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày, cổ họng, hoặc buồng trứng.

5. Mệt mỏi

Rất nhiều phụ nữ cảm thấy mệt mỏi vì họ có cuộc sống bận rộn. Nhưng mệt mỏi liên tục có thể là điều không bình thường. Đặc biệt, nếu nó đi kèm các triệu chứng khác như có máu trong phân, bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức.

6. Ho

Ho có thể kéo dài tời 3-4 tuần. Nhưng bạn đừng chủ quan nếu nó kéo dài hơn, đặc biệt nếu bạn có hút thuốc. Nếu bạn ho ra máu, bạn cần gặp bác sĩ sớm. Ho chính là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh ung thư phổi.

7. Đau

Các bệnh ung thư không phải luôn gây đau cho cơ thể. Nhưng đau liên tục có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư xương, não hoặc các bệnh ung thư khác. Hãy gặp bác sĩ để kiểm tra các triệu chứng đau không rõ nguyên nhân nếu chúng kéo dài 1 tháng hoặc lâu hơn.

8. Thay đổi ở ngực

Hầu hết các khối u mà bạn sờ thấy trên ngực không phải ung thư, nhưng bác sĩ sẽ luôn luôn kiểm tra chúng. Nếu có những thay đổi bất thường ở ngực, bạn nên để các bác sĩ xét nghiệm.

9. Đầy hơi

Nếu triệu chứng này đi kèm với giảm cân hay chảy máu, hãy đi khám bác sĩ. Đầy hơi liên tục đôi khi có thể là dấu hiệu bệnh ung thư buồng trứng. Bạn sẽ phải khám phụ khoa cũng như  xét nghiệm máu và siêu âm để tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

 

 

Thụy Du - (Dịch theo WMD)
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm