6 sai lầm cần tránh khi nấu ăn

Emdep.vn - Đun dầu nóng đến mức bốc khói, sử dụng chảo chống dính sai cách,... không những khiến món ăn không ngon mà còn gây hại cho sức khỏe của bạn.

Khi nói đến nấu ăn, bạn có thể có 1 số thói quen xấu mà chính bạn không hề biết. Chúng có thể thực sự gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và gia đình. Dưới đây là 1 số thói quen nấu ăn có hại mà bạn nên tránh

1. Đun dầu cho đến khi bốc khói

Hầu hết các công thức nấu ăn đều cần công đoạn đun dầu nóng trên chảo. Thường thường bạn phải mất 1 ít thời gian chờ dầu ăn ấm lên, vì vậy nhiều người sau khi đổ dầu vào chảo sẽ quay đi tranh thủ làm việc khác. Khi dầu bị đun đến lúc bốc khói hoặc hâm nóng nhiều lần, chúng sẽ bị phá hủy chất chống oxy hóa có lợi trong dầu và tạo thành các hợp chất có hại. Bạn có thể nấu dầu 1 cách an toàn bằng cách không làm nóng nó đến mức bốc khói.

6 sai lầm cần tránh khi nấu ăn

2. Đảo thức ăn quá nhiều

Bạn thường phải đảo thức ăn liên tục để chúng không bị cháy, nhưng khuấy quá nhiều có thể là 1 điều không tốt khi biến thức ăn trở nên mềm nhũn hơn và không tạo được mùi hương thơm. Do vậy, bạn nên hạn chế đảo liên tục trừ khi bạn đang chế biến các món ăn bắt buộc phải làm như vậy.

3. Đổ đầy thức ăn trên chảo

Đôi khi nấu ăn đòi hỏi một chút kiên nhẫn. Bạn không nên vì muốn nhanh mà đổ đầy thức ăn lên chảo. Nếu bạn muốn xào, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đảo đều thức ăn. Tốt nhất, bạn nên chịu khó chia nhỏ thức ăn rồi nấu lần lượt.

4. Sử dụng chảo chống dính trên nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao có thể khiến lớp lót chống dính tiết ra PFCs (perfluorocarbons) dưới dạng khói. PFCs có liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề phát triển. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng chảo trước khi dùng để nắm được nhiệt độ mà nhà sản xuất khuyến cáo.

5. Sử dụng dụng cụ kim loại khi nấu ăn trên chảo chống dính

Dùng dụng cụ kim loại trong chảo chống dính không phải là 1 ý tưởng tốt. Bạn có thể vô tình làm xước bề mặt của chảo, dẫn đến tiết ra PFCs. Bạn nên sử dụng đồ dùng bằng gỗ hoặc cao su an toàn khi sử dụng chảo chống dính.

6. Dùng đồ thủy tinh khi quay thức ăn trong lò vi sóng

Bạn nên sử dụng chảo kim loại nếu món ăn đòi hỏi phải quay trong lò vi sóng, dù chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn. Đồ thủy tinh không được thiết kế để chịu được sức nóng. Nếu bạn để chúng quá nóng, chúng sẽ bị vỡ ra và bạn sẽ phải mất công nấu ăn lại cũng như dọn sạch lò vi sóng của mình.

 

 

 

Thụy Du - (Dịch theo EW)
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm