5 mẹo giảm đau khi mọc răng khôn có thể bạn chưa biết

Emdep.vn - Răng khôn gây nên sự khó chịu cho bất cứ ai. Tuy nhiên, để giảm đau có thể dùng các cách đơn giản dưới đây.

Mọc răng khôn là nỗi khổ sở của nhiều người khi trưởng thành. Những cơn đau ê buốt hành hạ khiến nhiều người không ăn, ngủ được kèm theo đó là sự khó chịu.

Giữ vệ sinh răng miệng

Việc này hàng ngày đã quan trọng nhưng khi mọc răng khôn lại cần thiết hơn bao giờ hết. Quá trình sưng tấy của răng khôn gây đau, nếu bạn ăn uống để thức ăn bám vào khu vực sưng mà không đánh răng kỹ sẽ dẫn đến viêm nhiễm.

Bạn nên dùng nước muối sinh lý để súc miệng sau khi ăn, đặc biệt trước khi đi ngủ. Khi ăn nên tránh vùng bị đau răng khôn, đổi sang vùng hàm không có răng khôn.

Bạn cũng có thể dùng nước muối sinh lý sát trùng khu vực sưng tấy. Bằng cách bôi nước muối lên vị trí này mỗi ngày 2 lần.

Một số người mang suy nghĩ để hết đau cần phải nhổ răng khôn. Nhưng theo các bác sĩ nha khoa, điều này là sai lầm. Chỉ khi răng mọc lệch, đau đớn quá, hoặc xảy ra tai biến mới phải nhổ. Việc quyết định nhổ hay dùng kháng sinh, cắt lợi trùm sẽ do bác sĩ quyết định sau khi có phim chụp X-quang. Vì vậy, không nên tự ý đi nhổ răng khôn có thể gây nên những ảnh hưởng tới sức khỏe và hệ thần kinh.

5 mẹo giảm đau khi mọc răng khôn có thể bạn chưa biết

Chườm và massage

Ngoài vệ sinh răng miệng, bạn có thể giảm bớt cơn đau bằng cách chườm đá hoặc chườm nóng. Đặt túi bọc nước lên vùng da ngoài hàm để chườm ngày từ 2-3 lần trong ngày sẽ dứt các cơn đau nhanh hơn.

Để giảm bớt cơn đau bạn cũng có thể dùng tay massage bên ngoài nước răng. Massage từ trên xuống, nhẹ nhàng để tăng cường lưu thông máu, tránh áp lực.

Răng khôn nằm trong cùng của hai hàm răng. Răng khôn có thể mọc lệch, gây ra những đau đớn và tai biến chiếm 20% các bệnh về răng miệng.

Hàm răng thường có 28 chiếc, nhưng hàm lại có 32 răng do có 4 răng khôn mọc thêm. Do quá chật chội nên răng khôn có thể mọc ngược hoặc mọc lệch.

Dùng tỏi và hành tây
Hành tây có mùi hăng, nhiều người thường không thích mùi vị của nó. Tuy nhiên, để giảm cơn đau khi bị mọc răng khôn sẽ cần đến hành tây. Bạn hãy dùng 1-2 miếng hành tây rồi nhai nhỏ để vị cay có thể giảm bớt cơn đau.
Hoặc bạn có thể dùng 1-2 miếng hành tây giã nhỏ rồi đắp lên vùng nướu sưng và răng khôn bị đau. Trước khi đắp hành tây lên vùng nướu sưng nhớ vệ sinh tay sạch sẽ.
Với tỏi, bạn dùng một nhánh đập dập, giã nát. Sau đó, cho phần tỏi này vào chén, đổ thêm nước hòa lên và thấm lên vùng nướu sưng.

Dùng thuốc giảm đau

Việc dùng thuốc giảm đau sẽ cần tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, không được tự ý sử dụng. Đặc biệt bà bầu không được dùng. 

Trong trường hợp, sốt cao. đau nhức, răng mọc lệch phải xin tư vấn của bác sĩ chuyên khoa nhằm có phác đồ điều trị đảm bảo không nhiễm trùng.

Dầu oliu

Ngoài dùng trong nấu ăn, dầu oliu được biết đến với những công dụng cho sức khỏe. Nếu bị mọc răng khôn, bạn nên dùng dầu oliu bôi lên vùng nướu sưng mỗi ngày từ 2-3 lần để giảm bớt đau và sát trùng vết sưng.

Anh Minh (Tổng hợp)

Tags : Từ khóaXem thêm