qc-epoint

5 lý do ăn nhau thai không bổ béo như bạn nghĩ, cần bỏ ngay việc làm đáng sợ này ngay lập tức

2017-10-08 23:03
- Nhau thai là bộ phận mà nhiều người nhầm tưởng có ích cho sức khỏe nhưng không phải vậy.

Ăn nhau thai không hề giảm đau 

Nhóm các nhà khoa học tại đại học Northwestern (Illinois, Mỹ) cho hay, qua nghiên cứu phát hiện không có bằng chứng khoa học nào khẳng định ăn nhau thai tốt cho sức khỏe. Thậm chí, có ít hoặc không có tài liệu chứng minh ăn nhau thai là có lợi ích. Ngoài ra, có nhiều rủi ro tiềm ẩn của những người đã ăn nhau thai.

Theo các bác sĩ, nhau thai không hề giúp giam đau khi sinh hay đẹp da, tăng tiết sữa như nhiều người vẫn nghĩ. Nhóm nghiên cứu nói trên cho hay, họ không tư vấn hay đưa ra lời khuyên cho bất cứ sản phụ nào ăn nhau thai để tăng cường sức khỏe.

nhau thai

Không ăn nhau thai dưới bất cứ dạng nào
Hiện nay, nhau thai không chỉ được ăn dưới dạng hấp, chế biến thành món như trước đây mà nhau thai con được chế biến thành dạng viên nhộng để uống. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên không nên tin tưởng và không nên dùng nhau thai dưới bất kỳ dạng nào.
Chưa kể có nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo sẽ dùng nhau thai kém chất lượng trà trộn hoặc chế biến không sạch khiến tiềm ẩn mầm bệnh bên trong. Do đó, không nên cả tin để mua loại viên nhộng này có ngày hối không kịp.
Ăn nhau thai vẫn có nguy cơ mắc viêm gan hoặc HIV
Theo một nghiên cứu của các bác sĩ tại New York mới được công bố gần đây, ăn nhau thai được chế biến kỹ vẫn không tránh khỏi nhiễm HIV hay mắc bệnh viêm gan.
Thậm chí, các mặt hàng nhau thai trôi nổi dễ chứa nhiều mầm bệnh liên quan đến đường máu, tình dục. Trong đó đặc biệt là một số bệnh thường gặp như giang mai, lậu, viêm gan. Người mua không nhận biết được khi ăn vẫn có thể bị nhiễm bệnh.
Chế biến đã mất đi nhiều chất
Cách đây hàng trăm năm, con người đã ăn nhau thai như một cách bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay với việc có nhiều bệnh truyền nhiễm thì đây là cách tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe. Trong quá trình chế biến hấp, đun nấu, tán bột thành viên nang... chắc chắn chất trong nhau thai đã giảm sút. Chưa kể quá trình chế biến không đảm bảo còn dễ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc, ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể.
Chuyên gia Francis nói: "Bạn phải nấu ở nhiệt độ đủ mức khử trùng, và như vậy, tất cả các protein và các hormone mà bạn nghĩ có ích đều sẽ bị mất đi”.
Mùi vị không dễ ăn
Nhiều bác sĩ khuyến cáo cảm giác ăn nhau thai sẽ không như ăn thịt bò, thịt gà. Nó là một bộ phận từng nằm trong bụng thai phụ để bảo vệ bào thai. Cho nên, nếu ăn chắc chắn sẽ không dễ chịu chưa kể là mùi tanh, hắc sẽ khiến bạn cảm giác ghê sợ.
Ngoài ra, nhau thai nếu không được bảo quản kỹ lưỡng sẽ không giữ được chất. Nhiều người mua đi bán lại bất hợp pháp khiến nhau thai dễ nhiễm trùng.
Anh Minh (Tổng hợp) 
qc-epoint