4 lưu ý tài xế nào cũng phải 'thuộc lòng' để đi xe máy an toàn dịp Tết

Emdep.vn - Xe máy là phương tiện đi lại phổ biến vào dịp Tết, vậy cần làm gì để đảm bảo an toàn và sức khỏe khi đi du xuân đầu năm?

Uống rượu bia đừng lái xe

Ngày Tết, các vụ tai nạn giao thông xảy ra một phần xuất phát từ thói quen uống rượu, bia quá chén. Ngày xuân, không tránh khỏi được chén rượu đào mừng năm mới. Nhưng phải lưu ý kiểm soát được lượng rượu đưa vào cơ thể. Nếu đã lái xe máy đi du xuân hay về quê, tuyệt đối không uống rượu bia.

Khi uống rượu bia, cơ thể không làm chủ được nên dẫn đến tai nạn. Theo nhiều nghiên cứu, khi uống rượu bia quá giới hạn, người lái xe sẽ phản ứng chậm hơn từ 10-30% so với khi tỉnh táo.

đi xe máy dịp Tết

Do rượu bia nên người say sẽ ước tính sai khoảng cách, thị lực bị choáng và ảnh hưởng. Hình ảnh truyền tới bộ não bị sai lệch nên sẽ đưa ra quyết định xử lý tình huống sai hoặc chậm hơn.

Thậm chí, do có hơi men nên người lái không còn để ý xung quanh hay ý thức được sự an toàn khi lái xe dẫn đến phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ...

Đội mũ bảo hiểm

Mặc dù việc đội mũ bảo hiểm đã được mọi người thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, vẫn có không ít người do chủ quan, coi thường pháp luật nên tranh thủ không đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ sợ ảnh hưởng đến mái tóc đẹp đón Tết nên không đội mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, tai nạn có thể xảy ra bất chợt, không ai lường trước được. Trong nhiều vụ tai nạn xảy ra dịp Tết, có nhiều nạn nhân bị chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm hoặc dùng loại mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng.

Chấn thương so não để lại di chứng nặng nề. Trong đó, nặng nhất là hôn mê, mất trí nhớ hoặc có thể bị liệt nửa người hay một phần cơ thể. Có nhiều trường hợp, sau khi bị tai nạn vẫn tỉnh táo khiến người nhà nghĩ không sao. Tuy nhiên, 1-2 ngày sau, máu chảy trong não gây hôn mê, bất tỉnh, chỉ chụp CT cắt lớp mới phát hiện được.

Chú ý khi đi đường trơn

Vào dịp Tết, có thể có mưa phùn đầu xuân. Những cơn mưa phùn suốt cả ngày làm mặt đường bị trơn trượt. Để phòng trượt ngã, bạn phải giảm tốc độ. Ở những đoạn đường trơn chỉ đi từ 20-30km/h, không phóng nhanh, vượt ẩu.

Khi đi qua đoạn đường trơn, có sương mù, tầm nhìn hạn chế phải có đèn chiếu sáng. Chú ý quan sát khi có đường trơn trượt để tránh chướng ngại vật.

Những ngày thời tiết rét kèm mưa phùn, đi xe máy phải trang bị khẩu trang, găng tay, tất, mũ bịt hai tai để tránh bị cảm cúm. Với trẻ em, khi đi xe máy phải có người lớn đi kèm và có chỗ ngồi an toàn.

Kiểm tra sự an toàn của xe, đặc biệt là lốp

Ngay trước khi vào dịp Tết, các gia đình nên rửa xe và tranh thủ kiểm tra, bảo dưỡng. Trong đó, quan trọng nhất là hệ thống đèn chiếu, xinhan, còi và lốp. 

Khi đi một quãng đường dài, quá trình ma sát giữa lốp và mặt đường làm tăng độ nóng. Nếu không cẩn thận sẽ gây ra nổ lốp. Nguy hiểm nhất là nổ lốp trước, khiến người lái mất lái, loạng choạng và xảy ra tai nạn. 

Khi kiểm tra lốp nếu phát hiện lốp mòn phải thay ngay. Hệ thống đèn cũng được thay nếu hỏng, vì thiếu ánh sáng khi đi ban đêm có thể xảy ra tai nạn.

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm