4 lỗi sai trầm trọng khi dùng đá lạnh ngày nắng nóng, bỏ ngay để không phải lãnh hậu quả

2017-06-01 18:21
- Uống đá lạnh vào mùa hè là thói quen mà nhiều người mắc nhưng đây không hẳn là thói quen tốt với sức khỏe.

Uống đá lạnh quá nhiều

Vào những ngày nắng nóng, đá lạnh được cho vào các loại nước giải khát được xem là cách đơn giản để hạ nhiệt. Tuy nhiên điều này chưa hẳn đã tốt. Do nước đá lạnh khi vào cơ thể sẽ tiếp xúc trực tiếp với khu vực họng. Nếu uống đá lạnh thường xuyên và quá nhiều sẽ gây rát họng, tăng tiết nhầy. Nỗi lo lớn nhất là viêm họng dẫn đến sưng amidan gây sốt cao, mệt mỏi ảnh hưởng đến công việc và học tập.

Khi bạn uống nước quá lạnh trong đó có nước đá thì phần răng cũng bị tác động nhiều. Biểu hiện rõ ràng nhất là răng bị ê, nhức. Nhiều người đặc biệt là giới trẻ còn có thói quen nhai các viên đá như là thú vui cũng khiến cho răng bị yếu. Vì vậy, bạn không nên nhai đá lạnh. Tốt nhất nên xay đá nhỏ để đá tan ra khi thưởng thức các cốc nước giải khát mùa hè.

uống đá lạnh

Uống nước đá để giải nhiệt

Đây là quan niệm mà nhiều người mắc phải. Ai cũng vẫn nghĩ rằng nước đá hay đá lạnh giúp giải nhiệt hiệu quả. Nhưng thực tế không phải vậy mà còn làm cơ thể càng bị nóng hơn.

Nguyên nhân do khi cơ thể đang nóng, cơ thể phải dùng năng lượng để điều hòa thân nhiệt. Nhưng khi uống nước đá vào sẽ làm cho mạch máu co lại, cơ thể bị thiếu nước và bị giảm tốc độ cung cấp nước. Hậu quả là bạn vẫn cảm thấy khát và phải uống nhiều nước hơn.

Khi nước đá đi vào cơ thể khiến cho hệ thần kinh trung ương ra tín hiệu co mạch, bịt kín lỗ chân lông do cơ thể đã hết nóng. Vì vậy, cơ thể không được tỏa nhiệt vẫn cảm thấy nóng nực hơn khi chưa uống nước đá.

Uống nước đá khi đau bụng

Khi đau bụng, bạn tuyệt đối không được uống nước đá. Do khi bạn uống nước đá, hệ tiêu hóa bị lạnh dễ gây đau bụng. Mặt khác, nếu đá lạnh không được làm bằng nước sạch sẽ gây nhiễm khuẩn, tiêu chảy. Mặt khác, với phụ nữ đang trong ngày đèn đỏ, nếu uống nước đá hay ăn đồ lạnh khiến cho mạch máu ở cổ tử cung hay khoang chậu bị co thắt. Sự co thắt này dẫn đến đau bụng hoặc nếu bạn đang bị đau bụng sẽ trở nên khó chịu hơn.

Khi nước đá quá lạnh vào dạ dày, vi mạch máu nằm trong dạ dày và ruột bị co thắt lại. Khi bị co thắt như vậy, niêm mạc bị thiếu máu nên khả năng tiêu diệt vi khuẩn của hệ tiêu hóa và dạ dày giảm xuống. Khi đó lượng vi khuẩn tăng lên dễ đau bụng và tiêu chảy cấp.

Người bị bệnh tim mạch uống nhiều nước đá

Những người cao tuổi cần tránh uống nước đá hoặc nước quá lạnh. Do khi nước đá vào cơ thể sẽ khiến cho vận hành khí huyết bị ảnh hưởng dễ gây đâu co thắt tim. Khi cơn co thắt tim xảy ra dễ dẫn đến tai biến mạch máu não, tử vong đột ngột.

Phụ nữ mang thai cũng không nên uống nhiều nước đá. Do phụ nữ mang thai có chức năng tiêu hóa giảm sút. Cho nên khi uống nước đá vào thì khả năng hấp thụ không tốt rất dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Anh Minh (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 người đẹp Việt thừa nhận 'chỉnh sửa' một vài điểm trên mặt