4 lơ là, chủ quan khi mắc sốt xuất huyết khiến cho cơ thể dễ bị biến chứng nặng nề

2017-05-26 18:52
- Nếu không chú ý tới 4 vấn đề này khi mắc sốt xuất huyết, bạn dễ bị biến chứng và để lại hậu quả.

Ngày thứ 4 hết sốt là khỏi

Thông thường, với người bị sốt xuất huyết, thời điểm 3 ngày đầu tiên sẽ xuất hiện sốt cao. Sốt xuất hiện đột ngột chưa kèm triệu chứng rõ rệt nên mọi người thường cố gắng hạ sốt. Từ ngày thứ 4, bắt đầu cơn sốt hạ. Dấu hiệu này làm cho mọi người nghĩ rằng đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Đây lại là thời điểm nguy hiểm nhất vì có thể có những biến chứng.

Ngày thứ 4 trở đi, bệnh nhân đến bệnh viện để thăm khám. Trong đó kiểm tra và xét nghiệm nhằm phát hiện tính thẩm thành mạch và cô đặc máu, xuất huyết do giảm tiểu cầu nhằm đề phòng biến chứng.

sốt xuất huyết

Muốn hết sốt ngay lập tức là quan niệm sai

Theo các bác sĩ, sốt là hiện tượng phản ứng của cơ thể nhằm để bảo vệ trước sự tấn công của vi khuẩn, virus. Kể cả khi bị sốt xuất huyết cũng như vậy. Thậm chí có người yêu cầu bác sĩ phải dùng mọi cách để hạ sốt ngay lập tức. Đây là điều không thể.

Tuy nhiên, có người tự ở nhà điều trị, dùng thuốc kháng sinh suốt 4-5 ngày thậm chí lâu hơn khiến cho khả năng miễn dịch giảm xuống, lạm dụng thuốc quá mức còn ảnh hưởng tế bào gan. Về bản chất, những cơn sốt xuất hiện cũng góp phần làm giảm bớt sự nguy hiểm của virus, vi khuẩn và cơ thể cần có thời gian để khỏe lại.

Trừ khi sốt kèm co giật, sốt quá cao hoặc sốt về chiều liên tục cần được thăm khám để phát hiện căn bệnh đang có trong người.

Nhầm sốt xuất huyết với sốt virus

Sự nhầm lẫn này là thường gặp. Trên thực tế, những ngày đầu tiên, việc phân biệt giữa sốt xuất huyết và sốt virus là khó khăn. Nguyên nhân do các triệu chứng, dấu hiệu cơ bản giống nhau. Điểm khác biệt giữa sốt xuất huyết và sốt virus là sau đợt sốt thì bệnh nhân mắc sốt xuất huyết sẽ có xuất huyết dưới da, xuất huyết ở tiêu hóa hay niêm mạc.

Ngoài ra, người mắc sốt xuất huyết có dấu hiệu mỏi tay chân, ho, đau họng và xuất hiện cơn đau ở thái dương. Sốt virus sẽ có sốt cao liên tục, khi dùng thuốc sẽ hạ sốt. Sau khi dứt sốt thì làm việc, học tập trở lại bình thường chứ không kèm các dấu hiệu ở họng, mệt mỏi hay xuất huyết.

Chủ quan với những triệu chứng kèm sốt

Thông thường 2-3 ngày đầu, bệnh nhân được theo dõi và hạ sốt tại nhà. Tuy nhiên, nếu sốt không kèm các dấu hiệu như mệt mỏi, nôn nhiều, vật vã hay co giật sẽ không đáng lo. Còn nếu sốt kèm các dấu hiệu như vừa nói thì phải hết sức đề phòng.

Nếu có các dấu hiệu này thường xuyên thì đó là dấu hiệu có thể chuẩn bị diễn tiến nặng hoặc biến chứng. Những biến chứng hết sức nặng nề để lại hậu quả với sức khỏe như xuất huyết nội tạng, sốc, suy thận, suy gan. Điều đáng lo nhất là vấn đề ở não bộ, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Anh Minh (Tổng hợp)

qc-epoint
loading...
qc-epoint