3 bước đơn giản để đo huyết áp thế đứng

Emdep.vn - Hạ huyết áp thế đứng không phải căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu bị lâu năm, nó có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được điều trị y tế.

Hạ huyết áp thế đứng là một hình thức của huyết áp thấp xảy ra khi đứng lên từ ngồi hoặc nằm. Nó có thể khiến nhiều người bị chóng mặt, choáng váng, thậm chí ngất đi. Tuy không phải căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu bị lâu năm có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, cần có sự điều trị y tế. Dưới đây là 3 bước cần thiết để bạn có thể tự đo huyết áp thế đứng cho chính mình hoặc người thân nhằm xác định mức huyết áp của họ có thấp quá hay không.

Bước 1. Đọc huyết áp khi nằm nghỉ

Chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị như máy đo, băng quấn. Nếu bạn là người mới đo huyết áp lần đầu, bạn có thể nhờ một người bạn hoặc người thân giúp đỡ trong việc này.

Nằm xuống trên mặt phẳng như bàn, giường hoặc ghế dài. Bọc máy đo huyết áp bên trong băng quấn và dán chắc chắn xung quanh cánh tay phía trên ở tay bên phải.

3 bước đơn giản để đo huyết áp thế đứng

Ấn vào quả bóng cao su làm căng vòng bít. Khi hơi được xả ra cũng là lúc bạn có thể đọc các chỉ số huyết áp tâm thu. Huyết áp tâm thu là áp lực máu trong lòng động mạch. Mức huyết áp bình thường nằm trong khoảng giữa 110 và 140.

Tiếp theo đó, bạn đọc huyết áp tâm trương. Con số này sẽ thấp hơn, thường nằm trong khoảng 60 và 90.
Ghi lại các con số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương với đơn vị đo là mm Hg. Ví dụ, bạn có thể viết "120/70 mm Hg." Nếu các con số cao hơn các mức này, nhiều khả năng người được đo đang bị cao huyết áp và ngược lại.

3 bước đơn giản để đo huyết áp thế đứng ảnh 1

Tiếp tục kiểm tra nhịp đập bằng cách đặt ngón trỏ và ngón giữa lên cổ tay bên phải. Nhìn đồng hồ trong đúng 60 giây và đếm các nhịp đập. Hầu hết mọi người có số nhịp đập trong khoảng từ 60 đến 100 mỗi phút. Tiếp tục ghi lại con số này lên giấy.

Bước 2. Đo huyết áp khi đứng

Yêu cầu người được đo huyết áp đứng lên. Cần đảm bảo rằng họ có chỗ chắc chắn để dựa vào, trong trường hợp họ không thể tự đứng bằng đôi chân của mình. Yêu cầu họ giữ được một cái gì đó với cánh tay trái của họ để bạn có thể lấy huyết áp và nhịp trên cánh tay phải.

Bạn có thể chờ cho đến khi người đó ổn định, nhưng bạn nên kiểm tra càng sớm càng tốt sau khi họ đứng lên.

3 bước đơn giản để đo huyết áp thế đứng ảnh 2

Bơm lên băng quấn cánh tay một lần nữa và tiếp tục đo huyết áp tâm thu và tâm trương. Viết kết quả lại trên giấy.

Bước 3. Đo huyết áp khi đứng lần thứ 2

Chờ cho đến khi 2-5 phút trôi qua, trong khi người được đo huyết áp vẫn đang tiếp tục đứng. Lấy kết quả mạch đập của họ trên cổ tay. Đây cũng là lúc bạn có thể đánh giá người đó có bị tụt huyết áp thế đứng hay không.

3 bước đơn giản để đo huyết áp thế đứng ảnh 3

Nếu huyết áp tâm thu giảm 20 mm Hg hoặc nếu huyết áp tâm trương giảm 10 mm Hg, cũng đồng nghĩa việc họ đã mắc phải tình trạng huyết áp thấp khi đứng.

 

Thụy Du – (Dịch theo WH)
(Theo Congluan)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm