Muốn làm bò bít tết ngon như ngoài hàng nhất định phải biết mẹo kiểm tra độ chín bằng tay này

Emdep.vn - Cho dù bạn có làm bít tết theo kiểu nướng hay rán thì bí quyết này sẽ giúp bạn có món thịt bò ngon đúng điệu.

Đối với những người sành ăn, thịt bò bít tết (còn gọi là beefsteak) vốn là một món dễ ăn dễ nghiện nhưng không dễ làm. Bởi lẽ, với khẩu vị đa dạng nên yêu cầu về độ chín của thịt của mỗi người lại khác nhau, do vậy nếu không phải là đầu bếp của một nhà hàng thì thật khó để tự nấu món này ở nhà.  

Thưởng thức món bít tết là một nghệ thuật và người nướng bít tết đúng cách là một nghệ sĩ. Thử áp dụng ngay mẹo dưới đây để xem bạn có thể trở thành chuyên gia làm món thịt bò bít tết cho gia đình không nhé. 

Sống (Raw) 

Để có thể dễ dàng so sánh với các mức độ mềm của thịt bò, bạn thử kiểm tra xem thịt bò sống có mềm giống như cách kiểm tra dưới đây không nhé. 

Cách kiểm tra: 

- Đầu tiên, bạn mở lòng bàn tay ra và thả lỏng thư giãn. 

- Sau đó, dùng ngón trỏ của bàn tay còn lại ấn nhẹ vào phần thịt ở chính giữa góc trái lòng bàn tay, ngay dưới ngón cái. 

- Đây chính là độ mềm của thịt sống đấy! 

Tái (Rare) 

Thịt bò bít tết được nướng tái được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là lúc miếng thịt rất mềm, có bề ngoài cháy xém, hầu như thớ thịt bên trong còn đỏ tươi. Thường thịt được nướng rất nhanh, khoảng 1 phút cho mỗi mặt. 

Cách kiểm tra: 

- Bạn nhấn đầu ngón cái và đầu ngón trỏ lại với nhau. 

- Tiếp đó, dùng ngón trỏ của tay còn lại ấn vào phần thịt dưới ngón cái, ở góc trái lòng bàn tay. 

- Cảm nhận đi nào, đây là độ mềm của bít tết khi được nấu tái đấy! 

Tái chín (Medium Rare) 

Khi được làm theo kiểu tái chín, bên trong miếng thịt bít tết thì ấm còn bên ngoài thì cháy xém, thịt bên trong có màu hồng. Thịt tái chín thường được nướng mỗi mặt từ 2-3 phút. 

Cách kiểm tra: 

- Giờ thì bạn hãy nhấn đầu ngón cái và đầu ngón giữa lại với nhau. 

- Tiếp tục dùng ngón trỏ của bàn tay kia ấn nhẹ vào phần thịt dưới ngón tay cái để cảm nhận độ mềm của thịt tái chín nhé! 

Chín vừa (Medium) 

Bên ngoài cháy xém có màu nâu đậm, bên trong nóng, thịt có màu nâu nhiều hơn màu hồng chính là hình thức của miếng thịt bò khi được nướng chín vừa. Để làm được kiểu này, bạn nên nướng thịt 5-6 phút mỗi mặt. 

Cách kiểm tra: 

- Bạn nhấn đầu ngón cái và đầu ngón áp út lại với nhau. 

- Sau đó, tiếp tục dùng ngón trỏ của tay còn lại ấn vào phần thịt dưới ngón cái. 

- Thịt bò được nấu chín vừa có độ mềm giống như thế này đấy! 

Chín (Well done) 

Nếu như không thích ăn thịt bò với các kiểu nướng ở trên, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món thịt chín có thớ thịt bên trong chín hoàn toàn, có màu nâu, bên ngoài tuy hơi cháy xém nhưng không được quá khô. Bạn nên nướng lâu ở nhiệt độ thấp, khoảng 10 phút cho mỗi mặt để cho ra được món bò bít tết kiểu này nhé. 

làm bò bít tết

Cách kiểm tra: 

- Bạn nhấn đầu ngón cái và đầu ngón út lại với nhau. 

- Khi này dùng ngón cái của bàn tay còn lại ấn vào phần thịt dưới ngón tay cái, bạn sẽ thấy khá rắn chắc. 

- Đây chính xác là độ mềm của bò được nấu chín rồi! 

Nếu không dùng lò nướng, bạn vẫn có thể áp dụng phương pháp này cho món bò bít tết rán của mình nhé! Chúc bạn thành công! 

(Theo Huyền Tống/ Trí Thức Trẻ)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm