Mẹo đơn giản mà nhanh gọn giúp xử lý vết rạn nứt trên tường nhà

Emdep.vn - Làm thế nào để xử lý trần và tường rạn nứt để không ảnh hưởng tới thẩm mỹ của ngôi nhà.

Hiện tượng tường bị nứt sau một thời gian sử dụng thường xuyên xảy ra ở nhiều căn nhà, nhất là nhà phố. Có nhiều nguyên nhân gây nứt tường, song chúng ta cần xác định rõ nguyên do để đưa ra cách khắc phục hợp lý.  

Nguyên nhân gây nên tình trạng nứt tường nhà  

Do thời tiết  

Khí hậu nóng ẩm nên hiện tượng nứt tường, ẩm dột… xảy ra nhiều hơn. Nếu không xử lý kịp thời, vết nứt sẽ dễ dàng lan sang nơi khác. Thông thường tường được trát bằng xi-măng nhưng cách này không được lâu bởi dễ bị nứt lại.  

Do thi công  

Quá trình thi công trát không đúng kỹ thuật cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên những vết nứt chân chim trên tường. Những vết nứt này càng rộng, dài và sâu hơn theo thời gian.  

Vết nứt nhỏ trên trần nhà.   

Do lún nền, móng  

Khi lún nền móng tường nhà sẽ có sự xuất hiện của các vết nứt ở giữa mảng tường, cửa sổ hay phần mép sàn nhà …   

Một số cách khắc phục tình trạng nứt rạn tường nhà  

Vết nứt sơn tường nhỏ  

Trường hợp vết nứt tường nhỏ thì cách khắc phục cũng tương đối dễ dàng, khi thấy lớp sơn nước trên tường có dấu hiệu bị rạn nứt nhỏ không ăn sâu vào tường và gạch thì bạn cần phải tiến hành khắc phục ngay để tránh dẫn đến nặng hơn.  

Cách xử lý là đục lớp vữa dọc theo vết nứt, tiến hành vệ sinh cho kỹ rồi dùng sơn chống thấm chất lượng cao, độ đàn hồi tốt để sơn lên bề mặt tường sẽ giúp làm kín vết rạn và chống thấm hiệu quả.  

Vết nứt sâu nghiêm trọng  

Một khi tường nhà bị nứt sâu nghiêm trọng hãy gọi ngay cho công ty sửa chữa nhà để được khắc phục kịp thời. Bằng cách dùng máy cắt, cắt đi những vữa hồ xung quanh vết nứt rồi xây lại theo đúng kỹ thuật và xử lý những vết nứt nhỏ hơn bằng cách dùng hồ trát lại theo đúng kỹ thuật.  

 

xử lý vết rạn nứt trên tường nhà

Một khi tường nhà bị nứt sâu nghiêm trọng hãy gọi ngay cho công ty sửa chữa nhà để được khắc phục kịp thời.   

Vết nứt lớn  

Sử dụng bột trát tường chuyên dụng có khả năng kháng kiềm sẽ là lựa chọn hợp lý cho trường hợp này. Chuẩn bị bề mặt sơn sạch sẽ, láng mịn, đặc biệt là độ ẩm phải dưới 16%. Cuối cùng, phủ lớp sơn lót chống kiềm, đợi sơn khô và phủ từ 1 - 2 lớp sơn chống thấm lên trên.  

Vết nứt ở cửa sổ hoặc mép sàn  

Muốn khắc phục hiện tượng này, bạn cần phải đục để lấy đà lanh tô ra và thay vào loại đà dài hơn mới đảm bảo. Còn nếu bạn chỉ đắp vữa vào thì sau một thời gian sử dụng nó sẽ lại xuất hiện hiện tượng trên.  

Trên đây là một số cách khắc phục vết rạn nứt trần, tường nhà hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tính thẩm mĩ bạn nên chú ý kỹ lưỡng trong việc xây dựng để tránh rủi ro đáng tiếc. 

(Theo Thanh Hường/ Khám Phá)  

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm