4 giải pháp thông gió giúp nhà thêm thông thoáng, hữu ích đến không ngờ

Ngọc Huyền 2024-04-12 10:00
- Cùng tìm hiểu các giải pháp thông gió trong nhà để có không gian sống thoải mái và thoáng đãng bạn nhé!

Thông gió thụ động

Các ngôi nhà cổ xây dựng từ đầu thế kỷ XX trở về trước thường được thiết kế thông gió thụ động. Ví dụ, các nước phương Tây là hệ thống ống khói và lò sưởi, trong khi ở phương Đông là cửa lùa và giếng trời.

Brian Horne - trưởng nhóm kiến thức kỹ thuật tại tổ chức phi lợi nhuận Energy Saving Trust của Anh cho hay: “Hầu hết các ngôi nhà hiện nay không cần nhiều hệ thống thông gió cơ học, ngoại trừ việc cài đặt quạt hút trong nhà bếp và phòng tắm. Vì các khoảng trống, lỗ thông hơi và ống khói thường cung cấp đủ lượng gió tự nhiên cho phần còn lại của tòa nhà”.

Nhiều ngôi nhà cổ và thậm chí một số ngôi nhà hiện đại được xây dựng bằng “gạch không khí” - loại gạch đặc biệt có các lỗ nhỏ giúp không khí lưu thông. Những viên gạch này thường được lát ở phần dưới của tường nhà. Đồng thời, một số ngôi nhà có thể được khoan các lỗ thông hơi nhỏ trực tiếp vào tường bên ngoài.

Loại gạch này dễ dàng lắp đặt và có chi phí thấp phù hợp với những ngôi nhà lựa chọn phương án thông gió thụ động. Tuy nhiên, loại vật liệu này cũng có một số nhược điểm. Mặc dù chúng giúp cải thiện không khí nhưng cũng có thể làm tăng độ ẩm trong nhà vào những ngày có nhiều gió. Ngoài ra, loại gạch này không phù hợp với những ngôi nhà hiện đại có yêu cầu cao về khả năng cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng.

Thông gió chủ động

Các hệ thống thông gió chủ động cho phép kiểm soát nhiều hơn, tuy chúng có giá cao hơn và tiêu tốn năng lượng. Nhiều ngôi nhà được trang bị quạt hút trong phòng tắm và nhà bếp để loại bỏ độ ẩm và khí thải khi nấu ăn. Đây là một hình thức thông gió chủ động. Những căn nhà kín gió cần có một hệ thống thông gió cơ học để chủ động lưu thông không khí trong nhà.

Về mặt kỹ thuật, thông gió chủ động liên quan đến việc sử dụng quạt để hút không khí bên trong, sau đó thay thế bằng không khí tươi từ bên ngoài. Hệ thống thông gió hút thường hiệu quả nhất ở các khu vực có khí hậu lạnh và ẩm ướt.

Thông gió cơ học thu hồi nhiệt

Một phương án phức tạp hơn đặc biệt là ở các vùng có khí hậu lạnh là sử dụng hệ thống thông gió cơ học thu hồi nhiệt. Điều này nhằm giảm thiểu lượng năng lượng cần thiết để làm ấm không khí lạnh từ bên ngoài bằng cách lấy nhiệt từ không khí ấm trong nhà trước khi thải ra ngoài trời.

Hệ thống này hoạt động hiệu quả nhất trong các ngôi nhà được cách nhiệt tốt. Nếu căn nhà không được cách nhiệt tốt sẽ tổn thất nhiệt qua tường và cửa sổ, dẫn đến hiệu suất vận hành không hiệu quả về mặt chi phí. Tuy nhiên, hệ thống thông gió này đòi hỏi chi phí lắp đặt và vận hành cao vì yêu cầu bảo trì thường xuyên.

Hệ thống thông gió bơm nhiệt

Thông gió thu hồi nhiệt có thể được tích hợp với máy bơm nhiệt để tạo ra một hệ thống sưởi hiệu quả cho căn nhà. Máy bơm nhiệt sẽ lấy nhiệt từ khí thải và cung cấp thêm nhiệt độ để sưởi ấm không khí lạnh đi vào. Điều này giúp việc sưởi ấm hiệu quả hơn so với việc hệ thống thông gió thu hồi nhiệt. Hệ thống kết hợp này cũng có thể được sử dụng để làm nóng nước, nếu máy bơm nhiệt có đủ công suất thiết kế.

Ngọc Huyền – Theo bloomberg

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 cấp độ động tác giúp mông nở, eo thon