Nhà phố thoáng đãng - tù túng đều bởi thông gió, chiếu sáng

Emdep.vn - Bố trí cửa hợp lý, giếng trời kết hợp với sân trong, lựa chọn nội thất phù hợp… là những bí quyết để nhà phố tận dụng được nguồn sáng tự nhiên.

Theo KTS.Vũ Thế Cao (Công ty Thương mại Thiết kế Nội thất xanh), nhà phố hiện nay thường là những căn nhà có diện tích trung bình khoảng 50-70m2 chia lô sát nhau. Với mặt tiền nhỏ và sâu vì vậy nhà thường bị tối và không thông thoáng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp bầu không khí trong lành cho cả nhà.

Thiết kế nhà phố để đảm bảo được sự thông thoáng cần lưu ý 3 điều cơ bản sau.

Bố trí cửa hợp lý

- Tránh bố trí cửa gió vào và gió ra cùng 1 phía. Gió sẽ quẩn, không lưu thông được. Với nhà phố chật, khi phía trước và phía sau đều sát nhà, bạn có thể mở cửa thoát gió ở đằng sau, bằng cách chừa một khoảng diện tích nhỏ (khoảng 60cm) làm sân sau nhà.

- Bố trí mặt bằng cần thông gió cho tất cả các không gian sinh hoạt bằng những ô trống, cửa đi và cửa sổ càng lớn càng tốt.

Nguyên tắc vàng tận dụng tối đa thông gió và chiếu sáng trong nhà phố

Bố trí cửa hợp lý là một trong những nguyên tắc để thông gió trong nhà, tránh được gió quẩn.

- Cửa hút gió vào nhà cần được đặt ở vị trí đầu gió và tại phía chân tường. Trong khi đó, cửa để gió thoát ra ngoài cần được đặt ở vị trí cuối hướng gió và ở điểm cao hơn trong phòng.

- Nên tránh thiết kế phòng chỉ mở cửa ở một phía. Đặc biệt, hình thái hẹp và dài của nhà phố phụ thuộc vào thông gió xuyên phòng.

Giếng trời kết hợp với sân trong

- Giếng trời là một biện pháp thông gió phù hợp với nhà phố. Giếng trời không chỉ được tận dụng làm tiểu cảnh, mang không gian xanh vào nhà, chiếu sáng tự nhiên mà còn giúp lưu thông gió hiệu quả. Gió sẽ vào từ cửa và ra từ cửa sổ trên mái của giếng trời.

- Giếng trời được đặt tại vị trí trung tâm của ngôi nhà, làm tăng đối lưu và đẩy không khí nóng trong nhà từ dưới thoát ra bên trên mái.

Lưu ý đến ngoại thất, nội thất

- Đối với tường ngoại thất nên sử dụng kết cấu nhẹ nhằm làm tăng khả năng giải nhiệt khi mặt trời tắt nắng.

Nhà phố thoáng đãng - tù túng đều bởi thông gió, chiếu sáng

Trong phòng nên để cửa sổ to và thoáng để giúp gió lưu thông tốt.

- Bề mặt tường hướng Đông và Tây tuỳ trường hợp có thể xây thành tường hai lớp có khoảng trống ở giữa để thông gió, hạn chế mở nhiều cửa đi và cửa sổ để tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

- Trên mái: sử dụng các tấm năng lượng mặt trời hoặc các vật liệu dạng tấm phản xạ hai lớp. Mái trồng cây xanh và các vật liệu mái màu sáng để giảm thiểu được mức độ hấp thụ sức nóng. 

- Các bề mặt với vật liệu nhám tự tạo ra bóng râm cho bề mặt, đồng thời làm tăng diện tích bề mặt sẽ nhận được khí mát vào ban đêm lên nhiều lần.

Tuệ Linh (ghi)

Tags : Từ khóaXem thêm