qc-epoint

Mách 6 cách đuổi chuột trên trần nhà nhanh - gọn - nhẹ chẳng tốn 1 xu

2018-08-22 08:21
- Tiếng chuột chạy rục rịch làm bạn muốn “hóa kiếp” chúng nhưng lại không dám? Vậy thì đừng bỏ qua những cách đuổi chuột trên trần nhà đơn giản này.

Đối với loại chuột sống ở đồng, chuột ở trong hang hay trong kho xưởng bạn chỉ cần lựa chọn phương pháp diệt chuột hiệu quả, thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất là có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh gọn, triệt để.  

Nhưng với chuột ở trên trần nhà thì không dễ dàng như vậy bởi sau khi diệt xong, bạn còn phải tính đến khâu xử lý xác chuột, không làm tốt sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường. Nếu cứ để bọn chuột "nhởn nhơ" trên mái thì tiếng chuột chạy rục rịch sẽ khiến chúng ta mất ngủ, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Mách 6 cách đuổi chuột trên trần nhà nhanh - gọn - nhẹ chẳng tốn 1 xu

Chuột là nỗi ám ảnh của rất nhiều gia đình.  

Để giải quyết vấn đề này thực ra rất đơn giản, bạn có thể thử ngay những cách dưới đây:  

1. Những cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả  

1.1 Đuổi chuột trên trần nhà bằng quế thơm  

Những thanh quế thơm có mùi vị rất mạnh sẽ khiến chuột tránh xa. Cách này có thể áp dụng trên trần nhà, hay những nơi cất đồ đạc như quần áo, thức ăn mà chuột hay lui tới cắn phá. Chỉ cần vài thanh quế sẽ khiến cho chuột không bao giờ dám chạm chân tới đó nữa.  

Mách 6 cách đuổi chuột trên trần nhà nhanh - gọn - nhẹ chẳng tốn 1 xu

Chỉ với 1 ít quế chuột sẽ "cao chạy xa bay" không bao giờ trở lại nhà bạn.  

1.2 Đuổi chuột bằng ớt bột  

Đuổi chuột bằng ớt bột là một cách đơn giản mà rất hiệu quả. Nếu bạn tiêu diệt chuột và làm cho chúng sợ hãi thì chỉ một thời gian chúng sẽ quay lại và càng cắn xé nhiều hơn. Vậy nên có cách tốt hơn là đuổi chuột tận gốc ra khỏi nhà và không dám bén mảng quay lại nhà bạn nữa. 

Chỉ cần rắc một chút ớt bột quanh những góc nhà hoặc những nơi chuột thường ghé qua trong nhà bạn để đuổi được chuột.  

1.3 Dùng lá bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà  

Cũng như nhiều loại côn trùng và động vật gây hại khác, chuột rất sợ mùi tinh dầu bạc hà. Bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà hoặc lá bạc hà tươi, khô cũng là một cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả.  

Nếu là tinh dầu bạc hà, bạn có thể thấm chúng vào miếng bông gòn rồi để vào những chỗ chuột trú ẩn hoặc hay qua lại như tủ quần áo, ngăn đựng thức ăn…  

Nếu không có tinh dầu bạc hà, bạn có thể thay thế bằng lá bạc hà phơi khô hoặc 1 bó lá bạc hà tươi cũng rất hiệu quả. Ngoài ra, việc trồng các khóm bạc hà quanh nhà cũng là cách đuổi chuột hữu hiệu.  

Mách 6 cách đuổi chuột trên trần nhà nhanh - gọn - nhẹ chẳng tốn 1 xu

Nghe thì lạ, nhưng thực ra chuột rất sợ mùi bạc hà.  

1.4 Đuổi chuột trên trần nhà bằng dầu mazut  

Bạn có thể dễ dàng kiếm một chút dầu mazut ở những cửa hàng sửa chữa xe máy hoặc một nơi tương tự. Loại dầu này có mùi khó chịu làm lũ chuột rất sợ hãi.  

Đổ dầu mazut xuống chỗ chuột hay đi lại, sinh sống sẽ làm chúng sợ mà bỏ đi. Hơn nữa, nếu chuột chạm phải loại dầu này, chúng sẽ phải liếm lông cho sạch sẽ. Việc liếm phải dầu mazut sẽ khiến chuột bị ngộ độc mà chết.  

1.5 Cách đuổi chuột trên trần nhà bằng bột giặt  

Bột giặt cũng là cách đơn giản mà hiệu quả để đuổi chuột. Bạn có thể dùng xà phòng với bột hoa tiêu để ở nơi chuột thường qua lại. Cũng có thể trộn thêm một chút cơm nguội và đặt ở những nơi chuột hay ghé qua. Chắc chắn rằng chuột sẽ sợ mùi này và không dám quay lại.  

1.6 Đuổi chuột bằng bông và giấm  

Chuột là loại động vật sinh sản nhanh nên thường khi nhà bạn đã có chuột thì sẽ rất khó để đuổi hết chúng đi. Nhưng có một điều ít người biết đó là chuột rất ghét giấm. Vì thế với một cục bông ngâm giấm đặt ở nơi chuột hay ghé qua, bạn đã có thể đuổi chuột ra khỏi nhà vô cùng đơn giản.  

Để hiệu quả hơn, có thể tạo ra nhiều cục bông tẩm giấm đặt ở nhiều nơi khác nhau trong nhà để đuổi lũ chuột đáng ghét. Khi những cục bông trở nên khô và không còn mùi giấm nữa, bạn có thể bỏ đi và thay bằng những cục bông tẩm giấm mới để xua đuổi chuột.  

Mách 6 cách đuổi chuột trên trần nhà nhanh - gọn - nhẹ chẳng tốn 1 xu

Tẩm 1 ít dấm vào bông gòn để ở những nơi chuột thường lui tới cũng là cách đuổi chuột trên trần nhà.  

2. Lưu ý khi đuổi chuột và phòng chuột vào nhà  

- Nếu nhà có con nhỏ, hãy chắc chắn con bạn không bị dị ứng với mùi hương hoặc những chất bạn dùng để đuổi chuột.  

- Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, không để đồ đạc linh tinh hay chất đống làm nơi trú ngụ cho chuột.  

- Lũ chuột có thể bị thu hút đến vì mùi thức ăn còn lưu lại vì thế hãy “xử lý” gọn gàng mọi thứ sau mỗi bữa ăn.  

Mách 6 cách đuổi chuột trên trần nhà nhanh - gọn - nhẹ chẳng tốn 1 xu

Cách đuổi chuột trên trần nhà tốt nhất chính là đừng thu hút chúng tới với gia đình bạn.  

- Chuột nhắt hoạt động tích cực nhất về đêm, vì vậy tốt nhất là bạn đừng để cửa mở vào ban đêm.  

- Nếu thích mở cửa suốt mùa hè để đón gió mát vào nhà, bạn hãy gắn khung cửa lưới để chuột nhắt không vào được.  

- Một lối xâm nhập khác của chuột nhắt là qua các khe hở trên tường, đặc biệt là gần cửa sổ hoặc các lối vào. Bạn nên đi vòng quanh bên ngoài nhà để tìm các kẽ nứt hoặc lỗ thủng mà chuột có thể chui vào. 

(Theo Lê Lê/ Khám phá)  

qc-epoint