4 mẹo làm sạch sạn và nhớt ốc

2020-03-08 08:56
- Với những mẹo cực kỳ đơn giản từ những nguyên liệu dễ kiếm, ai cũng có thể làm sạch ốc và thưởng thức món ngon này ngay tại nhà mà không lo sạn, nhớt.

Cách sơ chế ốc rồi nấu ở nhà, vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh, không sạn, không nhớt:  

Dùng nước vo gạo  

Nhiều người vo gạo xong cứ đổ nước đi mà không biết đang hoang phí thế nào. Bởi lẽ nước vo gạo có thể tận dụng cho rất nhiều việc, nhất là rửa ốc. Chỉ cần ngâm ốc trong nước vo gạo độ khoảng 1-2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch, đảm bảo bao nhiêu bùn đất nằm sâu bên trong ốc sẽ được nhả sạch, sau đó đem chế biến món gì ăn cũng ngon.  

  Đơn giản nhất là làm sạch ốc bằng nước vo gạo.  

Dùng ớt tươi  

Nếu cần chế biến ốc gấp thì có cách rửa sạch nhanh gọn hơn, đó là dùng ớt tươi. Lúc này, hãy cắt ớt cho vào thau nước ngâm cùng với ốc, tùy số lượng ốc ít hay nhiều mà cho ớt vào phù hợp. Và chính nhờ chất cay của ớt sẽ khiến ốc nhả những chất bùn lẫn nhớt dãi ra ngoài.  

Dùng thau kim loại  

Bên cạnh việc dùng một trong hai nguyên liệu vừa kể trên thì khi rửa ốc, nên sử dụng thau kim loại để nhận được kết quả tốt nhất. Cụ thể, ốc gặp kim loại sẽ lập tức muốn bám vào và nhả chất bẩn trong mình ra, vô tình giúp đạt được như ý nguyện làm sạch mà không phải tốn quá nhiều công sức. Vì vậy khi mua ốc về, nhớ ngâm ốc trong thau hoặc chậu kim loại và để từ 2- 3 tiếng nhé.  

Dùng chanh hoặc giấm  

Ngoài chất bẩn, nhớt ra thì mùi tanh của ốc cũng là vấn đề gây khó khăn trong việc xử lý. Tuy nhiên, nếu biết dùng chanh hoặc giấm thì mọi thứ sẽ dễ như trở bàn tay. Bởi tinh dầu trong hai nguyên liệu này có thể đảm nhận rất tốt việc khử mùi tanh. Với cách làm đơn giản, hãy bỏ một chút lá chanh hoặc đổ một chút giấm vào trong nước ngâm ốc là được. Cuối cùng, đem ốc đi rửa lại nước sạch là có thể yên tâm mang đi chế biến.

Theo Công lý & xã hội

qc-epoint
loading...
qc-epoint