Nhiễu động không khí trên máy bay là gì? Điều quan trọng cần làm để tránh nguy hiểm khi gặp tình huống này?

2024-05-23 14:57
- Các nguyên nhân chính gây ra nhiễu động không khí bao gồm sự thay đổi hướng và tốc độ của gió, sự chênh lệch nhiệt độ giữa các khối không khí, và các địa hình như núi non hoặc tòa nhà cao tầng.

Nhiễu động không khí trên máy bay là gì?

Nhiễu động không khí hay nhiễu loạn không khí là hiện tượng không khí di chuyển không đồng đều và bất thường, có thể gây ra rung lắc cho máy bay khi đang bay.

Có nhiều loại nhiễu động không khí, bao gồm nhiễu động cơ học - xảy ra khi không khí gặp các vật cản trên mặt đất như núi hoặc tòa nhà, nhiễu động nhiệt - do sự chênh lệch nhiệt độ gây ra, nhiễu động đường bay - do không khí bị xáo trộn sau khi máy bay đi qua, và nhiễu động do luồng không khí lạnh và nóng va chạm…

Theo Britannica, các nguyên nhân chính gây ra nhiễu động không khí bao gồm sự thay đổi hướng và tốc độ của gió, sự chênh lệch nhiệt độ giữa các khối không khí, và các địa hình như núi non hoặc tòa nhà cao tầng.

 

Nhiễu động không khí trên máy bay là gì? Điều quan trọng cần làm để tránh nguy hiểm khi gặp tình huống này?

Một hành khách tử vong và ít nhất 7 người nguy kịch trong số 71 người bị thương khi máy bay Singapore Airlines gặp nhiễu động vào ngày 21/5 vừa qua. Khung cảnh máy bay sau vụ việc khiến nhiều người phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về việc tuân thủ quy định an toàn khi bay.

Vụ tai nạn của hãng bay Singapore cho thấy số lượng thương vong trầm trọng hơn do một nhóm hành khách không thắt dây an toàn - điều cũng đang tồn tại trong một bộ phận hành khách Việt Nam.

Việc quan trọng cần làm là gì?

Khi máy bay gặp nhiễu động nghiêm trọng, máy bay sẽ lắc lư, nghiêng sang trái và phải, thân máy sẽ rung lắc dữ dội, thậm chí giảm độ cao nhanh chóng.

Tình trạng này sẽ khiến mọi người không thể đứng vững và các vật thể không cố định sẽ bị hất tung lên trên. Do đó, việc thắt dây an toàn và tuân theo hướng dẫn của tiếp viên là điều kiện tiên quyết đảm bảo an toàn tính mạng của mỗi hành khách.

Hiệp hội Phi công Hàng không (ALPA), đại diện cho hơn 77.000 phi công tại 41 hãng hàng không Mỹ và Canada, lặp lại thông điệp trên, nhấn mạnh cách an toàn nhất để hành khách tự bảo vệ mình là đảm bảo dây an toàn của họ luôn được thắt chặt.

Chuyên gia an toàn hàng không vũ trụ Mỹ Anthony Brickhouse cho hay hành khách cần hạn chế di chuyển trên các chuyến bay và luôn thắt dây an toàn, bất kể đèn thắt dây an toàn có sáng hay không.

Luật pháp yêu cầu các hãng hàng không phải bật tín hiệu thắt dây an toàn khi máy bay cất và hạ cánh, nhưng các hãng hàng không có quy trình riêng để đối phó với tình trạng nhiễu động trên không trung.

Khi máy bay gặp nhiễu động, rung lắc, hành khách chưa ngồi vào ghế nên nhanh chóng quay về chỗ ngồi của mình hoặc tìm chỗ trống gần nhất để ngồi xuống.

Nếu xung quanh không còn ghế trống, hãy ngồi xổm xuống càng sớm càng tốt và nắm chắc lấy thanh chân ghế. Hành khách trong nhà vệ sinh phải quay lại chỗ ngồi của mình càng sớm càng tốt hoặc bám chặt vào bất kỳ thứ gì cố định bên cạnh mình.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hotgirl Tiktok đình đám Lê Thị Bích Ngọc lãnh án chung thân vì buôn bán ma túy