Ngày vía thần tài nên cúng gì? Bài cúng ngày vía thần tài chuẩn nhất

2023-01-29 21:25
- Ngày vía Thần Tài là ngày mồng 10 tháng riêng hàng năm, vào ngày này mọi người thường đi mua vàng để dâng lên bàn thờ cúng Thần Tài cầu mong một năm may mắn, nhiều tài lộc, và công việc làm ăn thuận lợi. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phong thủy một cho rằng nếu ai không có điều kiện dư dả thì cũng có thể mua sản phẩm phong thủy hợp tuổi, hợp mệnh, đồ mạ vàng, vật phẩm cầu may, ...

Ngày vía thần tài là gì?

Ngày vía Thần Tài là ngày 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm và có nguồn gốc từ Trung Quốc rồi du nhập vào Việt Nam trong khoảng đầu thế kỷ XX. Theo quan niệm dân gian, ngày Thần Tài mọi người thường mua vàng, mua đồ phong thủy, cúng cầu... với mong muốn năm mới gặp nhiều may mắn và tài lộc.

Ngày vía thần tài nên cúng gì? Ngày vía thần tài là ngày mồng 10 tháng riêng âm lịch hằng năm

Ngày vía thần tài là ngày mồng 10 tháng riêng âm lịch hằng năm

Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Theo một chuyên gia nghiên cứu nói rằng: Thời xưa, trong dân gian lưu truyền nhiều sự tích về ngày Thần Tài và tất cả đều liên quan tới công việc làm ăn buôn bán nên mọi người thường lấy ngày Thần tài để thờ cúng cầu mong may mắn, tài lộc.

Sự tích ngày vía Thần Tài

Thần Tài do một lần uống rượu say nên lỡ chân và ngã xuống trần gian. Khi ngã ông bị va đầu vào đá nên mất trí nhớ và bị ăn trộm hết quần áo. Sau đó, ông rong ruổi khắp nơi đi xin ăn. May mắn thay, ông gặp được một ông chủ quán tốt bụng đã cho ông ăn. Kỳ lại thay, từ ngày có vị thần tài đến, quán ăn bỗng dưng đông khách, còn trước đó thì không đông khách.

Sự tích ngày vía Thần Tài theo truyền thuyết dân gian

Sự tích ngày vía Thần Tài theo truyền thuyết dân gian

Một thời gian khi Thần Tài đến, chủ quán thấy ông chỉ ăn mà không làm việc gì nên chủ quán lại đuổi ông đi. Sau khi đuổi Thần Tài đi thì quán ăn lại vắng vẻ trở lại. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh đến mời Thần Tài về và đưa ông đi mua quần áo mới và ông đã tìm được quần áo phù hợp như đã mặc lúc trước. Sau đó, ông đã đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

Ngày Thần Tài 2023 là ngày nào?

Theo truyền thống dân gian ở Việt Nam, ngày vía Thần Tài sẽ là ngày 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Ngày vía Thần Tài năm 2023 sẽ là vào thứ ba, ngày 31/01/2023.

Ngày vía Thần Tài nên cúng gì?

Tùy vào từng vùng miền khác nhau mà quan niệm cúng lễ vật ngày vía Thần Tài có thể khác nhau. Tuy nhiên, Theo truyền thống thì mâm cúng ngày vía Thần tài để cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt thường gồm các lễ vật sau:

 • Nến (đèn cầy), Hương thắp (nhang), 3 cốc nước, 3 cốc rượu, Gạo (phải là gạo tẻ), Tiền vàng mã, Muối hạt sạch, Thuốc lá.
 • Bộ tam sên: gồm thịt heo luộc (thịt heo phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm. Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…).
 • Tiền lẻ, 1 đĩa bánh kẹo (1 đĩa), Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu), Xôi đậu xanh, Chum rượu,
 • Ngoài ra, theo dân gian truyền miệng, ngài Thần Tài cũng rất thích món cua biển và heo quay, bánh bao nhân thịt trứng và chuối chín vàng. Bởi vậy, một số gia đình cũng thường làm thêm các món này trong mâm lễ Thần Tài.

Mâm cúng ngày vía thần tài đầy đủ

Mâm cúng ngày vía thần tài đầy đủ

Một số lưu ý sau khi cúng lễ vật xong

 • Đồ cúng bằng muối, gạo giữ lại trong nhà để giữ lộc cho gia đình.
 • Rượu và nước sau khi cúng xong thì mang đi tưới xung quanh nhà, ngụ ý lộc tài chỉ vào nhà chứ không ra ngoài.
 • Bánh kẹo đã cúng xong thì giữ lại 1 nửa để ăn lấy phước, còn 1 nửa đem đi phát lộc nằm giúp tăng thêm lộc cho gia chủ.
 • Vàng, bạc sau khi cúng xong, bạn nên để vào trong két sắt để tăng tài lộc, còn trang sức phong thủy có thể đeo bên mình thì sử dụng luôn để tăng may mắn cho gia chủ.
 • Đồ trên mâm cúng vía Thần Tài: Nên sử dụng trái cây tươi, hoa tươi có nụ, có hương thơm và tuyệt đối không sử dụng hoa quả giả để cúng trong ngày vía Thần Tài. Ngoài ra, bàn thờ thần tài và đồ thờ cúng phong thủy để ở bàn thờ thần tài cần được vệ sinh lau dọn thường xuyên chứ không phải chỉ lau dọn sạch trong ngày Thần Tài.

Ngày vía Thần Tài nên mua những gì?

Thông thường, ngày vía Thần Tài thường đi mua vàng để dâng lên bàn thờ cúng Thần Tài cầu mong một năm may mắn, nhiều tài lộc, và công việc làm ăn thuận lợi. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phong thủy một cho rằng nếu ai không có điều kiện dư dả thì cũng có thể mua sản phẩm phong thủy hợp tuổi, hợp mệnh, đồ mạ vàng, vật phẩm cầu may, ...

Gợi top 6 sản phẩm nên mua ngày vía thần tài

Vàng

Tùy điều kiện kinh tế của mỗi người khác nhau mà người mua có thể lựa chọn từ 0,5 chỉ cho đến 1 chỉ hoặc thậm chí nhiều lượng vàng. Nhiều người quan niệm rằng mua nhẫn vàng tròn trơn một lượng để cầu Phúc, một chỉ để cầu Lộc, hai chỉ cầu Phát và 5 chỉ cầu Tài. Tuy nhiên, với tính chất cầu may mắn trong ngày vía Thần Tài, bạn có thể mua nhiều hay ít tùy vào túi tiền của mình.

Ngày vía thần tài nên cúng gì? Bài cúng ngày vía thần tài chuẩn nhất

Mua vàng trong ngày vía thần tài

Theo chia sẻ kinh nghiệm của một số người hay mua vàng, để không bị lỗ bạn nên chọn nhẫn tròn hơn hoặc vàng miếng và không nên mua loại vàng 12 con giáp, vàng 16k, 18k, 20k… bởi vào ngày vía Thần Tài giá các loại vàng thường tăng cao bình thường và đông người mua nên bạn không nên mua với số lượng lớn.

Vật phẩm phong thủy

Không mua vàng, bạn có thể chọn mua đồ phong thủy trong ngày vía Thần để đổi vía và mang lại may mắn trong cả năm. Một số trang sức phong thủy có thể chọn mua như vòng tay, mặt dây chuyền phong thủy… có tính ứng dụng cao. Nhiều người quan niệm rằng đeo trang sức phong thủy hợp với tuổi, mệnh cũng sẽ giúp mang lại may mắn.

Ngày vía thần tài nên cúng gì? Bài cúng ngày vía thần tài chuẩn nhất

Mua vật phẩm phong thủy trong ngày vía thần tài

Bạc

Người xưa thường có câu ví "được bạc thì sang" nên cũng có thể chọn mua bạc thay cho vàng trong ngày vía Thần Tài. Theo các chuyên gia phong thủy cho rằng, thực chất không quan trọng mua được vàng hay bạc nhiều hay ít trong ngày vía Thần tài mà điều cần chú ý chính là niềm tin cũng như sự thành tâm của chúng ta. Vì vậy, nếu bạn không có điều kiện tài chính dư dả để có thể mua vàng trong ngày vía Thần Tài thì có thể thay thế bằng việc mua bạc nhé!

Ngày vía thần tài nên cúng gì? Bài cúng ngày vía thần tài chuẩn nhất

Mua trang sức bạc trong ngày vía thần tài

Trang sức họa tiết kim tiền

Bạn cũng có thể chọn mua trang sức họa tiết kim tiền trong ngày Thần Tài thay vì mua vàng. Theo phong thủy, đồng xu vàng được coi là vật phẩm mang cát khí giúp gia chủ tăng thêm tài lộc và mang lại nhiều may mắn. Một số trang sức vàng có biểu tượng kim tiền như: bông tai, phụ kiện vòng, mặt dây chuyền … cũng là một số gợi ý bạn có thể lựa chọn mua để lấy may trong ngày vía Thần Tài.

Ngày vía thần tài nên cúng gì? Bài cúng ngày vía thần tài chuẩn nhất

Mua trang sức họa tiết kim tiền trong ngày vía thần tài

Trên thị trường hiện nay, một số trang sức được thiết kế có 6 hoặc 8 đồng nối tiếp nhau với ý nghĩa ý nghĩa tượng trưng cho việc giúp tăng thêm tài lộc, phú quý.

Mua một món đồ mình thích

Trong ngày vía Thần Tài, bạn có thể không mua vàng thì có thể chọn mua một món đồ mình yêu thích mang về nhà nhằm giúp mang lại niềm vui cho mình. Theo quan niệm của một số người, nếu khởi đầu của một năm mới với nhiều niềm vui, lạc quan sẽ rất có thể ảnh hưởng đến sự may mắn, thuận lợi trong suốt cả năm.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được mua gì trong ngày vía Thần Tài thì hãy ra ngân hàng gửi một khoản tiết kiệm hoặc cũng có thể chọn cách gửi tiết kiệm online để tiết kiệm thời gian. Điều này cũng giúp bạn lấy may trong ngày thần tài và tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy về tiền tài trong cả năm.

Ngày vía thần tài nên cúng gì? Bài cúng ngày vía thần tài chuẩn nhất

Gửi tiến tiết kiệm vào ngân hàng trong ngày vía thần tài

Giờ tốt mua vàng, vật phẩm cúng ngày vía Thần Tài 2023

Bạn có thể tham khảo lựa chọn 6 khung giờ đẹp dưới đây để đi mua vàng hoặc vật phẩm cúng trong ngày vía thần Tài 2023 giúp giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc trong năm:

– Giờ Tý (23 giờ – 01 giờ)
– Giờ Sửu (01 giờ – 03 giờ)
– Giờ Mão (05 giờ – 07 giờ)
– Giờ Ngọ (11 giờ – 13 giờ)
– Giờ Thân (15 giờ – 17 giờ)
– Giờ Dậu (17 giờ – 19 giờ)

Cúng vía Thần tài 2023 giờ nào tốt?

Theo các chuyên gia phong thủy, khung giờ đẹp và tốt để cúng vía cầu xin Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm 2023 là buổi sáng từ 9 - 11h hoặc 11 - 13h, buổi chiều từ 15h - 17h. Khung giờ này, ngoài việc cúng vía Thần Tài thì gia chủ cũng chọn làm khung giờ đi mang vàng bạc hoặc vật phẩm cúng lễ ngày Thần Tài cũng rất tốt.

Sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài

Dưới đây là sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài được các chuyên gia phong thủy chia sẻ, bạn có để tham khảo

Ngày vía thần tài nên cúng gì? Bài cúng ngày vía thần tài chuẩn nhất

Sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài được sắp xếp đơn giản, dễ nhớ

Cách bài trí bàn thờ thần tài

Không phải ban thờ Thần Tài nào cũng đều để bài vị. Tuy nhiên, bài vị cũng là điều quan trọng mà gia chủ không thể bỏ qua. Bài vị thường được đặt bên trong cùng của bàn thờ thể hiện sự “Chiêu tài – Tiến bảo” hoặc ”Ngũ Phương Ngũ Thổ long thần – Tiền hậu địa chủ khả thần”. Bạn có thể dễ dàng chọn mua bài vị Thần tài tại các cửa hàng bán đồ thờ thường có sẵn các bài vị bằng chữ Nho với nhiều kích thước khác nhau.

Ngày vía thần tài nên cúng gì? Bài cúng ngày vía thần tài chuẩn nhất

Ảnh minh họa sắp xếp các lễ vật cúng bàn thờ thần tài

Thứ tự đặt ông thần Tài chuẩn theo hướng từ ngoài nhìn vào, ông thần Tài ở bên trái, ở giữa là thần Phát, ông Địa được đặt ở bên phải. Nếu không có tượng thần Phát thì vẫn giữ nguyên thứ tự như trên.

Cách bài trí đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước

Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước phải đặt ở vị trí giữa Thần Tài và gia chủ nên rửa lại chén, thay nước sạch sẽ trước khi cúng. Bởi ba hũ muối, gạo và nước là 3 yếu tố tượng trưng cho cuộc sống sung túc, no đủ của con người. Cụ thể:

 • Nước sinh khí, trượng trung cho sự sinh sôi, nảy nở và phát triển
 • Gạo là lương thực tượng trưng cho cuộc sống no ấm, đầy đủ
 • Muối mang có ý nghĩa trong sạch, chính trực tượng trưng cho các mối quan hệ tốt đẹp. Ngoài ra, muối còn ngụ ý xua đuổi tà ma, đem lại sự bình an cho gia chủ.

Lưu ý: Ba hũ gạo, muối và nước nên có nắp che và không nên để quá đầy.

Cách bài trí bát hương bàn thờ thần tài

Bát hương để thờ Thần Tài được đặt ở vị trí chính giữa. Đây là vị trí phong thủy tốt mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ngoài việc cúng trong ngày vía thần tài, nếu gia chủ thỉnh cầu Thần Tài phù hộ cho công việc kinh doanh được thuận buồm xuôi gió thì cũng có thể thắp hương mỗi ngày hoặc theo các ngày lễ mồng một hoặc rằm hàng tháng. Lưu ý, khi đặt bát hương trên bàn thờ Thần Tài không để bị che khuất bởi mái bàn thờ để đảm bảo hương cắm tỏa lan bên ngoài.

Ngày vía thần tài nên cúng gì? Bài cúng ngày vía thần tài chuẩn nhất

Cách bài trí bát hương bàn thờ thần tài đúng chuẩn

Cách bài trí ông Cóc trên bàn thờ Thần Tài

Thông thường bàn thờ thần tài, người ta hay để trưng bày ông cóc ngậm tiền nhằm giúp cầu mong sự giàu sang, phát tài, lộc cho gia chủ. Khi đặt ông Cóc ngậm tiền nên đặt bên trái bàn thờ Thần Tài theo hướng nhìn từ bên ngoài vào, tương ứng với phía trước của ông Thần Tài.

Ngày vía thần tài nên cúng gì? Bài cúng ngày vía thần tài chuẩn nhất

Cách bài trí ông Cóc trên bàn thờ Thần Tài

Cách bày trí lọ hoa trang trí bàn thờ Thần Tài

Ngoài các đồ cúng lễ thì lọ hoa tươi cũng không thể thiếu khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Nên đặt lọ hoa tươi ở bên phải, cóc ngậm tiền, đĩa hoa quả, lễ vật thắp hương đặt ở phía bên trái.

Cách chọn cốc, chèn thờ

Nên lựa chọn 5 chiếc cốc hoặc 5 chiếc chén để tượng trưng cho ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ, điều này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong công việc kinh doanh.

Bài Văn khấn cúng ngày vía thần Tài 2023

Các bạn có thể tham khảo 3 bài văn cúng thần tài 2023 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam ở dưới đây:

Bài văn khấn số 1

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… ngụ tại… Hôm nay là ngày…

Tín chủ thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị.

Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần).

Ngày vía thần tài nên cúng gì? Bài cúng ngày vía thần tài chuẩn nhất

Bài văn khấn ngày Thần Tài cũng cần được chú trọng

Bài cúng thần Tài số 2

Kính lạy: Thần linh Thổ địa, Phúc đức Chính thần, Tài thần (nếu làm ở nơi kinh doanh, hay ngoài sân), gia tiên họ.., bà cô ông mãnh, chư vị tiên linh (nếu làm trong nhà, ở ban thờ gia tiên thì thêm phần này).

Hôm nay là ngày... tháng... năm Nhâm Dần.

Chúng con là… ngụ tại…

Chúng con thành tâm, bày biện hương hoa, nghi lễ cung trần, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Kính xin phù hộ độ trì, con cháu mạnh khỏe, gia đạo bình an, phát tài phát lộc, sở cầu như ý.

Bài văn khấn cúng thần Tài số 3

Con lạy chín phương Trời, mười phương Đất

Kính lạy quan Đương niên Hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.

Kính lạy các ngài Thành hoàng bản cảnh chư vị đại vương.

Kính lạy ông Địa – thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị tiền chủ hậu chủ.

Con tên là... năm sinh... Cửa hàng tại địa chỉ...

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Nhâm Dần.

Tín chủ con thành tâm sắm sửa, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bàn thờ chư vị tôn thần, tín chủ con chắp tay kính cẩn.

Khấu xin Thành hoàng bản địa, ông Địa – thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán lo toan công việc tại nhà này xứ này.

Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên, tín chủ con có chút lòng thành dâng lên chư vị. Trước bàn thờ chư vị tôn thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình.

Xin chư vị khai ân cho chúng con được khai phúc khai lộc, khai vận khai hoa cho cả năm mưa thuận gió hoà, công việc ổn thoả, lòng người yên ả, nô bộc thuận hoà, cho con buôn may bán đắt, nức tiếng gần xa, hữu xạ tự nhiên hương mà vô hạn tai ương tán.

Không dám mơ những cao xa vọng tưởng, chỉ mong công sức được ra thành quả. Cố gắng được ra thành tựu, chăm chỉ được tới hồi thành công. Thêm chút vận may mà có thêm lộc rơi lộc rụng.

Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, nếu có điều gì lầm lỡ mong các ngài bỏ qua đại xá cho chúng con.

Con xin Thành hoàng bản địa, ông Địa – thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị tiền chủ hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần).

Những điều cần kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài

 • Bàn thờ thần tài không được đặt trên cao mà phải đặt ngay trên nền nhà. Nên đặt bàn thờ thần tài không được đặt trên cao mà phải đặt ngay trên nền nhà.
 • Không được để bàn thờ Thần Tài nhìn ra phía Ngũ Quỷ như: hướng Tây Nam và Đông Bắc. Nên đặt bàn thờ Thần
 • Tài hướng theo hướng tốt của chủ nhà hoặc đặt theo hướng đón lộc bên ngoài khi vào nhà.
 • Bát hương và tượng Thần Tài mua về nhà không được lau rửa kỹ càng đã đem thờ cúng.
 • Không nên để bàn thờ Thần Tài gần nhà vệ sinh làm ô uế hoặc đặt gần nhà tắm bị gương chiếu trực tiếp vào.
 • Không sử dụng đèn nháy để cúng Thần Tài vì theo quan niệm dân gian các loại bóng đèn này sẽ sản sinh năng lượng không được tốt (khí không tốt). Vì thế, mọi người nên sử dụng đèn dầu hay đèn nến để cúng là tốt nhất.
 • Mặc quần áo lịch sự, trang nghiêm khi cúng lễ, tránh mặc đồ xuề xòa, quần áo ngủ nhăn nheo, hoặc quần đùi, áo ba lỗ.
 • Người trong gia đình không được cãi nhau, đánh nhau, bất hòa hoặc nói tục trong ngày Thần Tài.

 

Hy vọng, qua bài viết "Ngày vía thần tài nên cúng gì? Giờ nào? Bài cúng ngày vía thần tài chuẩn nhất" ở trên, các bạn có thể chọn mua một đồ vật, lễ vật trong mâm cúng, giờ đẹp.. cũng như bài văn khấu trong ngày lễ Thần Tài nhằm cầu may, cho công việc làm ăn thuận lợi trong suốt cả năm.

Thùy Vân (Tổng hợp)

Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình