Card bo góc là gì mà khiến fan Kpop yêu thích đến vậy

Minh LT 2022-06-11 13:25
- Thủ lĩnh thẻ bài, chiến thần bo góc, chúa tể photocard có lẽ không còn là câu nói quá xa lạ trong cộng động fan Kpop. Tuy nhiên với những fan mới “dấn thân” vào cộng đồng fan Kpop, bo góc vẫn còn là cụm từ khá mới mẻ. Vậy card bo góc là gì, thẻ bo góc là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Emdep.vn để có lời giải đáp, bạn nhé!

Card bo góc là gì?

Trên Facebook, card bo góc hay thẻ bo góc là cụm từ được fan Kpop sử dụng để chỉ những tấm photocard in ảnh thần tượng được bo tròn 4 góc. 

Card bo góc là gì

Card bo góc in ảnh thần tượng

Thực tế, “bo góc” là tên của kỹ thuật bo tròn 4 góc trong in ấn nhằm mục đích giảm bớt góc cạnh sắc nhọn của sản phẩm. Kỹ thuật này đã được áp dụng trong in ấn các tấm photocard của các idol Hàn quốc từ nhiều năm trước đây và tiếp tục được duy trì cho đến hiện nay.

Card bo góc ra đời ngay từ khi Kpop mới phát triển và thực sự “nở rộ” trong thế hệ Kpop gen 3 và gen 4, trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa “đu” thần tượng của các gen Z hiện nay. 

Thông thường, mỗi album vật lý (Physical album) của các nhóm nhạc Hàn Quốc sẽ có một photocard in ảnh của từng thành viên trong nhóm nhạc đó. Đối với các album solo thì sẽ là photocard của idol đó. Ngoài việc random thẻ bo góc từng thành viên trong album vật lý của nhóm nhạc, để gia tăng sức hút cho những tấm thẻ bo góc, nhiều công ty quản lý idol Hàn Quốc còn đưa ra các phiên bản card bo góc đặc biệt, giới hạn số lượng. 

Điều này vô tình tạo nên một sự khan hiếm nhất định về card bo góc và không phải người hâm mộ nào cũng có thể dễ dàng sở hữu một tấm “thẻ bo góc” của thần tượng. 

Tất nhiên, với sự phát triển của công nghệ in ấn hiện nay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một tấm ảnh yêu thích của thần tượng và đặt in photocard bo tròn 4 góc cho riêng bản thân. Tuy nhiên “card bo góc” hay “thẻ bo góc” được săn đón nhất vẫn là những tấm photocard official hay còn được biết đến với cái tên “card off”, lấy ra từ các album của nhóm nhạc hay được cung cấp bởi công ty quản lý idol.

Nguồn gốc của card bo góc, thẻ bo góc

Mặc dù “nở rộ” và được biết đến rộng rãi nhất trong thế hệ Kpop gen 3 và gen 4 nhưng người mở ra xu hướng card bo góc lại đến từ thế hệ Kpop gen 2. 

Vào năm 2010, nhóm nhạc nữ SNSD thuộc công ty quản lý SM Entertainment phát hành full album thứ 2 trong sự nghiệp mang tên Oh!. Khác với những album KPop trước đó chỉ bao gồm đĩa CD và một vài tấm hình, với album lần này của SNSD, SM Entertainment đã thiết kế những tấm photocard in các thành viên trong nhóm để phát hành cùng đĩa nhạc.

Nguồn gốc của card bo góc

Card bo góc của các thành viên SNSD trong album Oh!

Ngay khi ra mắt, những tấm photocard này đã nhanh chóng tạo thành “cơn sốt” trong cộng đồng fan nhóm đồng thời thu hút sự chú ý của không ít fan Kpop lúc bấy giờ. 

Không rõ ý đồ thật sự của công ty lúc đó là để tăng doanh số hay tăng sự nhận diện cho các thành viên. Thế nhưng, chúng đã trở thành những tấm card bo góc đầu tiên trong lịch sử KPop. Kể từ đó, các công ty quản lý idol khác cũng bắt đầu đưa những tấm card bo góc vào các album vật lý, trở thành một phần không thể thiếu trong các album vật lý của các idol Hàn Quốc.

Hiện nay, một số công ty quản lý idol còn đưa ra các phiên bản card bo góc giới hạn, phiên bản đặc biệt hay bán rời card không kèm theo album, đáp ứng nhu cầu sưu tầm “thẻ bài”, sở hữu một tấm card bo góc in hình thần tượng của các fan.

Không chỉ giới hạn trong cộng đồng fan Kpop, xu hướng sưu tầm “card bo góc”, “thẻ bo góc” còn lan rộng sang các cộng đồng fan khác như fan BL (Boy Love), fan anime,... Thậm chí các album vật lý của các ca sĩ Việt hiện nay cũng đưa các tấm card bo góc, thẻ bo góc vào album như một minh chứng cho xu hướng “bo góc” ngày càng “nở rộ” trong cộng đồng fan.

Phân loại card bo góc

Trong cộng động fan Kpop hiện nay, card bo góc hay thẻ bo góc được chia thành 2 loại cơ bản là card official (card chính hãng, bóc từ album) và card unofficial (hàng fanmade, do fan edit và in ấn).

Thẻ bo góc có giá bao nhiêu?

Nếu với card unofficial là những chiếc card do fan tự edit và in ấn thường sở hữu mức giá khá phải chăng, dao động từ vài nghìn cho đến vài chục nghìn. Thì những chiếc card official (card chính hãng từ công ty quản lý idol) mang tính ngẫu nhiên (mỗi album có ảnh của 1 thành viên) thường có mức giá cao hơn, dao động từ vài trăm và thậm chí lên đến vài triệu đồng cho những chiếc card phiên bản giới hạn. 

Thẻ bo góc có giá bao nhiêu

Card của Irene (Red Velvet) trong album The Reve Festival Finale được bán với giá 580 USD (~13,4 triệu VNĐ)

Thực tế, không có một mức giá chung cho những chiếc card bo góc. Cùng một chiếc card bo góc nhưng giá của chúng có thể thay đổi khác nhau ở mỗi thời điểm, tùy theo mức độ khan hiếm của tấm card bo góc tại thời điểm đó và sự định giá của người bán.

Và “thủ lĩnh thẻ bài” chính là từ dùng để chỉ những người có bộ sưu tập “thẻ bo góc” lớn và giá trị. 

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi card bo góc là gì, thẻ bo góc là gì rồi phải không nào. Việc sở hữu một tấm card bo góc in ảnh thần tượng luôn là mong muốn của hầu hết các fan, như một phần không thể thiếu của con đường “theo đuổi” thần tượng. Tuy nhiên, các bạn cũng nên cân nhắc điều kiện kinh tế, khả năng chi trả cho những tấm thẻ bo góc, tránh lún sâu vào sưu tầm “thẻ bo góc” khiến bản thân rơi vào cảnh nợ nần không đáng có, bạn nhé.

Chúc các bạn sớm sở hữu được tấm thẻ bo góc mà bản thân hằng mong muốn! 

Minh LT (Tổng hợp)

Giảm cân cấp tốc trong 3 ngày