Cá voi sát thủ ăn gì? Thức ăn của cá voi sát thủ là gì?

2022-01-25 08:56
- Cá voi sát thủ - loài cá đứng đầu trong chuỗi thức ăn nơi đại dương mênh mông, nỗi khiếp sợ của không ít loài vật khác. Vậy cá voi sát thủ ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có lời giải đáp chính xác nhất!

Cá voi sát thủ là gì?

Cá voi sát thủ, hay còn gọi là cá heo đen lớn hay cá hổ kình, là một loài cá heo thuộc phân bộ cá voi có răng, họ hàng là cá heo đại dương. Chúng là loài động vật có vú sống dưới nước, có màu đen với bụng trắng và những mảng trắng phía trên mắt. Cá voi sát thủ sống ở tất cả các đại dương trên Trái đất, mặc dù chúng thường tập trung phổ biến ở những vùng nước lạnh hơn. Theo kết quả điều tra cho thấy, các quần thể lớn nhất của cá voi sát thủ là ở ngoài khơi Na Uy, Alaska và Nam Cực.

Cá voi sát là gì?

Cá voi sát thủ có tuổi thọ dao động từ 50 đến 80 năm, một con số dài đối với bất kỳ loài động vật có vú nào. Chúng dài từ 6 đến 8 mét, dài gần bằng một chiếc xe buýt. Loài động vật có vú này được coi là động vật ăn thịt mạnh nhất trong số các loài cá voi có răng, chúng là những kẻ săn mồi không ngừng và là loài ăn thịt không kén chọn.

Cá voi sát thủ ăn gì?

Cá voi sát thủ được xếp vào nhóm cá voi có răng. Nhóm phân loại này bao gồm ba loài cá heo, cá voi và cá heo chuột. Tên gọi cá voi sát thủ đã gây ra hiểu nhầm rằng chúng là cá voi nhưng thực chất chúng là một loài cá heo. Và cũng là loài cá heo lớn nhất.

Cá voi sát thủ ăn gì? Thức ăn yêu thích của cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ ăn là loài động vật có vú đứng đầu chuỗi thức ăn của đại dương. Chúng là những thợ săn lành nghề và có chế độ ăn hoàn toàn là thịt. Chúng săn các loài động vật có vú lớn, chim biển, cá, các loài bò sát dưới nước và các loài động vật không xương sống như động vật thân mềm. Những chiếc răng hình nón giúp chúng bắt và làm con mồi bị thương. Cá voi sát thủ không dùng răng để nhai con mồi mà nuốt trọn con mồi nhỏ. Tuy nhiên, chúng cần phải phá xác của những động vật lớn để ăn chúng.

Các động vật như hải cẩu, chim cánh cụt, mực, bạch tuộc, rùa và cá hồi đều có trong thực đơn của cá voi sát thủ. Thậm chí theo quan sát cho thấy, cá voi sát thủ có thể săn những con cá voi lớn hơn nhiều so với chúng và cả những con cá mập trắng lớn. Không một động vật thủy sinh nào, dù lớn hay nhỏ, có thể an toàn trước một con cá voi sát thủ đang háu đói.

Nhìn chung, những thức ăn mà cá voi sát thủ ăn bao gồm:

 • Động vật chân vây (Động vật chân màng)
 • Rái cá biển
 • Cá heo cảng
 • Cá hồi
 • Cá cúi
 • Cá voi lưng gù
 • Chim cánh cụt
 • Vịt Scoter thường
 • Pigeon guillemot (một loài chim biển)
 • Cá trích
 • Cá thu
 • Cá heo
 • Mực ống
 • Cá đuối
 • Cá đuối Manta
 • Cá mập
 • Cá voi
 • Rùa
 • Hải mã
 • Sư tử biển
 • Sứa
 • Chim biển

Cá voi sát thủ thích ăn gì?

Cá voi sát thủ có thói quen ăn uống tương đương với nền văn hóa ẩm thực của các quốc gia khác nhau nơi chúng sinh sống. Sự khác nhau trong chế độ ăn giữa các quần thể cá voi sát thủ là rất phổ biến, ngay cả khi chúng sống trong cùng một môi trường sống. Bởi mỗi quẩn thể lại học được một loạt các hành vi săn bắt khác nhau để quyết định chúng bắt và ăn con mồi nào.

Ví dụ, quan sát cho thấy một đàn cá voi sát thủ ở Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ chỉ ăn cá, chủ yếu là cá hồi, trong khi các thành viên của đàn cá voi sát thủ gần đó ăn động vật biển có vú và mực. Do đó, thức ăn yêu thích của cá voi của thể thay đổi tùy theo khu vực sinh sống của chúng cũng như tập tính xã hội của quần thể.

Cá voi sát thủ con ăn gì?

Cá voi sát thủ là động vật có vú và do đó nuôi dưỡng con của chúng bằng sữa giàu chất dinh dưỡng. Các bà mẹ có núm vú bị thụt vào trong nằm trong khe núm vú. Khi các khe vú được cá voi sát thủ con kích thích, núm vú sẽ được giải phóng để cá voi sát thủ con có thể bú được.

Cá voi sát thủ ăn gì? Thức ăn yêu thích của cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ có thời gian mang thai 17 tháng trước khi sinh. Cá voi sát thủ con khi sinh ra dài 2,6m, nặng từ 120kg đến 160kg. Khi bắt đầu cuộc sống, chúng phụ thuộc rất nhiều vào sữa mẹ. Mặc dù vậy, khi được 3 tuần tuổi, chúng chỉ bú 10 phút mỗi ngày và đến hai tháng, con số này giảm xuống còn 5 phút. Và tiếp tục bú mẹ trong khoảng 1- 2 năm.

Sữa mẹ của cá voi sát thủ thường rất đặc. Điều này là do hàm lượng chất béo cao. Lượng chất béo trong sữa mẹ thay đổi khi cá voi sát thủ con lớn lên và hình thành một lớp lông tơ. Lớp lông này hoạt động như một chất cách nhiệt cho những động vật có vú này, ngăn ngừa sự mất nhiệt.

Cá voi sát thủ kiếm ăn như thế nào ?

Mỗi con cá voi sát thủ được sinh ra với 40 đến 56 chiếc răng không được thay thế như các loài động vật có vú khác. Những chiếc răng hình nón của chúng liên kết với nhau và rất lý tưởng để xé con mồi trong khi đi săn, làm con vật bị thương.

Cá voi sát thủ dựa vào khả năng định vị bằng tiếng vang để xác định vị trí của con mồi. Để nâng cao khả năng này, các hộp sọ của chúng đã phát triển không đối xứng. Các cơ quan trong đầu của chúng bị đẩy vào bên trái, để lại khoảng trống ở bên phải cho mô mềm giúp chúng định vị bằng tiếng vang.

Cá voi sát thủ cũng có những đôi mắt chuyên biệt khác với cấu trúc của những loài động vật có vú trên cạn. Chúng có một thấu kính hình cầu cao mà giác mạc chiếu ánh sáng vào, tương tự như mắt cá. Chúng thiếu các sắc tố cần thiết để nhìn thấy các màu trong bước sóng xanh lam, giúp chúng có thể nhìn được dưới nước.

Cá voi sát thủ ăn bao nhiêu trong một ngày?

Một con cá voi sát thủ trưởng thành nặng từ 3000 đến 4000 kg. Chúng là loài lớn nhất và nặng nhất trong các loài cá heo. 

Một con cá voi sát thủ trưởng thành sẽ ăn khoảng 45-135kg thức ăn mỗi ngày. Số lượng chúng ăn sẽ phụ thuộc vào con mồi mà chúng bắt được trong ngày hôm đó và sự sẵn có của thức ăn trong môi trường sống của chúng.

Nhiều quần thể cá voi sát thủ hoang dã đang bị suy giảm số lượng liên quan đến sự suy giảm quần thể cá hồi hoang dã. Cá voi sát thủ trưởng thành cần ăn khoảng 2% trọng lượng cơ thể mỗi ngày, do đó chúng không thể phát triển mạnh trong môi trường sống khan hiếm cá.

Cá voi sát thủ mẹ cần được ăn đầy đủ để sản xuất đủ sữa mẹ trong thời gian nuôi con. Cá voi sát thủ con bú sữa mẹ với một lượng khoảng bằng 10% trọng lượng cơ thể mỗi ngày chúng. Một áp lực không nhỏ cho cá voi sát thủ mẹ.

Cá voi sát thủ bị nuôi nhốt ăn gì?

Cá voi sát thủ nuôi nhốt nên được cho ăn một chế độ ăn gần giống với chế độ ăn của chúng trong tự nhiên. Điều này giúp đảm bảo cho chúng một sức khỏe tốt và ổn định. Thực tế, nhiều động vật nuôi nhốt thường xuyên gặp các vấn đề như béo phì và các vấn đề về phát triển. Việc sử dụng chế độ ăn hoang dã của chúng, có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này

Cá voi sát thủ ăn gì? Thức ăn yêu thích của cá voi sát thủ

Rất ít loài cá voi có răng có thể bị nuôi nhốt do kích thước của chúng và lượng thức ăn cao mà chúng yêu cầu. Ước tính có khoảng 57 con cá voi sát thủ được nuôi nhốt vào năm 2021. Chế độ ăn uống của cá voi sát thủ trong điều kiện nuôi nhốt khá cố định và không thay đổi nhiều. Nếu có chỉ là sự thay đổi xen kẽ từ ngày này sang ngày khác.

Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng được cho ăn nhiều loại cá đông lạnh rã đông, chủ yếu là cá trích, cá capelin, cá hồi và cá thu. Một con cá voi sát thủ trưởng thành sẽ cần từ 65 đến 108 kg cá mỗi ngày. Chúng được cho ăn không thường xuyên trong ngày, nhằm mục đích tái tạo thói quen kiếm ăn bất thường của chúng trong tự nhiên.

Mặc dù cá voi sát thủ nuôi nhốt có thể thu được hầu hết các chất dinh dưỡng mà chúng cần chỉ từ cá, nhưng vẫn có một số vấn đề với chế độ ăn của chúng trong điều kiện nuôi nhốt.

Thứ nhất, chúng chỉ được cho ăn cá chết. Cá voi sát thủ sử dụng các kỹ thuật săn mồi phức tạp để bắt con mồi trong tự nhiên, chế độ ăn uống của chúng trong điều kiện nuôi nhốt rất kém hiệu quả.

Thứ hai, lượng nước trong cá đông lạnh không đủ để cung cấp nước cho cá voi sát thủ. Để khắc phục nguy cơ mất nước, người ta phải cho cá voi sát thủ ăn thức ăn bổ sung có nhiều nước. 

Sức khỏe của cá voi sát thủ bị nuôi nhốt sẽ cần được theo dõi chặt chẽ thông qua kiểm tra y tế định kỳ để đảm bảo sức khỏe tốt và xác định bất kỳ chất bổ sung nào mà cá voi sát thủ có thể cần. Tuy nhiên, rất ít cá voi sát thủ bị nuôi nhốt đã sống qua tuổi 30. Ngược lại, tuổi thọ của cá voi sát thủ hoang dã là từ 50 đến 80 năm.

Cá voi sát thủ có những kẻ săn mồi nào?

Cá voi sát thủ không có bất kỳ kẻ săn mồi nào trong tự nhiên. Chúng là những kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn của đại dương. Những loài động vật này còn được gọi là động vật ăn thịt hàng đầu hoặc động vật ăn thịt alpha.

Có rất nhiều động vật ăn thịt đứng ở đầu chuỗi thức ăn trên khắp thế giới, từ động vật có vú đến côn trùng. Cá voi sát thủ, chó sói, sư tử và hổ đều là những kẻ săn mồi đứng đầu trong tự nhiên. 

Trong khi cá voi sát thủ không có kẻ săn mồi tự nhiên, chúng lại bị săn đuổi bởi con người. Tình trạng săn bắt cá voi sát thủ đang trở thành báo động trên toàn thế giới, đe dọa sự tồn tại của chúng.

Cá voi sát thủ ăn gì? Cá voi sát thủ là loài động vật đứng đầu chuỗi thức ăn nơi đại dương mênh mông. Chúng ăn cá và mực giống như các loài cá voi có răng khác nhưng cũng sẽ nhắm vào hải cẩu, chim biển và thậm chí các loài cá voi lớn hơn chúng rất nhiều.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi cá voi sát thủ ăn gì rồi phải không nào. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin hữu về chế độ ăn của cá voi sát thủ, hiểu rõ hơn những thức ăn yêu thích của chúng.  

Minh LT (Tổng hợp)