Trứng kiến làm món gì ngon khiến nhiều người mê

Linh Linh 2024-05-09 16:13
- Trứng kiến làm món gì? Đó có lẽ là một trong những câu hỏi khiến nhiều người tò mò và thử thách về sự sáng tạo trong ẩm thực. Chúng ta thường quen thuộc với các món ăn từ trứng gà, trứng vịt nhưng khi nhắc đến trứng kiến, nhiều người có thể cảm thấy ngạc nhiên và thậm chí là không tin vào việc chúng có thể trở thành một món ngon. Tuy nhiên, trứng kiến thực sự là một nguyên liệu độc đáo và giàu chất dinh dưỡng, mà khi kết hợp cùng các phong cách nấu ăn đa dạng, có thể tạo ra những món ăn độc đáo và hấp dẫn. Hãy cùng khám phá sự đa dạng và hương vị bất ngờ của món ăn này trong bài viết dưới đây.

Trứng kiến làm món gì? Trứng kiến rang lá chanh 

Trứng kiến rang lá chanh là một món ăn độc đáo và hấp dẫn, mang lại sự kết hợp hương vị đặc biệt giữa trứng kiến và hương thơm của lá chanh. Dưới đây là cách bạn có thể chế biến món này:

Nguyên liệu:

  • 200g trứng kiến đã sơ chế
  • Lá chanh thái nhỏ
  • 1 thìa mì chính
  • 1 thìa cafe nước mắm
  • 1 quả ớt băm nhỏ

Cách làm trứng kiến rang lá chanh

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cho dầu ăn vào chảo và đợi cho đến khi dầu đã nóng. Tiếp theo, bạn thêm trứng kiến vào chảo và nhẹ nhàng đảo trong khoảng 3 phút.

Bước 2: Sau khi trứng kiến đã chín vàng, bạn tiếp tục thêm mì chính, nước mắm và ớt băm vào chảo, sau đó đảo đều cho các nguyên liệu thấm đều vào trứng.

Bước 3: Tiếp tục rang cho đến khi cạn nước mắm, sau đó bạn thêm lá chanh thái nhỏ vào và đảo đều.

Bước 4: Cuối cùng, bạn múc trứng kiến ra đĩa và có thể thưởng thức ngay kèm với cơm nóng.

Món trứng kiến rang lá chanh sẽ mang đến cho bạn và gia đình một trải nghiệm ẩm thực mới lạ và đầy hứng thú. Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng!

Trứng kiến rang lá chanh

Trứng kiến rang lá chanh 

Chả trứng kiến lá lốt - Trứng kiến làm món gì?

Chả trứng kiến lá lốt là một món ăn đặc biệt, với sự kết hợp độc đáo giữa thịt nạc và hương vị đặc trưng của trứng kiến, được bọc trong lá lốt thơm ngon. Dưới đây là cách bạn có thể chế biến món này:

Nguyên liệu:

  • 1500g thịt nạc vai xay nhỏ
  • 100g trứng kiến đã sơ chế
  • 5 cây nắm hương khô
  • 2 cái mọc nhĩ khô
  • 1 quả trứng gà
  • ½ muỗng nước mắm
  • ½ muỗng hạt nêm
  • Bột ngọt
  • Muối bột canh
  • Hành hoa

Cách làm chả trứng kiến lá lốt 

Bước 1: Trước hết, bạn hãy rửa sạch lá lốt để ráo nước. Ngâm mọc nhĩ và nấm hương trong nước nóng cho mềm, sau đó thái nhỏ. Hành hoa cũng được rửa sạch và thái nhỏ. Sau đó, bạn cho thịt nạc, trứng kiến, nắm hương, mọc nhĩ đã thái nhỏ vào một tô. Dùng một quả trứng gà, đập để lấy lòng đỏ, loại bỏ lòng trắng. Tiếp theo, nêm ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, bột ngọt, muối bột canh và mì chính vào tô, sau đó trộn đều các nguyên liệu.

Bước 2: Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Chờ dầu ăn nóng, bạn bắt đầu cuộn hỗn hợp thịt và trứng kiến trong lá lốt, sau đó chiên cho đến khi chả trứng kiến lá lốt chín và có màu đẹp.

Với những bước đơn giản này, bạn sẽ có được một đĩa chả trứng kiến lá lốt thơm ngon, hấp dẫn, sẵn sàng để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Chả trứng kiến lá lốt

Chả trứng kiến lá lốt

Trứng kiến làm món gì? Xôi trứng kiến mỡ hành 

Xôi trứng kiến mỡ hành là một món ăn đặc biệt, kết hợp hương vị độc đáo của trứng kiến, mỡ hành và dừa non, tạo nên một hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Dưới đây là cách bạn có thể chế biến món này:

Nguyên liệu:

  • 500g trứng kiến đã qua sơ chế
  • 1kg gạo nếp
  • 10 củ hành khô
  • ¼ trái dừa non
  • 1 thìa muối hạt
  • 2-3 muỗng bột canh
  • Dầu ăn

Cách làm xôi trứng kiến mỡ hành

Bước 1: Trước hết, bạn hãy làm sạch gạo nếp bằng cách ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng, sau đó vo sạch để ráo nước.

Bước 2: Cho trứng kiến vào một bát nhỏ, sau đó thêm 1 muỗng gia vị bột canh và trộn đều để ngấm gia vị. Trong khi đó, bạn hãy cho 1 muỗng muối hạt vào gạo nếp và trộn đều. Tiếp theo, bạn lấy ¾ lượng trứng kiến đã chuẩn bị và trộn vào gạo nếp.

Bước 3: Hành khô sau khi đã bóc vỏ, bạn thái nhỏ và phi vàng với dầu ăn. Khi đã chín, vớt ra bát nhỏ để riêng. Sau đó, đổ ¾ lượng dầu ăn vào một chảo khác và tiếp tục đun nóng. Sau đó, bạn cho phần trứng kiến còn lại vào chảo và xào khô.

Bước 4: Khi gạo nếp đã đến giai đoạn gần chín, bạn đổ dừa non đã nạo nhỏ vào, thêm 1 muỗng gia vị bột canh và trộn đều. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi xôi chín hẳn. Sau đó, đổ xôi ra đĩa, rắc phần trứng kiến đã xào khô lên trên, tiếp theo rắc hành khô và rưới chút dầu ăn phi hành lên trên là món xôi trứng kiến mỡ hành đã hoàn thành.

Với những bước đơn giản này, bạn đã có thể thưởng thức một món xôi độc đáo và hấp dẫn. Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng!

Xôi trứng kiến mỡ hành

Xôi trứng kiến mỡ hành 

Bánh trứng kiến - Trứng kiến làm món gì?

Nguyên liệu:

  • 2 kg bột nếp
  • 300 g trứng kiến
  • 200 g thịt nạc vai xay
  • 3 muỗng dầu ăn
  • 3 tàu lá chuối
  • 1 bó lá vả (nếu có)
  • Hành khô, mộc nhĩ, nấm hương

Cách làm bánh trứng kiến 

Bước 1: Chuẩn bị lá chuối và nguyên liệu: Rọc lá chuối thành từng miếng vừa phải để gói bánh, sau đó rửa sạch và đun trong nước sôi cho mềm, sau đó để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh: Ngâm mộc nhĩ và nấm hương trong nước nóng cho nở, sau đó băm nhỏ. Thịt nạc vai xay nhỏ, sau đó trộn đều với mộc nhĩ, nấm hương, và hành khô đã băm nhỏ, cùng với 1 muỗng nước mắm và 1/2 muỗng hạt tiêu, ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Chế biến nhân bánh: Phi thơm một chút hành khô, sau đó cho hỗn hợp thịt vào và xào cho chín. Chờ nguội trước khi bắt đầu làm bánh.

Bước 4: Làm bánh: Nếu bột nếp khô, bạn có thể nhúng thêm một chút nước để làm cho bột mềm dẻo hơn. Sau đó, nặn thành miếng dẹt, cho nhân thịt vào giữa và nặn lại thành hình tròn. Gói bánh bằng lá vả (nếu có) và cuộn lại trong lá chuối.

Bước 5: Hấp bánh: Xếp bánh vào chõ hấp và hấp khoảng 30 phút cho đến khi chín.

Bánh trứng kiến là một sản phẩm đặc biệt của vùng đất Thanh Sơn - Phú Thọ, gần giống với loại bánh nếp nhân đậu xanh của người miền Bắc. Chúc bạn thành công trong việc làm bánh và thưởng thức món ăn đặc sản này!

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến

Trứng kiến làm món gì? Trứng kiến mỡ hành 

Nguyên liệu:

  • 3 lạng trứng kiến non
  • 1 thìa nước mắm ngon
  • 1 nắm lá lốt
  • 6 củ Hành tím
  • Mỳ chính
  • Dầu ăn

Cách làm trứng kiến mỡ hành

Bước 1: Chiên hành tím: Đầu tiên, bạn cho dầu ăn (khoảng nửa bát con) vào chảo và đun nóng. Sau đó, thái hành tím mỏng và cho vào chảo để chiên cho đến khi hành tím giòn lên (lưu ý cẩn thận để không cháy). Vớt hành tím ra bát và dùng phần dầu đã chiên hành để nấu tiếp.

Bước 2: Xào trứng kiến: Rửa sạch trứng kiến và để ráo. Tiếp theo, cho trứng kiến vào chảo đã có dầu từ việc chiên hành. Đảo cho trứng kiến săn và thấm gia vị, sau đó thêm nước mắm và hạt nêm vào. Khi nước gần cạn, bạn thêm lá lốt thái sợi vào và đảo đều.

Bước 3: Hoàn thành: Khi mọi nguyên liệu đã chín, tắt bếp và rắc hạt tiêu vào. Tiếp theo, cho phần hành đã chiên vào đảo đều với trứng kiến. Cuối cùng, bạn cho món ăn ra đĩa.

Thưởng thức: Xúc món ăn cùng bánh tráng nướng để có một trải nghiệm thú vị. Chắc chắn rằng bạn sẽ thưởng thức hết mình.

Trứng kiến mỡ hành

Trứng kiến mỡ hành

Chúng ta đã cùng nhau khám phá những cách chế biến độc đáo và sáng tạo của trứng kiến. Từ món trứng kiến rang lá chanh, chả trứng kiến lá lốt đến xôi trứng kiến mỡ hành, mỗi món đều mang đến cho bữa ăn những hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Qua đó, chúng ta đã thấy được tiềm năng và sự đa dạng trong việc sử dụng nguyên liệu này trong ẩm thực. Trứng kiến không chỉ là một nguồn dinh dưỡng giàu protein mà còn là một nguồn cảm hứng cho các đầu bếp sáng tạo. Vậy nên, dù trứng kiến làm món gì, chúng ta cũng có thể tin chắc rằng mỗi khẩu phần đều mang đến sự thú vị và ngon miệng. Hãy tiếp tục khám phá và thử nghiệm, để ẩm thực của chúng ta luôn đổi mới và phong phú!

Linh Linh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hoa hậu quê Tiền Giang tốt nghiệp Thạc sĩ ở Anh, từng bị ''tẩy chay'', đòi tước vương miện bây giờ ra sao?