Về chợ đầu mối của dân buôn quần áo online sắm đồ diện Tết

Dương Linh 2015-01-24 11:26
- Đó là những ngày sát Tết, đến chủ buôn khó tính nhất cũng muốn “đẩy” hàng, gom tiền sang năm “đón” lộc. Cái không khí “thuận mua - vừa bán” đưa Ninh Hiệp, khu chợ đầu mối nổi tiếng của nhiều "dân buôn" online Hà thành trở nên tấp nập, rộn ràng.
Nằm cách trung tâm Thủ đô khoảng 25km, chợ Ninh Hiệp ở làng Nành, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội vốn là khu chợ vải sầm uất bậc nhất. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, Ninh Hiệp còn là khu chợ đầu mối nổi tiếng - nơi phần lớn dân buôn online Hà thành tìm kiếm nguồn hàng. Đường đến Ninh Hiệp tuy hơi xa nhưng đi lại khá thuận lợi. Trên đường vào khu chợ quần áo chính, trải dài là các shop thời trang xen khu chợ vải nổi tiếng. 
Các sản phẩm tại Ninh Hiệp chia thành hai dòng xuất xứ chính. Lớn nhất vẫn là hàng nhái đến từ Trung Quốc, với chất lượng "thượng vàng hạ cám" đều có đủ. Nhờ việc được sản xuất với số lượng lớn, hàng Trung Quốc có mức giá rẻ "áp đảo" như quần bò 90 000 đồng, áo phao 150 000 đồng... Gần đây, khu chợ này còn xuất hiện thêm dòng hàng thứ hai, do những xưởng may lớn quanh vùng cung cấp. Hiện nay chợ vải Ninh Hiệp vẫn là một trong những đầu mối lớn nhất khu vực miền Bắc nên hàng xưởng tại đây có được nguồn lực khá mạnh và dồi dào để giảm giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, so với hàng Trung Quốc- công xưởng hàng đầu Thế giới về gia công quần áo thì việc cạnh tranh vẫn còn nhiều khó khăn. 
Đã là hàng nhái, đồng nghĩa với việc người mua sẽ phải chấp nhận chất lượng sản phẩm không bao giờ bằng hàng chính hãng: từ đường kim mũi chỉ cho đến chất lượng vải, độ tinh tế cũng thua xa. 
Thực tế cho thấy, mức giá rẻ hơn tới vài phần chính là sức hút "khó cưỡng" cho các sản phẩm nơi đây.
Đông như hội 
Những ngày thường trong năm, đặc biệt là khoảng thời gian “vào hàng”, cứ vài phút một lần lại có xe công nông đổ từng bao tải tới các sạp. Đi mua lẻ “mệt” nhất là những dịp thế này bởi nhà chủ vừa bận soạn hàng, vừa lo giao buôn nhanh. Trả giá, mặc cả của khách mua lẻ dễ đón bực bội từ người bán. Tuy nhiên thời điểm sát Tết, đến chủ buôn khó tính nhất cũng muốn đẩy hàng, gom tiền. Cái không khí “thuận mua - vừa bán”, chào đón từ khách lẻ tới khách buôn giúp Ninh Hiệp, khu chợ đầu mối nổi tiếng của nhiều dân bán quần áo online Hà thành trở nên tấp nập, rộn ràng. 
Khu chợ Ninh Hiệp vào mùa giảm giá 
Kinh nghiệm đầu tiên những người đi chợ chia sẻ chính là  “tinh mắt - không vội - đừng tham”.  Các chị em bảo nhau nhân dịp này vừa mua sắm, vừa giảm cân. Bởi khi vào đến chợ rồi, cái hay của nơi đây không chỉ là bạt ngàn lựa chọn mua sắm, mà còn là hàng tiếng đồng hồ dạo quanh các sạp để cân nhắc, so sánh trước khi mua. Ninh Hiệp buôn đủ các cấp độ hàng, đôi khi hao hao kiểu dáng nhưng chênh lệch về đường may, chất liệu dẫn tới khác biệt giá cả. Ngoài việc tinh mắt, “chịu khó đi” chính là cách duy nhất để không bị mua hớ, mua nhầm. 
Ngoài ra, nhiều người còn “tạo nhóm” trước khi đi chợ để có thể dễ dàng mua buôn khi “trót” thích mẫu mã mà chủ hàng không bán lẻ. Nguyên tắc bán buôn của Ninh Hiệp khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn mẫu ưng ý, lấy nguyên dây. Thậm chí tại mỗi shop, chỉ chọn một mẫu cũng không sao.
Đừng bỏ qua măng-tô, áo khoác ấm, áo lông
Các đợt rét liên tiếp “đưa” mức giá của măng-tô, áo khoác dạ, áo lông... tại nhiều shop nội thành trở nên khá cao. Đặc biệt, vào thời điểm sát Tết với vô vàn đề mục cần mua sắm như hiện nay, đây trở thành khoản chi “nâng lên, đặt xuống” của đa số chị em. Lúc này, một chuyến đi chơi xa kết hợp mua sắm tại Ninh Hiệp đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. 
Với những sạp hàng đã đề biển đồng giá, bạn không nên trả giá thêm trừ khi mua số lượng từ 3 hay 4 áo trở lên. Còn lại, hãy mạnh dạn mặc cả, giảm từ 50.000 - 200.000 đồng tùy con số mà người bán đưa ra. Một chú ý quan trọng nữa là dù chợ rất đông, bạn cũng đừng vội vàng lựa chọn. Cần phải kiểm tra kĩ đường may, cân nhắc chất liệu trước khi mua vì đôi khi shop khác nói giá cao hơn vài chục nghìn thôi nhưng chất lượng sản phẩm lại vượt trội.
Áo khoác dày, dáng dài như thế này có mức giá 200.000 - 250.000 đồng.
Giá áo vest dáng dài hay măng-tô như thế này rơi vào khoảng 280.000 - 350.000 đồng. 
Những chiếc áo chất đẹp, kĩ lưỡng từ đường may tới chất liệu có mức giá tầm 400.000 đồng sau khi mặc cả hoặc "mua chung" để có giá buôn
Áo vest chất lì, dày như hình có giá 250.000 đồng.
Áo phao có đa dạng các mức giá từ 200.000 đồng - 400.000 đồng tùy chất liệu. 
Bên cạnh đó, áo lông là lựa chọn của nhiều chị em khi mua sắm tại Ninh Hiệp năm nay. Bỏ qua những chiếc áo có chất lông cứng và mức giá quá rẻ, những ai yêu thích xu hướng mới của năm này đều cho rằng mức giá 400.000 - 800.000 đồng thực sự là lựa chọn rất “hời”. Hiện nay, hiếm có shop thời trang nào trong nội thành bán áo lông đẹp với mức giá dưới 1 triệu.
Áo lông gắn mác Zara có giá khoảng 500.000 - 600.000 đồng. Dù biết là hàng nhái, nhưng nhiều chị em vẫn quyết định chọn mua sản phẩm thay vì hàng chính hãng có thể đắt gấp 2 - 3 lần và chất lượng phần nào thua kém.
Áo lông như thế này có mức giá mềm hơn, dao động khoảng 300.000 - 380.000 đồng
Áo len: chất đẹp, giá rẻ, kiểu dáng “chuẩn” xu hướng
Không khó để mua được áo len giá rẻ tại các khu chợ nội thành, có điều với mức giá 100.000 đồng cho một mẫu mã đẹp từ chất tới kiểu dáng lại là chuyện hoàn toàn khác. Thế nhưng nếu chịu khó “tăm tia” giữa hàng loạt quầy hàng sầm uất tại Ninh Hiệp, có nhóm mua sắm chọn được 3-4 mẫu đẹp cho mỗi người với chi phí chỉ bằng một chiếc áo tại shop cao cấp ở Hà Nội. Và theo đánh giá chủ quan, chất lượng hàng gần như ngang nhau.
Áo len dáng dài, lông xù hoặc chất dày có giá 210.000 - 250.000 đồng. 
Áo len năm nay đa phần là freesize, bạn chỉ cần kiểm tra có hiện tượng rút sợi len không, đường may áo nào chắc chắn là có thể quyết định mua.
Càng đi sâu vào trong chợ, có rất nhiều hàng áo len đồng giá với các mức 100.000 - 250.000 đồng.
Váy len như thế này có giá 250.000 đồng.

Bài, ảnh: Dương Linh
(Theo congluan.vn)