Tâm sự của nàng dâu được chị chồng yêu thương, bênh vực 'đốn tim' cộng đồng mạng

Kiều Trinh 2021-06-12 10:05
- Người xưa từng nói: "Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng", nhưng câu nói này không hẳn lúc nào cũng đúng, đặc biệt là trong xã hội hiện đại.

Nhiều nàng dâu tâm sự rằng khi về đến nhà chồng, từng ý ăn, nết ở của họ đều bị gia đình nhà chồng xét nét. Tuy nhiên cũng có những nàng dâu may mắn được gia đình nhà chồng yêu thương, thông cảm. Đặc biệt là trong xã hội hiện đại, khi các mối quan hệ gia đình cởi mở hơn, có những người chị chồng thương yêu em dâu như em ruột khiến nhiều người cảm động.

Tâm sự xúc động của nàng dâu về người chị chồng

Mới đây, trên một hội nhóm thu hút khá đông người dùng, một người dùng tên H.M đã có những tâm sự xúc động về người chị chồng của mình. Được biết, chị chồng của H.M lấy chồng, mua đất ở bên cạnh nhà bố mẹ. Chồng chị đi làm xa nên chị về nhà bố mẹ ăn cơm luôn. Nhiều người cho rằng: "Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng." H.M từng nghe câu này nhưng cũng chép miệng ngậm ngùi. 

Tâm sự của nàng dâu được chị chồng yêu thương, bênh vực 'đốn tim' cộng đồng mạng

(Ảnh minh họa)

Ngay từ trước khi về nhà chồng, cô đã được chị chồng hết sức quan tâm, chăm sóc. Ngay khi biết H.M có bầu, chị chồng đã lựa lời nói với bố mẹ rồi mua thuốc tẩm bổ khi mang bầu cho cô uống. Lúc chuẩn bị cưới, chị đã cho vợ chồng H.M khá nhiều tiền để sắm giường tủ. Khi H.M mang bầu, cô được chị chồng cho tiền đi khám thai, đi tiêm, đi sinh con. Sau khi sinh con, H.M cũng được chị chồng đỡ đần nhiều việc để giữ gìn sức khỏe. Đêm khuya khi con khóc, chị cũng bế con giúp để H.M đi ngủ. Khi H.M chịu điều tiếng, chị cũng hết sức bênh vực nàng dâu.

Trích tâm sự của người dùng này:

"Đại loại là, chị chồng mình lấy chồng nhưng lại mua đất xây nhà cạnh nhà bố mẹ đẻ, chồng chị ấy đi công tác xa nên 2 mẹ con chị ấy ăn cơm bên nhà bố mẹ luôn.

Hồi yêu chồng mình, mình  thì cũng lo vì câu nói giặc bên Ngô... Nhưng yêu nên cứ liều vậy. Rồi, chị chồng cho mình những pha " nghẹt thở" và " không biết nên cười hay khóc"

Lần đầu, là lúc mình biết có thai, lúc ấy vẫn yêu chưa cưới. Lão chồng mình thì biết xong nhắn tin bảo với chị là cái H có thai rồi, giờ làm sao? Bố mẹ c,hửi không nhỉ. Chị chồng bảo thế thì cưới thôi, để tối về t bảo bố mẹ cho. Mấy tiếng sau, chị gọi mình ra cổng trường( mình là gv) đưa cho 1 túi có thuốc bổ, sữa bầu, vitamin các kiểu kèm câu anh chị giờ thì giỏi rồi.

Lần thứ 2, gần cưới, chị gọi về nói chuyện xem sắm giường tủ thế nào. Vợ chồng mình tính mua cái vừa vừa thôi, vì không có nhiều tiền. Chị lườm xong đưa cho 20 triệu, bảo đi mua cái tử tế tí. Đến lúc đi mua, lại ưng bộ hơn 20 triệu. Đáng ra, thì 2 vợ chồng phải bỏ nốt ra chứ đòi hỏi gì. Nhưng k, lão chồng mình lại thủ thỉ với bà chị. 10 phút sau, tài khoản của mình, vâng tài khoản của mình chứ không phải chồng mình có tin nhắn báo được chuyển 15 triệu. Lúc mình cảm ơn chị, thì chị bảo là: tao chỉ lo cho thằng em t sau này phải ngủ đất thôi.

Trong lúc bầu thì mình chưa từng phải mua 1 viên thuốc hay gì. Chị mua hết. Khám thai chị cho tiền, đi đẻ chị cho tiền. Đẻ xong chị mua cho con bé con gói tiêm vacxin gần 30 triệu kèm câu nói: Bác mua cho con rồi, bố mẹ mày chỉ việc chở mày đi tiêm thôi mà còn lười thì bác đập cho ấy nhờ.

Lần đầu tiên bị mắng là lúc mình sinh được hơn 3 tháng. Nhà bác họ có đám cưới, nên nhà mình đi hộ hết. 2 mẹ con ở nhà. Mình thấy chậu quần áo chưa phơi thì mang ra ngoài, vừa phơi được 2 cái áo thì chị chồng về. Thế là: mày làm cái gì đấy H, đi vào ngay cho t, vừa đẻ xong đi ra ngoài thế rồi đến già loá hết mắt à, trời chưa tối, gà chưa lên chuồng thì đã k nhìn thấy gì, muốn đi đánh ghen cũng không được. Để đấy t phơi.

Kể ra,hồi mình đẻ, chị chồng chăm mình còn hơn cả mẹ đẻ. Đêm nào chị cũng bế con cho mà ngủ. Rồi tháng cữ thì bắt nằm suốt không đau lưng. 2,3 ngày lại đun cho chậu nước gừng để mình ngâm chân tay cho đỡ nhức. Mọi người thấy nhà chồng với chị chồng chăm và giữ cữ cho mình thì ai cũng nói chiều mình quá. Chị chồng mình bảo lại là giữ cho nó có 4,5 tháng nhưng mà nó khoẻ mạnh lâu dài, sau còn đi làm cùng em mình nuôi con chúng nó. Chứ giờ để nó làm sớm, đến lúc ốm đau ra đấy, em mình khổ, cháu mình khổ, rồi bố mẹ mình già ai chăm. Nó mà ốm đau, nó khổ 10, thì em mình cũng khổ 7,8, cháu mình cũng khổ 5,6. Nên giữ cho nó được đến đâu thì sau em mình sướng đến đấy.


Hồi đầu về làm dâu, mấy thím trong làng cũng nói xấu mình nhiều, như là chắc con H bẫy thằng đó, chứ nhà đó ngon vậy lấy đâu chả được vợ ngon. Hay là, tưởng danh giá thế nào, mang tiếng gv mà lại bầu trước ... Có hôm mình thấy chị chồng mình nói mấy thím là: giờ đẻ được là được rồi thím, nhà có phúc lắm mới tậu trâu có nghé luôn ấy. Mà nhà cháu với nhà thím có họ mà. Nhà cháu cũng sợ 26, 27 tuổi không đẻ rồi lại không đẻ được, nên phải giục chúng nó đẻ sớm giống nhà thím để em D đi lấy chồng từ lúc 16 tuổi ấy.

Đợt này dịch nên mình nghỉ dạy ở nhà suốt. Sáng nay, ra quét sân với ngõ thì có gặp mấy thím trong làng đi chợ về. Có thím bảo cái H sướng nhỉ, giờ thất nghiệp ở nhà chồng nuôi, mà nghỉ thế này có mà chết đói hết. Mình chỉ cười xong nói vâng ạ, dịch nên cháu nghỉ ở nhà. Chị chồng mình thì khác, bà ấy nói luôn: thím ăn chơi mấy chục năm nay đã đói bữa nào chưa ạ.

Xong đến trưa thì chị chồng mình nói mình: người ta nói thế mà m không biết nói lại, cứ hiền để mấy mụ hàng xóm treo lên đầu mà ngồi ấy.

Thỉnh thoảng kể với chồng là chị chồng thế đó, chồng chỉ bảo trước bà ấy làm dâu khổ lắm, chồng làm xa nên bà ấy chịu đủ đường. Giờ bà ấy nghĩ ngày đó bà ấy khổ bao nhiêu thì giờ bà ấy thương em dâu bấy nhiêu. Được cái anh H( chồng chị) thương vợ con nên chị cũng đỡ. Thấy bà khổ quá nên anh không cho bà ở gần nhà chồng đấy...."

Tâm sự của nàng dâu được chị chồng yêu thương, bênh vực 'đốn tim' cộng đồng mạng

(Ảnh chụp màn hình)

Tâm sự của người dùng này ngay lập tức đã nhận được 2600 like cùng 217 lượt bình luận từ cộng đồng mạng. Ai cũng cho rằng nàng dâu này thật may mắn khi được chị chồng yêu thương, thấu hiểu mình. Cũng có lẽ vì chị chồng đã từng làm dâu nên hiểu được nỗi khổ của nàng dâu. Từ đó, chị chăm lo, yêu thương em dâu chẳng kém gì em ruột.

"Bạn có phước thật, không như mình. Số mình sao ấy gặp trúng bà chị dâu oái ăm thay, cà khịa đủ đường khổ lắm,còn hơn mấy mẹ hàng xóm kia nữa", người dùng Thảo Lê bình luận.

"Chuyện cổ tích gì không biết, chị chồng number 1", người dùng Bích Chi viết.

Làm sao để chị em dâu luôn thuận hòa?

Không nói xấu người nhà với chồng mình

Làm vợ, ai chẳng muốn được chồng yêu thương, dỗ dành. Và ai cũng muốn chồng đứng về “phe ta” mỗi khi cãi nhau hay xảy ra bất hòa. Tuy nhiên, trong lúc nóng giận, chúng ta thường để cảm xúc kiểm soát hành động, lời nói của mình. Bạn chớ nên nói xấu người nhà chồng với chồng

Nếu chồng không đứng về phía bạn và bênh vực bạn, bạn và chồng sẽ có một trận chiến nảy lửa khiến tình cảm giữa hai bạn chẳng còn đầm ấm. Còn nếu chồng đứng về phía bạn nhưng thay vì tinh tế chỉ an ủi bạn, anh cũng là một người nóng tính và muốn làm cho ngô ra khoai thì chẳng phải bạn đang đẩy mọi thứ đi xa hơn? 

Phân công công việc cụ thể

Tuy có những gia đình nhỏ khác nhau, thậm chí là không sống chung một nhà, nhưng chắc chắn bạn không thể tránh khỏi những lúc chung đụng vào các dịp lễ tết hay giỗ chạp. Vào những ngày này, điều tối kị là người làm, người rảnh tay ngồi không hoặc người làm quá nhiều. Tốt nhất hãy phân công công việc cụ thể, nếu chị đi chợ thì em sẽ là người nấu nướng, nếu chị đã dọn dẹp nhà cửa thì rửa bát phần em. Điều này sẽ giúp cho mối quan hệ giữa chị em dâu với nhau hòa thuận hơn, không còn quá nhiều bất đồng và cãi vã.

Không đòi hỏi sự công bằng ở mẹ chồng

Với nhiều gia đình, sự bất hòa giữa chị em dâu đôi khi chỉ vì mẹ chồng thương chị chồng hơn em dâu! Và khi chúng ta để lòng ganh ghét lên ngôi, chúng ta sẽ bắt đầu mất đi lý trí của mình, cảm thấy khó chịu, bực bội. Chúng ta sẽ tìm mọi cách hơn thua, để mẹ chồng thấy được rằng mình tốt hơn.

Thực tế thì mẹ chồng cũng là một người phụ nữ bình thường như bao người khác. Việc bà thương con này hơn con kia là chuyện rất thường tình, bạn nên chấp nhận thay vì suy bì, tị nạnh.

Kiều Trinh

 

qc-mypoint