Mẹ chồng bảo Tết Dương về ngoại, Tết Âm về nội cho đỡ tốn kém, nàng dâu ấm ức lên mạng xin cao kiến

2023-01-15 15:00
- Khao khát được về ngoại trong dịp Tết Âm của nàng dâu này gần như đã bị dập tắt bởi lời nói phũ phàng của mẹ chồng.

Đi lấy chồng xa, làm dâu nhà người, nàng dâu nào cũng nhớ thương nhà ngoại. Đặc biệt là khi Tết đến xuân về, họ nhớ giây phút sum họp với gia đình, khát khao được trở về quê hương để gặp cha mẹ, anh em. Tuy nhiên, vì khoảng cách địa lý, điều kiện kinh tế, nhiều nàng dâu không thể về ăn Tết nhà ngoại. Ngày Tết với họ là những quãng thời gian khắc khoải, nhớ mong và hoài niệm.

Nàng dâu ấm ức vì mẹ chồng không cho về ăn Tết quê ngoại

Mới đây, trong một hội nhóm chuyên tâm sự chuyện mẹ chồng- nàng dâu, một nàng dâu tên N.H đã chia sẻ câu chuyện của mình. Nàng dâu này cho biết, cô lấy chồng xa 400km và hiện hai vợ chồng đang ở Hà Nội làm việc. Từ ngày lấy chồng, cô ít có cơ hội về nhà ngoại thăm cha mẹ.

Mẹ chồng bảo Tết Dương về ngoại, Tết Âm về nội cho đỡ tốn kém, nàng dâu ấm ức lên mạng xin cao kiến

(Ảnh minh họa)

Đến Tết Dương lịch, cô cùng chồng xin phép bố mẹ chồng cho về thăm bố mẹ. Kỳ nghỉ Tết Dương lịch khá ngắn ngủi. Cô chưa kịp trọn niềm vui sum họp thì đã phải trở về Hà Nội để tiếp tục công việc. Tết Âm lịch sắp tới, mẹ chồng nói 1 câu làm nàng dâu đứng hình, uất nghẹn: "Tết Dương thì về ngoại còn Tết Âm về nội, cho đỡ tốn kém."

Nàng dâu cảm thấy bức xúc trước quan điểm của mẹ chồng. Vì cả năm mới có ngày Tết, người con nào cũng mong được trở về gặp gỡ, chúc Tết cha mẹ. Đã có Tết nội thì phải có Tết ngoại, nỡ lòng nào...Nàng dâu không biết nói thế nào để mẹ chồng hiểu nên đã lên mạng xin cao kiến.

Một số nàng dâu khác tỏ ra thắc mắc vì bà mẹ chồng của N.H ngày xưa cũng là nàng dâu. Vậy tại sao bà không thấu hiểu được nỗi lòng của con dâu mình.

Mẹ chồng bảo Tết Dương về ngoại, Tết Âm về nội cho đỡ tốn kém, nàng dâu uất ức lên mạng xin cao kiến

Nhiều người dùng đã tham gia "gỡ rối" giúp nàng dâu N.H (Ảnh chụp màn hình)

"Hỏi xem Tết mấy năm trước mẹ có về thăm mẹ của mẹ không", một nàng dâu bình luận.

"Thế năm nay cô (em gái chồng) có về ăn Tết không mẹ", người dùng N.H viết.

"Chị bảo tùy theo tài chính vợ chồng con, có tiền bọn con chả tiếc. Cả năm có cái Tết, nhà nào chả có Tết, chả mong con cháu sum vầy. Mẹ ngồi ăn một mình ngày đó mẹ cảm thấy sao thì bố mẹ con thấy thế", người dùng T.H bình luận.

Trong khi đó, nhiều người cũng cho rằng mẹ chồng N.H thực ra cũng có ý tốt. Bà thương con cháu đi lại vất vả, tốn kém nên mới nói vậy. Thâm tâm bà mẹ chồng nào cũng mong con dâu coi nhà chồng như nhà mình để đón một cái Tết trọn vẹn.

Nàng dâu N.H tâm sự rằng cô có chị chồng và em chồng, cả hai đều chưa kết hôn nên chắc mẹ chồng vẫn chưa hiểu được cảm giác của một bà mẹ có con gái đi lấy chồng. Cô cũng cho biết cô may mắn được chồng cảm thông và thấu hiểu. Anh đồng ý để đưa mẹ con cô về chúc Tết nhà ngoại vào mùng 2 và mùng 3 Tết.

Dù xa xôi cách trở, ăn Tết ở cả nhà nội lẫn nhà ngoại vẫn là trọn vẹn nhất

Nhiều trường hợp các cặp vợ chồng quyết định năm nay Tết nội năm sau Tết ngoại thì hợp lý chứ không hợp tình. Cũng có khá nhiều trường hợp các cô vợ nghe bảo Tết nội Tết ngoại thì cứ một mực đòi chồng phải cho về nhà ngoại ăn Tết, nhưng lại quên mất rằng hoàn cảnh mỗi nhà mỗi khác, không thể vì thấy nhà người ta được như thế mà mình cũng đòi hỏi chồng y chang như vậy.

Nhà neo người, cả nhà về ngoại hết rồi ông bà nội buồn hiu những ngày Tết không thương sao? Thay vào đó, các cặp vợ chồng nên bố trí ăn Tết nhà nội vài ngày rồi lại ăn Tết nhà nội vài ngày. Nếu không kịp sắp xếp, bạn hãy về quê ngoại những ngày sau Tết hoặc vào những kỳ nghỉ khác trong năm. Về thăm ông bà bố mẹ có nhiều dịp, không nhất thiết phải là Tết, chỉ cần ông bà thường xuyên được gặp con cháu là đủ vui rồi.

Mẹ chồng bảo Tết Dương về ngoại, Tết Âm về nội cho đỡ tốn kém, nàng dâu ấm ức lên mạng xin cao kiến

(Ảnh minh họa)

Tết đoàn viên, Tết sum họp chứ đừng để Tết đến giận hờn không vui vẻ với nhau, chỉ vì một người không được đón Tết với bố mẹ đẻ của mình. Cặp vợ chồng đồng nghiệp của tôi, chỉ vì hai vợ chồng không thống nhất được chuyện ăn Tết ở đâu, nên cuối cùng quê ai nấy về, mỗi người mang theo một đứa con, thành ra đoàn viên được với bố mẹ đẻ thì lại chia ly với vợ/chồng. Có đáng không?

Đừng quá bận tâm đến chuyện Tết quê nội hay Tết quê ngoại. Cũng đừng mang quê nội hay quê ngoại ra so sánh, bởi nếu so sánh là công bằng. Dù là đón Tết ở đâu thì quan trọng nhất là chúng ta có thể cùng nhau chia sẻ, cùng nhau thông cảm và nghĩ cho đối phương một chút, như vậy Tết sẽ trọn vẹn niềm vui! Nên nếu ai hỏi tôi "Năm nay ăn Tết quê nội hay quê ngoại", tôi sẽ không cần phải suy nghĩ mà trả lời ngay "cả hai".

Na Na

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nếu được chọn lại, em vẫn sẽ yêu anh