Thất vọng tột cùng khi bất ngờ biết được quá khứ của con dâu tương lai

Emdep.vn - Năm nay con trai tôi đã 28 tuổi, cháu chuẩn bị lập gia đình. Cũng chính vì đây là việc hệ trọng của cuộc đời con, nên tôi day rứt rất nhiều. Tôi không biết nên im lặng, nhắm mắt cho qua để hôn lễ được suôn sẻ hay vạch rõ bộ mặt thật của con dâu rồi chấm dứt đám cưới trước khi quá muộn.

Tôi là một người phụ nữ có số phận chẳng mấy may mắn trong đường tình duyên. Lấy chồng chẳng bao lâu thì chồng đột ngột qua đời, khi đó con trai tôi mới 3 tuổi. Thay vì đi bước nữa, tôi chọn ở vậy nuôi con khôn lớn. May mắn cho tôi, con trai tôi học hành giỏi giang lại ngoan ngoãn, nghe lời và yêu thương mẹ vô cùng. Từ bé tới lớn chưa khi nào nó làm tôi phiền lòng chứ đừng nói đến việc tôi phải khóc lóc hay đau khổ. Tôi hãnh diện với bạn bè người thân vì có cậu con trai lý tưởng.

Con trai tôi như đã nói là một chàng trai tương đối hoàn hảo, nó như món quà mà ông trời ban tặng cho tôi để bù đắp những bất hạnh, đau khổ mà tôi phải gánh chịu. Chính vì vậy, việc lựa chọn bạn đời cho con khiến tôi tốn khá nhiều tâm huyết. Đã hơn 2 lần con trai đưa bạn gái về nhà ra mắt, nhưng tôi chẳng ưng đám nào. Cô có ưu điểm về học thức, gia thế thì mất điểm về hình thức; cô được hình thức thì lại cách trở, xa xôi. Duy chỉ có người hiện tại, cái người không có gì thay đổi sẽ làm đám cưới với con trai tôi trong tháng tới là làm tôi hài lòng. Xét về dung nhan, học thức, và thân thế, con dâu tương lai tôi đều khá. Tốt nghiệp đại học danh tiếng trên Hà Nội giờ về có việc làm ổn định trong cơ quan nhà nước; có ngoại hình khá, ăn nói dễ nghe, ngoan hiền lại đảm đang việc nhà. Hơn nữa, gia đình cũng cơ bản, gia giáo. Con trai tôi cũng có tình cảm sâu đậm với cô gái này. Vậy tôi chẳng có lý do gì để phản đối. Khỏi phải nói, tôi dành tình cảm cho con dâu tương lai rất nhiều, tôi đã từng ao ước có 1 đứa con gái giờ sắp thành hiện thực. Nó cũng có vẻ yêu quý tôi, luôn quan tâm chăm sóc, hỏi han tôi mỗi ngày. Chúng tôi hợp nhau về mọi chuyện, từ thẩm mỹ đến ăn uống thậm chí quan điểm nhìn nhận vấn đề cũng gần như tương đồng. Nhiều lúc con trai tôi còn ghen tị nói “người ngoài không biết tưởng H là con gái còn con là con rể đấy”. Cả ba mẹ con tôi đều vui vì điều đó. Trong mắt tôi con trai và con dâu đều tuyệt vời, đó là niềm hãnh diện của tôi.

Thất vọng tột cùng khi bất ngờ biết được quá khứ của con dâu tương lai

Đã nhiều lần, tôi đưa con dâu tương lai đi gặp bạn bè tôi. Dù mới tiếp xúc hay gặp nhiều lần, ai ai cũng khen ngợi, nói tôi có phúc làm tôi mát mặt. Rồi cũng chọn được ngày cưới, một ngày không xa vào cuối năm âm lịch này. Cả gia đình tôi và nhà thông gia đều chuẩn bị xong xuôi, chỉ còn chờ ngày đẹp sẽ tổ chức hỉ tiệc linh đình. Ảnh cưới, giường tủ hai đứa cũng chuẩn bị xong xuôi rồi. Nhìn hạnh phúc của con đang đến cận kề, tôi mừng thầm mãn nguyện.

Hôm vừa rồi, tôi lên Hà Nội mời mấy người bạn của tôi. Tình cờ tôi biết được chuyện động trời của con dâu mà trong mơ tôi cũng chẳng thể ngờ. Trời đất như sụp đổ, tôi không tin vào những điều mình nghe được nhưng mỗi lời nói của bà bạn đều có bằng chứng rõ ràng khiến tôi không thể không tin. Niềm tin, tình cảm của tôi với con dâu đã hoàn toàn sụp đổ. Dẫu biết ai cũng có quá khứ và điều quan trọng là hiện tại, tương lai. Nhưng những gì con dâu tương lai phô diễn trước mắt tôi là hiện tại và quá khứ trong sáng thánh thiện, ngây thơ. Tôi và con trai đã tin và tôn thờ điều đó. Tôi tự trách mình cả tin, cảm tính nhưng cũng chẳng phải, có trách thì trách con dâu che đậy quá khéo, diễn xuất quá hoàn hảo khiến chúng tôi đều chẳng chút nghi ngờ.

Cũng như thường lệ, tôi đến mời bạn đám cưới con mà không quên ca ngợi về con dâu tương lai. Khi bà bạn tôi nghe những lời của tôi thì tò mò vì tôi quá may mắn có được con dâu hoàn hảo. Chẳng chần chừ, tôi cho bạn xem hình cưới của con. Bà bạn ngớ người, nhìn đi nhìn lại rồi hỏi có phải tên H, trước học Tài chính… những thông tin của bạn làm tôi ngớ người, “sao trái đất lại tròn đến vậy? bạn cũng biết nó sao”. Bà bạn lắc đầu, nhìn tôi đầy thương cảm “chẳng lành như bà kể đâu. Hồi sinh viên nó và cậu người yêu thuê phòng trọ nhà tôi, sống như vợ chồng. Đúng là trẻ con, cãi nhau suốt ngày. Con bé này ghê gớm, khi chia tay còn gọi điện về tận quê cậu kia chửi nhau tay đôi với mẹ cậu ta đấy”. Rồi muôn vàn những chuyện khác nữa. Tôi không tin những lời nói của bạn, nói bạn đã nhầm. Xong mọi câu chuyện mà bạn đưa ra đều có những chứng cứ rõ ràng, thậm chí bạn còn gọi điện cho cậu thanh niên kia hỏi về H trước mặt tôi. Làm tôi chẳng thể nào thanh mình được nữa. Thấy tôi suy sụp, bà bạn xin lỗi và không quên an ủi “thôi đó là quá khứ rồi, quan trọng là hiện tại nó ngoan ngoãn, còn hi vọng tương lai nó cũng tốt. Đáng lẽ tôi không nói, nhưng chẳng có bí mật nào dấu mãi được. Tôi sợ bà sau này biết còn sốc hơn nên nói trước để chuẩn bị tâm lý”. Tôi cảm ơn cô bạn rồi ra về. Suốt quãng đường về tôi thấy nực cười cho mẹ con tôi. Tôi già gần 60 tuổi rồi mà còn ngây thơ để một cô gái trẻ lừa phỉnh qua mặt. Tôi thương con trai tôi quá, nó tâm sự với tôi, vợ chưa cưới ngây thơ, thánh thiện, nó vẫn chờ mong rất nhiều vào đêm tân hôn bởi khi yêu cô ấy luôn giữ gìn. Dù có buồn, có thất vọng và suy sụp nhưng tôi vẫn có niềm tin vào những gì con dâu thể hiện từ trước tới giờ. Phải rồi, quá khứ hãy để nó ngủ yên! Giờ đây cô H ngày xưa đã chết, chỉ còn trước mặt tôi một cô con dâu hoàn hảo. Tôi tự AQ cho chính mình nhưng không thể xóa được dư âm của câu chuyện kia.

Mấy ngày nay, nhiều lần tôi định hỏi H mọi chuyện cho rõ ràng nhưng chưa có cơ hội. Rồi tôi còn định nói với con trai những điều nghe thấy về H nhưng lại sợ con trai suy sụp, đau khổ lại chẳng dám. Tôi biết nếu mình cứ im lặng, đám cưới sẽ diễn ra êm đẹp, còn chỉ cần một lời nói của tôi, cả hai gia đình sẽ có biến. Nhưng hơn hết, tôi có danh dự, gia phong của gia đình tôi. Một chuyện tày đình trong quá khứ của con dâu duy nhất tôi đã nhìn thấy thì có thể nào nhắm mắt cho qua được không? nếu tôi im lặng thì tình cảm đối với con dâu cũng chẳng còn như trước hơn nữa. Còn nếu vạch trần bộ mặt của con dâu tương lai thì con trai tôi sẽ là người đau khổ, thất vọng nhất, danh dự gia đình cũng ảnh hưởng. tôi chẳng biết hành xử thế nào cho hợp lý, đầu tôi đang rối tung lên và một điều tôi nhận thấy rõ nhất là tình cảm của tôi dành cho H chẳng còn như trước nữa. Tôi phải làm gì đây, khi ngày cưới của con trai đang đến gần. Xin mọi người hãy cho tôi lời khuyên.

Huyền Nga 

(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm