Phụ nữ nhịn chồng là dại!

Emdep.vn - Đôi khi chúng ta cứ rao giảng câu cửa miệng rằng chuyện trong nhà thì ‘một sự nhịn, chín sự lành’ và tự an ủi những việc mình làm là đúng, là hợp tình, hợp lý, và là hành động để giữ lửa cho gia đình.

Nhưng chị em hãy nhớ rằng, không phải lúc nào nhịn thì mọi chuyện cũng sẽ đâu vào đó, cũng êm xuôi. Mà đôi khi, nếu mình nhẫn nhịn quá, nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi, tạo điều kiện cho người đàn ông thể hiện thói cả quyền, bộc phát những tính xấu. Thậm chí sẽ chèn ép, bắt nạt chúng ta hơn mà thôi.

Những điều tôi đã trải qua, những điều tôi thấy và góp nhặt trong cuộc sống thường ngày, đã cho tôi một câu trả lời rằng ‘phụ nữ hay nhịn chồng, là người quá dại’!

Quá nhường nhịn chồng sẽ mất quyền tự chủ

Làm vợ một người đàn ông gia trưởng, suốt ngày chỉ tay năm ngón, quát nạt vợ con, nên suốt một thời gian dài tôi sống trong cảnh nhường nhịn.

Vì biết tính chồng, nên việc gì tôi cũng im lặng cho anh tự quyết, từ chuyện lớn, nhỏ trong nhà anh đều làm theo ý mình, mà chẳng thèm hỏi xem ý của tôi ra sao. Nếu tôi góp ý, hoặc đưa ra ý kiến của mình thì lập tức chồng sẽ nói: ‘Đàn bà như ‘ếch ngồi đáy giếng’ biết gì chuyện của đàn ông mà chen vào’.

Phụ nữ nhịn chồng là dại!

Nhường nhịn quá nhiều, đàn ông sẽ không tôn trọng ý kiến của bạn.

Nhiệm vụ của tôi chỉ là sinh con, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái và bố mẹ chồng. Còn ngoài ra, tôi chẳng có quyền gì khác. Thậm chí, chồng còn lớn tiếng nói rằng ‘phụ nữ như em là sướng nhất, chỉ việc ở nhà nội trợ, chồng bảo sao nghe vậy. Đừng có cãi lại mới là thông minh’.

Chuyện tiền nong thì tôi không nói làm gì, bởi chồng làm được bao nhiêu lương đều đưa cho tôi cả. Cả tiền lương của tôi, anh cũng không bao giờ hỏi và đụng đến. Nhưng cũng vì thế mà anh tự cho mình cái quyền chỉ tay năm ngón, đi làm về chỉ nằm khểnh, xem ti vi, ngoài ra không đụng tay đụng chân vào bất cứ việc gì.

Khi tôi có ý kiến thì anh nói: ‘tiền thì anh đưa, có mỗi việc chăm lo gia đình, em còn kêu ca nỗi gì?’. Đúng là tôi có bao giờ dám kêu ca, tôi nhẫn nhịn, vì con tôi phải nhịn. Nhưng anh tự cho mình cái quyền tự phụ, chỉ tay năm ngón, suốt ngày đay nghiến và ra điều, mình là người kiếm ra tiền.

Anh đâu có biết, tiền anh kiếm ra đâu có nhiều đến độ lo đủ cho gia đình. Tôi phải tiết kiệm, chắt bóp mà đôi khi trong nhà cũng chẳng có một xu. Bao nhiêu thứ phải chi tiêu, mà lúc nào anh cũng lên giọng kêu ca, tôi không biết tiêu tiền, chỉ ăn tàn phá hại.

Phụ nữ hay nhịn chồng, dại quá!

Càng ra sức nhẫn nhịn, chiều chồng thì họ càng thể hiện quyền uy và ỉ lại.

Đấy, nếu cứ nhịn cứ để chồng thoải mái làm điều mình muốn và thể hiện ‘uy quyền’ của mình thì khác gì chuốc vạ vào thân, khiến cho lòng tự trọng của mình bị xúc phạm. Rõ ràng, cũng lao động cũng làm và kiếm tiền nhưng sự nhẫn nhịn của mình lại khiến chồng coi thường, và xem mình như kẻ ăn bám. Liệu có nên không?

Đừng sống như tôi trước đây, bởi như thế chỉ làm mất chính kiến của mình, làm cho danh dự của mình bị chà đạp và cuộc sống gia đình chỉ là những chuỗi ngày chịu đựng, đau khổ mà thôi.

Nhường nhịn quá nhiều là mang thiệt vào thân

Cô bạn thân của tôi cũng kể về cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình, và mọi chuyện cũng bắt đầu từ chữ quá nhịn mà ra. Cô ấy may mắn hơn chúng tôi khi lấy được chồng giàu có, rồi ở nhà lo công việc nhà và con cái. Nhưng chồng cô ấy lại ngoại tình và thậm chí còn công khai, lên mặt quát nạt: ‘tôi ngoại tình là vì ai cô không biết à, vì ở cái nhà này, cô chẳng làm được gì, chỉ biết ngồi ở nhà nhặt rau nấu cơm’.

Cũng vì nhường nhịn, hi sinh, mà cô ấy chấp nhận ở nhà lo cho gia đình vậy mà còn bị chồng khinh là người vợ không biết kiếm tiền, chỉ biết ăn bám. Anh ta không những không lo cho con mà còn mang tiền đi cho gái, đánh đập nếu vợ ý kiến. Cô ấy muốn ly dị, muốn làm chủ cuộc sống của mình, nhưng vì con quá nhỏ nên cố gắng chịu đựng.

Phụ nữ nhịn chồng là dại!

Càng nhẫn nhịn, càng chuốc phần thiệt thòi về mình...

Không biết bao lần, tôi gặp cô ấy với khuôn mặt thâm tím, bầm dập, nhưng vẫn mong chồng một ngày nào đó sẽ suy nghĩ lại. Dù có khuyên thế nào cô ấy vẫn chọn nhẫn nhịn, vì con. Mà đâu biết, càng nhịn, phần thiệt sẽ thuộc về mình.

Đó là trường hợp của cô bạn và của chính bản thân tôi. Phụ nữ chúng ta thường chọn nhịn để sống, biết rõ mồn một những đau khổ vất vả đang chờ trước mắt nhưng vẫn chọn nhịn để duy trì gia đình, duy trì thứ sĩ diện nào đó và danh dự cho chồng. Nhưng đằng sau sự nhẫn nhịn ấy thì tình cảm gia đình cũng bị rạn nứt, sứt mẻ và không còn như trước nữa.

Chúng ta chỉ sống vì người khác, vì con cái và người thân quá nhiều nhưng điều chúng ta nhận lại chỉ nỗi đau và những day rứt của cuộc đời. Phụ nữ chúng ta luôn chọn sự nhẫn nhịn để giải quyết mọi chuyện nhưng đâu biết rằng, nhẫn nhịn là chuốc thiệt thòi về mình, và đôi khi nó cũng tạo nguồn cơn cho cái ác, cái vô liêm sỉ nảy mầm và phát triển.

Là phụ nữ, hãy tỉnh táo, hãy nhịn trong giới hạn thôi nhé! nếu không muốn chuốc đau khổ, thiệt thòi về mình.

Mai Lan

Ảnh: Sưu tầm

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm