Khi nào bạn nên ly hôn?

Emdep.vn - Ly hôn không phải quyết định dễ dàng đối với bất kì ai. Nhưng trong một số trường hợp, ly hôn là lựa chọn tốt nhất.

Ảnh hưởng tình cảm và tài chính từ việc kết thúc một cuộc hôn nhân có thể rất đau đớn và nhiều tổn thương. Nhưng nếu bạn thấy mình đang ở một trong sáu trường hợp dưới đây, thì bạn nên cần suy nghĩ nghiêm túc về quyết định này.

 1. Bạn đời của bạn là một con nghiện

Cho dù đó là cờ bạc, tình dục, rượu hay ma túy thì trừ khi anh ấy sẵn sàng nhận sự giúp đỡ hoặc kiên trì phục hồi trong một chương trình cai nghiện, nếu không bạn đừng mất thêm nhiều thời gian nấn ná trong cuộc hôn nhân này. Chung sống với một người nghiện có thể dẫn đến nhiều vấn đề về pháp lý, tài chính cũng như lạm dụng tình cảm. Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có người nghiện cũng gặp phải nhiều thiệt hại nghiêm trọng, có những đứa trẻ lớn lên với niềm tin rằng mình là nguyên nhân gây ra tình trạng trên ở bố mẹ.

Mai, 30 tuổi, kết hôn với Long sau 5 năm quen nhau. Anh hoàn toàn bình thường vào thời điểm đó. Nhưng khi họ bắt đầu chung sống với nhau được khoảng 1 năm, anh bắt đầu trở thành một người khác. Khi tỉnh táo, Long là một người thông minh, lôi cuốn, làm việc hiệu quả còn khi uống rượu, anh trở nên ủ rũ và dễ nổi nóng. “Anh ấy đổ lỗi cho tôi tất cả mọi thứ”, Mai nói, “Tôi nhận ra rằng anh ấy chỉ yêu duy nhất một thứ. Không phải tôi, không phải ngôi nhà của chúng tôi hay cuộc hôn nhân này. Đó chính là những chai rượu của anh ấy”. 

Cuối cùng, Mai quyết định ly hôn. Cô đã trải qua một khoảng thời gian buồn bã gần như bị sốc nhưng hiện tại, cuộc sống của cô đã tốt hơn rất nhiều về mọi mặt.

Khi nào bạn nên ly hôn?

Khi uống rượu anh trở nên ủ rũ và dễ nổi nóng.

 2. Bạn bị bạo hành về thể xác hoặc tinh thần

Cuộc hôn nhân mà trong đó có một người liên tục sử dụng bạo lực với người kia không nên tiếp tục dù với bất kì lý do gì. Ngay cả khi đó không phải là sự bạo hành về tinh thần, bạn vẫn nên suy nghĩ nghiêm túc về việc ly hôn vì tra tấn bằng những lời nói xúc phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng về tinh thần và cảm xúc hạnh phúc.

Cũng giống như với trường hợp gia đình có người nghiện, một gia đình có tình trạng bạo hành không phải một môi trường phát triển tốt cho trẻ em, cho dù chúng không phải đối tượng bị xâm hại. Khi một đứa trẻ đã từng là nạn nhân của bạo lực gia đình, hoặc chúng lớn lên trong không khí bạo lực gia đình, chúng sẽ tự đánh giá thấp giá trị bản thân và lòng tự trọng của mình.

Khi nào bạn nên ly hôn?

Bạo lực không phải là môi trường phát triển tốt dành cho trẻ nhỏ.

 3. Một người muốn có con, còn người kia thì không

Nếu bạn muốn có một đứa con còn người kia không muốn thì sẽ không ai trong hai bạn đạt được hạnh phúc trong hôn nhân. Cách duy nhất giúp cuộc hôn nhân phát triển tốt là khi cả hai phải có cùng một quan điểm về gia đình.

Khi Thành kết hôn, anh và vợ mình đã thảo luận về việc có nên sinh con hay không, và lúc đó cả hai đều đồng ý rằng họ không muốn có con vì cả hai đều không thích có trẻ con trong nhà. Hai người sống vui vẻ, đi du lịch thường xuyên mỗi khi có ngày nghỉ và hài lòng với quyết định của mình. Thế nhưng hai năm sau ngày cưới, Thành đã bắt đầu cảm thấy muốn có tiếng cười của trẻ con trong nhà khi bạn bè anh lần lượt sinh con. Nhưng vợ anh thì không muốn thay đổi điều gì.

Họ đã nói chuyện về vấn đề này rất trong rất nhiều năm nhưng không đạt được bất kì kết quả nào. Xung đột về việc sinh con cùng với những rắc rối khác nảy sinh đã tạo ra hố sâu ngăn cách giữa hai người. Bởi vì con cái là một vấn đề nhạy cảm và đòi hỏi thời gian dài để giải quyết chứ không phải ngày một ngày hai, cũng như phải có được sự đồng thuận của cả hai người. Cho đến bây giờ, ân hận lớn nhất của Thành là họ không ly hôn sớm hơn.

Khi nào bạn nên ly hôn?

Con cái phải được sinh ra từ sự đồng thuận của cả hai bố mẹ.

 4. Ngoại tình nhưng không hối hận

Phản bội không phải là một lý do để kết thúc mọi cuộc hôn nhân. Có rất nhiều chi tiết mà bạn cần biết để đánh giá vấn đề này như: Đó là chuyện tình một đêm hay mối tình bí mật kéo dài nhiều năm? Đó chỉ là sự ham muốn thể xác hay thật sự đã có mối cảm tình sâu sắc nảy sinh giữa hai người? Và quan trọng hơn đó là bạn đời của bạn đã cư xử như thế nào sau khi câu chuyện bị phát giác?

Trước khi quyết định có nên ly hôn hay không, bạn cân nhắc và đánh giá chính xác các yếu tố sau: Người ngoại tình có biểu hiện hối hận, họ có chịu trách nhiệm, có từ bỏ người tình, họ có cố gắng tạo dựng lòng tin, cư xử đáng tin cậy và sẵn sàng sửa chữa lại cuộc hôn nhân hay không? Nếu như bạn không tìm thấy các dấu hiệu trên thì đây là lúc bạn nên mạnh mẽ bước qua cuộc hôn nhân này.

Khi nào bạn nên ly hôn?

Không phải bất kỳ sự không chung thủy nào cũng là nguyên nhân để chia tay.

 5. Hai bạn trở nên cách biệt

Đây có vẻ là một lý do không có sức thuyết phục như các nguyên nhân khác, nhưng đôi khi cuộc hôn nhân trở nên hao mòn một cách lặng lẽ và từ từ bởi rất nhiều lý do, qua nhiều năm và đến một lúc nào đó, nó không thể quay ngược trở lại. Điều này đặc biệt xảy ra khi các cặp vợ chồng kết hôn lúc tuổi đời còn rất trẻ.

Nga và Nam học cùng nhau ở trường đại học và họ quyết định kết hôn ngay sau khi ra trường. Ban đầu điều họ thấy hấp dẫn ở nhau chính là sự độc lập của người kia. Thế nhưng với thời gian, cách Nga và Nam muốn xây dựng cuộc sống trở nên quá khác biệt với nhau khiến cuộc hôn nhân của họ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Họ cố gắng trong nhiều năm để duy trì cuộc sống chung trong khi hai người vẫn theo đuổi những quan điểm và sở thích riêng. Thế nhưng đến một ngày, họ nhận ra giữa hai người đã xuất hiện một khoảng cách về tình cảm không có gì có thể gắn lại được.

Tuy đau buồn, nhưng họ quyết định rằng họ cần phải chia tay. Việc trao đổi và nhìn nhận vấn đề một cách thẳng thắn giúp Nga và Nam vẫn duy trì được mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau sau ly hôn. Họ cùng nhau chia sẻ trách nhiệm nuôi nấng cô con gái bé bỏng của hai người.

Khi nào bạn nên ly hôn?

Có rất nhiều lý do lặng lẽ và âm thầm dẫn tới sự chia cách ngày càng rõ rệt giữa hai vợ chồng.

6. Bạn đã kiệt sức

Nếu bạn đã gặp các nhà tư vấn hôn nhân, đã tìm lời khuyên từ gia đình, bạn bè, đã làm mọi điều bạn có thể nghĩ ra để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình nhưng tình hình vẫn tệ hại thì có thể ly hôn là lựa chọn tốt nhất đối với bạn vì không ai có thể tiếp tục sống trong cuộc hôn nhân mà thay vì cảm giác hạnh phúc là sự ngột ngạt, khó thở và mệt mỏi.

Nhưng một khi đã quyết định điều này, bạn cần phải nói chuyện rõ ràng với bạn đời của mình và tiếp tục nỗ lực giải quyết những vấn đề của chính mình, vì nếu bạn không đối mặt với những vấn đề của mình, bạn rất có thể gặp những rắc rối như thế này một lần nữa, với người đàn ông khác.

Khi nào bạn nên ly hôn?

Nếu bạn đã làm tất cả để cứu vãn cuộc hôn nhân mà cuộc sống gia đình vẫn giống như địa ngục, bạn cần thẳng thắn nhìn vào những việc đã xảy ra, và lựa chọn cuộc sống thích hợp nhất cho cả hai người

Còn nếu bạn vẫn chần chừ và lo sợ rằng sẽ không có điều gì tốt đẹp chờ đợi bạn ở cuộc sống độc thân mới mẻ thì hãy nhớ rằng, bất cứ việc gì cũng có mặt tích cực của nó. Nhiều người sau khi ly hôn đã phát triển hơn sự tự tin và nhận thức của mình, chưa kể đến việc, họ có thể là những người độc thân hạnh phúc hơn khi họ vẫn còn phải chịu đựng một cuộc sống gia đình mà họ thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, các yếu tố tích cực không đến một cách dễ dàng ngay sau khi bạn ký vào quyết định ly hôn. Chúng chỉ đến sau khi bạn đã nỗ lực với chính bản thân mình.

Thảo Nguyên

Ảnh: Sưu tầm

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm