Nói xấu chồng- nỗi khoan khoái 'vĩnh cửu'

Trang Minh 2016-09-09 06:01
- Ban đầu, "buôn" về tội nợ các ông chồng chỉ để cho vui miêng, sau trở thành sở thích, thành cơn nghiện, thậm chí căn bệnh "mãn tính" ở nhiều chị em.

"Nói xấu chồng" không chỉ vì quen miệng 

Không những thích "buôn dưa lê" mà nhiều phụ nữ còn bị gán thêm một tính xấu nữa. Đó chính là việc không giữ được bí mật trong gia đình. Mỗi khi có dịp tụ tập với bạn học hay các chị đồng nghiệp, họ lại tông tốc kể lể từ chuyện mình cho đến chuyện người. 

Bệnh nói xấu chồng của các bà vợ

Trong muôn vàn câu chuyện để "buôn" thì chủ đề "nói xấu chồng" luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người nghe. Nó khiến việc nói xấu chồng dàn trở thành nhu cầu, thành thói quen.

Dẫn nguồn từ báo Phunutoday, theo tiến sĩ tâm lý Jane McCartney, Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA), việc nói xấu chồng thực chất là biểu hiện của sự tức giận, không hài lòng hoặc ghen tỵ với thành công của chồng.

Than thở cuộc sống hiện tại với người yêu cũ

Không như đàn ông, phụ nữ rất dễ nghĩ lại và hối tiếc quá khứ, đặc biệt khi cuộc sống hiện tại có vấn đề và không được như tưởng tượng trước đó.

Chính vì thế, thay vì chấm dứt hoàn toàn liên lạc, các cô vợ vẫn giữ quan hệ "bạn bè' với người yêu cũ, chồng cũ để thi thoảng có người để 'kể lể" khiếm khuyết, khó chịu trong lòng về người bạn đời.

Nói xấu chồng- nỗi khoan khoái 'vĩnh cửu'

Đây là câu chuyện của chị Nguyệt và anh Thắng trên Hanhphucgiadinh khiến nhiều bạn đọc phải lắc đầu ngán ngẩm vì tính "buôn" không đúng chỗ của cô vợ.

Khi tắt máy tính của vợ, anh Thắng vô tình phát hiện được đoạn chát của chị Nguyệt và người yêu cũ mà nhân vật chính trong đoạn hội thoại là những thói hư tật xấu từ nhỏ đến lớn của anh. Chưa hết, chị còn "nói xấu" cả đại gia đình nhà chồng với những lời lẽ không hay.

Là đàn ông, bị so sánh với người đàn ông khác là điều cấm kỵ, nhất là khi đó là người yêu cũ của vợ. Khi nghe câu chuyện anh Thắng cũng khó có thể chấp nhận việc vợ nói xấu mình nên đang có ý định ly hôn. 

Nói xấu để ... giữ chồng

Không chỉ là hạn chế, tính nói xấu chồng còn được một số chị em tận dụng để làm bí quyết giữ chồng.

Vì thế, nhiều cô vợ đã "khoe" thói hư tật xấu của chồng cho bất kỳ người phụ nữ nào trong diện tình nghi mà các cô cho là đang có ý định nhòm ngó chồng mình.

Đôi khi thói quen xấu cũng trở nên hữu dụng trong nhiều trường hợp, nhất là khi bạn biết cách tận dụng đúng thời điểm và đúng đối tượng.

Tuy nhiên, cách này không nên khuyến khích vì nếu chẳng may chồng bạn hiểu lầm thì sẽ rất rắc rối. Hãy khéo léo và cho chồng biết ý định của bạn kẻo "gậy ông đập lưng ông".

Hệ lụy khôn lường 

Các cụ vẫn dạy rằng "xấu chàng hổ ai". Thế nhưng, nhiều bà vợ trẻ ngày nay lại không có cùng quan điểm đó. Thói quen "nói xấu chồng" gây ảnh hưởng lớn đến không khí, hạnh phúc gia đình, nhất là với chồng:

- Làm mất đi hình ảnh đẹp của chồng trong mắt đồng nghiệp, bạn bè, người thân (những người biết chồng bạn).

- Thể hiện sự thiếu tôn trọng, yêu quý của bản thân bạn với chồng, gây tác động tiêu cực đến các con khi nghĩ về bố chúng.

- Khiến cho mâu thuẫn gia đình trở nên nghiêm trọng hơn nhất là khi những người cùng "buôn" đưa ra những lời khuyên ác ý đối với gia đình bạn.

- Tạo cơ hội cho các thành phần ganh ghét đố kỵ bên ngoài nhìn thấy nhược điểm, bí mật của chồng bạn.

- Là thói quen xấu làm gia tăng tỷ lệ ly hôn, chia tay ở các cặp đôi và cặp vợ chồng hiện nay.

Thay vì "nói xấu chồng" bạn có thể tìm đến những chủ đề khác hấp dẫn hơn như mua sắm, làm đẹp, cách chăm sóc con cái, cách kiếm tiền...vừa không ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình vừa có lợi cho bản thân chị em. 

Nên nhớ tuyệt đối không buôn về những chủ đề như: Chuyện ấy của chồng, khó khăn về công việc và tài chính, mâu thuẫn gia đình, thói quen xấu, điều bí mật thầm kín của chồng...

Muốn giữ được hạnh phúc trọn vẹn cho vợ chồng, nhất là trong giai đoạn khó khăn, mỗi người vợ hãy cùng sát cánh bên chồng vượt qua. Và nên nhớ không ai khác, người chồng "nhiều khiếm khuyết" ấy mới là người "chung lưng đấu cật" chứ không phải bạn bè, đồng nghiệp hay người yêu cũ của bạn.

Trang Minh (tổng hợp)

'Thần thái bá đạo' của sao Việt khi ở bên đồ ăn