Những hành vi khiến hôn nhân mệt mỏi và 'chết yểu'

Emdep.vn - Hôn nhân là chuyện của hai người, đòi hỏi phải có sự chung sức xây dựng và vun đắp, tuy nhiên những áp lực cuộc sống và cái tôi quá lớn đều vô tình khiến đời sống vợ chồng của bạn ngày càng mỏi mệt, thậm chí có nguy cơ 'chết yểu'.

Kiên trì 'tôi đúng'

Nếu bạn vẫn chưa chuẩn bị tâm lý dẹp bớt suy nghĩ và quan điểm cá nhân vốn có thì thật sự bạn chưa thích hợp để kết hôn. Thái độ 'tôi đúng' là một trong những nguyên nhân gây 'sát thương' mạnh mẽ đến cuộc sống vợ chồng. Sau khi cưới, hai con người hoàn toàn độc lập phải chung sống với nhau, vì vậy mỗi người cần thay đổi một số quan điểm và cách sống cho phù hợp.

Những hành vi khiến hôn nhân mỏi mệt và “chết yểu”

Nếu một bên luôn kiên trì cái tôi và áp đặt đối phương phải sống theo cách của mình thì cuộc hôn nhân sẽ nhanh chóng xảy ra nhiều mâu thuẫn, thậm chí những đè nén lâu ngày có thể bùng phát, dẫn đến kết cục chia tay đáng tiếc do không ai chịu nhường nhịn và thử hòa hợp với nhau.

Thái độ 'phó thác'

Một người nếu như đem hết trách nhiệm chăm sóc cho chính bạn và cả gia đình 'phó thác' hết cho đối phương thì sẽ khiến mối quan hệ hôn nhân trở nên vô cùng khập khiễng. Một bên quá phụ thuộc vào người kia, trong khi đối phương luôn phải sống trong áp lực nặng nề, không tìm thấy sự sẻ chia và chung vai gánh vác gia đình. Lâu ngày, tình cảm vợ chồng chuyển sang thứ tình cảm 'hy sinh - hưởng thụ', dễ sinh ra tâm lý bất mãn và nặng nề cho cả hai người.

Không muốn chia sẻ 'cảm giác nội tâm'

Tâm trạng tiêu cực thường dẫn đến các cuộc cãi vã trong đời sống hôn nhân, nguy hiểm hơn là không ai chịu nói ra những bất mãn và mong muốn của mình. Con người dù có yêu thương, gắn bó đến đâu cũng không thể nào hoàn toàn nắm bắt được hết cảm xúc và nguyện vọng của đối phương. Vì vậy, cả hai cần duy trì thói quen chia sẻ tâm tư và tìm tiếng nói chung trong mọi vấn đề mới có thể giữ vững hạnh phúc gia đình.

Những hành vi khiến hôn nhân mỏi mệt và “chết yểu”

Duy trì 'sự bình yên bề nổi'

Không ít những cặp vợ chồng vì con cái hoặc vì sĩ diện mà gồng mình lên duy trì một hình mẫu gia đình ấm êm, hạnh phúc, trong khi thực tế mâu thuẫn đang dần tích tụ mà không được đối mặt và giải quyết triệt để. Sống với bầu không khí gượng ép này, cả hai đều ngày càng mệt mỏi và xa cách, nếu không kịp thời điều chỉnh sẽ có lúc bùng nổ và khó cứu vãn.

Không biết nghệ thuật 'xử lý xung đột'

Chúng ta thường được dạy phải biết nhường nhịn mà ít khi được dạy cách đối mặt với cảm xúc tiêu cực và cách giải quyết vấn đề. Nhiều cặp vợ chồng sau khi cãi nhau thường chiến tranh lạnh như một cách trừng phạt đối phương, điều này hết sức nguy hiểm. Nếu bạn không kịp thời điều chỉnh tâm trạng của mình để cùng người kia nhìn nhận và tìm ra vấn đề cần xử lý, thái độ lạnh nhạt có thể khiến các mâu thuẫn tồi tệ hơn và ngày càng khó giải quyết triệt để.

Luôn có tâm thái của 'người bị hại'

Nếu bạn luôn giữ tâm thái của 'người bị hại', luôn cảm thấy người khác có lỗi với mình thì sẽ khó trở thành một người có trách nhiệm với bản thân và gia đình. Người bạn đời không phải hoàn hảo, không thể đáp ứng mọi nguyện vọng của đối phương, nếu chỉ vì những sai lầm hay sơ suất mà bị quy tội 'tổn thương', người ta sẽ cảm thấy cuộc sống gia đình thật áp lực và mất đi niềm vui của hạnh phúc lứa đôi.

Những hành vi khiến hôn nhân mỏi mệt và “chết yểu”

Tâm lý 'có qua có lại'

'Anh/cô yêu tôi, quan tâm tôi thì tôi mới đối xử lại như thế' chính là tâm lý cần tránh để giữ hạnh phúc vợ chồng. Hôn nhân quá 'sòng phẳng' sẽ mất đi ý nghĩa thiêng liêng và cả hai sống với nhau chỉ như một cuộc trao đổi không hơn không kém, một khi mất cân bằng sẽ dẫn đến mâu thuẫn và rạn nứt.

Lòng chiếm hữu

Nếu một người có lòng chiếm hữu quá mạnh sẽ khiến đối phương áp lực và sinh ra mệt mỏi. Khi muốn chiếm hữu, người ta thường trở nên độc tài và kiểm soát người kia thái quá, khiến đối phương mất tự do và không được là chính mình. Dần dần, người ta sẽ muốn 'bứt phá' khỏi tình trạng tù túng bằng cách chấm dứt cuộc sống hôn nhân bị quản lý quá chặt.

 Nguyệt Quế

Ảnh: Sưu tầm

Chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm: 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm