Ngày mùng 2 Tết vì mất chiếc máy bơm nước mà tôi biết được “tâm ý thật sự” của mẹ chồng

Dấu Tên 2016-02-13 17:38
- Nếu ngày mùng 1 Tết, tôi không ở lại nhà bố mẹ đẻ thì có lẽ tôi không bao giờ biết được bấy lâu nay mẹ chồng đã làm những gì để chồng hiểu lầm mình.

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giả, học hết cấp 3 bố mẹ có cho theo học trung cấp mầm non nhưng thời buổi khó khăn mãi không xin được việc nên bố mẹ đành giục tôi lấy chồng. Bố mẹ sốt sắng kiếm cho tôi một mối ở làng bên, nghe nói là gia đình cũng có điều kiện, nhà cửa khang trang, nhiều đất, nhiều ruộng. Anh tính tình hiền lành, ngoan ngoãn. Sau nhiều lần được bố mẹ hai bên tác hợp và vun vén, chúng tôi gặp gỡ và nhanh chóng có tình yêu với nhau.

Sau 8 tháng tìm hiểu, chúng tôi đi đến kết hôn trong sự vui mừng của bố mẹ hai bên, tôi cũng ngỡ mình đã có phúc lớn lấy được một người chồng tốt, gia đình giàu có. Ấy nhưng, không ai có thể biết được chữ ngờ, thực chất gia đình chồng tôi là gia đình bị cả xóm cô lập vì bà mẹ chồng “trái khoáy”.

Về làm dâu được 2 tháng thì bố mẹ chồng quyết định cho vợ chồng tôi ra ở riêng để phấn đấu làm ăn, mang tiếng là bố mẹ chồng làm cho nhưng thực ra nửa số đó là của hồi môn của tôi và tiền bố mẹ đẻ cho khi các con xây nhà. Ấy vậy nhưng, sau khi hoàn thành, mẹ chồng tôi đi đâu cũng kể lể rằng đó là một tay nhà chồng làm cho chứ bên ngoại có hỗ trợ gì đâu.

Biết phận mình là dâu mới nên tôi cũng không muốn tranh cãi gì, hơn nữa dù gì thì đó cũng là bố mẹ của chồng, tôi không muốn nói qua nói lại. Dần dần, qua vài tháng tôi mới phát hiện ra, trong gia đình chồng, mẹ chồng tôi là chủ gia đình, cả bố chồng, chồng tôi và em trai chồng đều sợ mẹ 1 phép, mẹ nói đông thì cấm có dám làm tây.

Ngày mùng 2 Tết vì mất chiếc máy bơm nước mà tôi biết được “tâm ý thật sự” của mẹ chồng

Ra ở riêng nhưng lại ở ngay bên cạnh nên bà vẫn không ngừng quản vợ chồng tôi, sau ngày chồng tôi đi làm xa thì bà càng siết chặt kỉ luật với tôi hơn. Tôi đi chợ về, sang xin củ sả về kho cá bà cũng giả vờ sang xem con cá có to không...

Hàng ngày, ngoài việc đồng áng ở nhà, hễ nhà bố mẹ chồng có việc tôi vẫn sang làm giúp, ấy thế nhưng hễ chồng tôi gọi điện về bà lại hót với anh rằng: “vợ mày nó lười lắm, suốt ngày đi chơi có bao giờ sang giúp mẹ đâu, ăn thì rõ hoang....” và ngay sau đó, anh quay ra tra khảo tôi, thậm chí có lần, anh không nói đầu nói cuối chỉ bảo tôi rằng: nếu cảm thấy không biết ăn ở nhà này, thì cô kéo valy đi đâu thì đi. Anh trái ngược hoàn toàn với sự hiền lành mà mọi người vẫn khen ngợi, chỉ đơn giản vì mẹ anh xui anh chửi tôi.

Năm nay, công ty anh có lịch tăng ca Tết nên chồng tôi không về, mẹ anh bảo anh ở lại làm cố mà kiếm thêm, 500 nghìn 1 ngày, bằng mình làm cả tuần rồi. Cảnh vợ chồng mới cưới phải lo đi Tết nhiều mà 1 tay tôi lo sắm, nghĩ đến cũng thấy buồn nhưng tôi không kêu ca nửa lời.

Mùng 1 Tết, sau khi đi chúc Tết hết các gia đình họ hàng bên nội, chiều tối tôi lấy xe qua nhà ngoại và quyết định sẽ ngủ lại bên đó. Cảm giác được ở nhà mình thật sự khiến tôi thấy tủi thân vì những tháng ngày xa chồng và bị mẹ chồng nói xấu.

Sáng sớm mùng 2, khi tôi còn chưa dậy bỗng giật bắn mình vì tiếng chuông điện thoại, tôi vừa nghe máy đã nghe tiếng gầm của mẹ chồng: “Mày có về ngay không, nhà cửa bỏ bê trộm nó vào lấy mất cái máy bơm rồi.”

Tôi vội vàng phi về nhà, chỉ kịp dặn mẹ gửi quà cho các cô các bác. Vừa về đến nhà đã hứng chịu ngay cơn mưa chửi của mẹ chồng. Tôi đi ra góc sân thì không thấy cái máy bơm đâu, nhưng quan sát thì thấy tên ăn trộm này rất kỳ lạ. Quanh khu máy bơm, mấy luống rau tôi trồng không một vết chân, mà lẽ ra nếu đi ăn trộm hắn sẽ phải loanh quanh ở khu đó chứ không thể nắm rõ địa hình mà tiến thẳng vào và lấy máy. Mẹ chồng vẫn không ngừng chửi nào là loại đàn bà con gái, chỉ suốt ngày chơi, chồng đi làm kiếm tiền vất vả mà có cái máy bơm cũng làm mất... và còn nhiều lời thậm tệ khác.

Tôi lẳng lặng cúi đầu và nói xin lỗi, sau đó đi vào nhà với tâm trạng vô cùng hoài nghi, giống như là người nhà tôi tháo ra chứ không phải trộm. Lát sau, tôi sang nhà mẹ chồng thì thấy 2 ông bà đang thì thụt nói chuyện gì đó với nhau. Tôi không nói gì, lẳng lặng ra sau bếp để dọn dẹp lại đống bát đũa đêm qua bạn của em chồng về chơi nhưng chưa có ai rửa. Mẹ chồng vội xua tôi về, với lý do không khiến đến tôi.

Trước thái độ đó của mẹ chồng, tôi cũng không tha thiết gì, tôi đứng lên, toan đi về thì nhớ ra có việc cần đi ra vườn sau nhà. Bỗng tôi phát hiện thấy có vết bùn đất còn mới ở một góc khá tối và ít khi bố mẹ chồng để đồ. Ở góc đó có một thùng cacton mà bấy lâu nay để đựng bao tải và vài thứ linh tinh, trên miệng vẫn còn màu của đất đỏ (đất khu vợ chồng tôi đặt máy bơm). Tôi phát hiện một vật được bọc kín trong bao tải, có hình dáng khá giống với máy bơm, tôi định nhấc lên xem thì mẹ chồng đi vào nên vội vàng giả vờ như không để ý đến. Thật sự lòng tôi rất hoang mang và nghi ngờ bố mẹ chồng dựng chuyện để mắng tôi ngay trong ngày Tết.

Không khí ngày Tết vui vẻ, thực ai cũng muốn tránh mọi phiền toái để không bị giông cả năm, nhưng cây muốn lặng mà gió chẳng đừng. Giờ tôi băn khoăn quá, vì nếu như tôi nói với chồng tôi thì chắc chắn anh sẽ nghe mẹ hơn nghe tôi, tôi phải làm sao để bảo vệ được bản thân và hạnh phúc gia đình trước mẹ chồng đây?

Mai Nhi

(Theo Congluan)

Xem thêm: