Nên làm gì để khử mùi "vùng kín"?

- Mong bác sĩ tư vấn giúp em, "vùng kín" của em tiết dịch có mùi, giờ em phải làm sao ạ?
Hỏi
Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, "vùng kín" của em có mùi. Em cũng đã đi khám và xét nghiệm chỉ là viêm nhiễm thường. Em được kê toa uống kháng sinh và đặt thuốc vào âm đạo nhưng vẫn không khỏi được, vẫn có mùi. Bác sĩ cho em hỏi, có phải vì em đặt không đúng chỗ? Em được biết khi đặt thuốc vào âm đạo thì mình đi tiểu nước tiểu sẽ có màu nhưng em đi tiểu thì lại bình thường.
Mong bác sĩ tư vấn giúp em, "vùng kín" của em tiết dịch có mùi, giờ em phải làm sao ạ?
Em cảm ơn bác sĩ!
Câu hỏi của độc giả gửi từ email: nguyenhuyen...@...
 
Trả lời
Em thân mến!
Nếu vùng kín của em xuất hiện khí hư có mùi như em mô tả, có thể em đã bị viêm âm đạo.
Nguyên nhân chủ yếu của viêm âm đạo là do nhiễm Trichomonas, nấm Candida, tạp khuẩn và các tác nhân lây qua đường tình dục (STD) khác. Bên cạnh đó, việc vệ sinh hàng ngày và trong chu kỳ kinh không đúng cách, hoặc làm thủ thuật không an toàn (đặt vòng, nạo hút thai…), việc sử dụng lạm dụng thuốc đặt phụ khoa không theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc kháng sinh lâu dài, bị suy giảm miễn dịch, hoặc mất cân bằng nội tiết (do sử dụng thuốc ngừa thai, corticoid, bệnh lý tuyến giáp, thời kỳ mãn kinh, stress…), bệnh tiểu đường không kiểm soát được và giảm sức đề kháng khi mang thai cũng là những yếu tố nguy cơ gây viêm âm đạo.
Em nên đến bác sĩ chuyên khoa sản để được khám, làm xét nghiệm huyết trắng và được điều trị thích hợp với bệnh của mình.
Thuốc đặt để sử dụng cho đường đặt âm đạo nên không liên quan gì đường tiểu cả, đường tiểu và đường âm đạo là hai con đường độc lập, và vị trí thì ở gần nhau mà thôi.
Ngoài ra em nên chú ý cách vệ sinh sao cho tránh tái phát, vì sử dụng thuốc là một chuyện, còn cách vệ sinh đúng cũng góp phần không kém quan trọng trong việc phòng ngừa cũng như ngăn chặn tái phát. Em nên tham khảo một số lời khuyên sau :
+ Phơi quần lót ra nắng, hoặc ủi đáy quần lót. Không phơi quần lót trong chỗ kín thiếu ánh nắng.
+ Không sử dụng băng vệ sinh hằng ngày.
+ Rửa từ trước ra sau, không rửa từ sau ra trước.
+ Không sử dụng thường xuyên nước rửa phụ khoa, chỉ sử dụng trong thời gian điều trị bệnh, sau quan hệ, có kinh, hoặc khi có mùi.
Chúc em mau khỏi bệnh!
>>> Mời độc giả xem thêm các câu hỏi đã được bác sĩ Song Hà tư vấn, tại đây.
 
Bác sĩ CKI sản phụ khoa - Nguyễn Thị Song Hà
(Theo congluan.vn)
Mời độc giả gửi câu hỏi cần tư vấn về hiếm muộn, vô sinh, thai nghén, các bệnh lý phụ khoa, tình yêu giới tính và "chuyện ấy"... vào hòm mail: giadinh@emdep.vn. Bác sĩ CK1 sản phụ khoa Nguyễn Thị Song Hà (Nguyên bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ) - Hiện làm việc tại phòng khám sản phụ khoa Song Hà sẽ giải đáp chi tiết tất cả các câu hỏi của độc giả.    

 

 
1001 câu chuyện 'tự cắt mái' của chị em phụ nữ