Mất ngủ vì lo lắng chuyện quà tết cho... nhà ngoại

Emdep.vn - Nhiều chị em đến "méo mặt" vì chuẩn bị quà cáp cho nhà chồng. Tôi cũng không ngoại lệ. Cũng "méo mặt", nhưng không phải vì quà cho họ nội, mà là họ ngoại. Thật trớ trêu thay!

Lại một cái Tết nữa sắp đến. Tết đến, bao nhiêu thứ phải lo, và có bao vấn đề khiến mọi người trăn trở. Nhiều chị em đến "méo mặt" vì chuẩn bị quà cáp cho nhà chồng. Tôi cũng không ngoại lệ. Cũng "méo mặt", nhưng không phải vì quà cho họ nội, mà là họ ngoại. Thật trớ trêu thay!

Nhà chồng và nhà mẹ đẻ tôi có điều kiện kinh tế tương đương nhau. Tết, nhà chồng tôi không cầu kì, không cần phải túi lớn túi bé xách về làm quà. Hay nói cách khác, họ nhà chồng tôi có thói quen giản dị, tiết kiệm, Tết chủ yếu là dịp để con cháu đoàn tụ, mọi người nghỉ ngơi, ăn uống cỗ bàn là phụ, không quan trọng. Nhưng nhà đẻ tôi thì khác.

Hồi tôi còn chưa đi lấy chồng, ngày Tết, vẫn thấy các anh chị họ mang quà đến chúc Tết bố mẹ tôi. Anh chị nào thiếu quà, hay quà "bôi bác" quá, sau Tết, đều bị mọi người mang ra "bình phẩm". Biết rõ thế là không hay ho gì, quà cáp ở tấm lòng. Nhưng tôi không cách nào thay đổi suy nghĩ của bố mẹ và những người trong họ.

Mất ngủ vì lo lắng chuyện quà tết cho... nhà ngoại

Nhiều chị em "phát sốt" vì phải chuẩn bị một dãy dài quà Tết cho họ hàng nhà chồng, tôi thì ngược lại.

Còn nhớ, Tết năm trước, sau khi thấy tôi mua "đống lớn đống bé" chuẩn bị mang về quê chúc Tết họ ngoại, bố mẹ chồng tôi đã "lườm nguýt bóng gió": "Con gái đi lấy chồng, ở nhà chồng nuôi, năm đầu về linh đình quá thế này chắc bố mẹ con mát mặt lắm". Tôi im lặng không dám trả lời.

Kỳ thực, lấy chồng, tôi bỏ công việc ở thủ đô theo chồng về tỉnh, chưa xin được việc mới nên vẫn ở nhà. Bị mang tiếng ăn bám, tôi uất ức lắm, nhưng đành chấp nhận. Sau tết, tôi bị chồng "ca" một bài ca liên hoàn vì lạm chi, không biết tiết kiệm, trọng hình thức, cầu kì.

Tuy chồng tôi không nhắc chuyện "ăn bám", nhưng trong lời của anh, tôi vẫn nghe ra ý đó. Điều đó khiến tôi vô cùng uất ức. Suốt cả tuần liền, tôi chiến tranh lạnh với chồng. Sau, chả ai bảo ai, tự lành. Câu chuyện quà Tết năm ngoái chấm dứt ở đó. Tuy không có gì gọi là vấn đề quá lớn, nhưng nó thực sự là "cái gai" trong lòng tôi.

Một cái tết nữa lại sắp đến rồi. Năm nay, tôi đã có công việc ổn định, nhưng đồng lương cũng rất ít ỏi, chỉ gọi là đủ tiền xăng xe mà thôi. Mọi chi phí trong gia đình vẫn phải dựa vào chồng.

Mất ngủ vì lo lắng chuyện quà tết cho... nhà ngoại

Tết năm nay, tôi biết phải làm sao?

Mua quà linh đình như năm trước cho "đẹp lòng" họ ngoại, cho mình và bố mẹ đẻ "mát mặt" thì bị bố mẹ chồng nhìn ngó, bị chồng than vãn. Mua quà "gọn nhẹ" đúng "tác phong nhà chồng" thì thế nào sau Tết cũng bị họ ngoại "rèm pha" là keo kiệt.

Hay là, tôi "bí mật" cho các dì chú bên ngoại phong bì trước không cho chồng biết, rồi làm bộ như mình chỉ cần túi quà nhỏ đơn thuần? Nhưng như thế, tôi lấy đâu ra tiền bù vào, vì kinh tế gia đình tôi cũng đâu dư giả lắm, mà đồng lương của tôi có đáng gì đâu. Chẳng nhẽ tôi lại đi vay bạn bè?

Thật sự, "chuyện nhỏ" này khiến tôi đau đầu, mất ngủ cả tháng nay rồi. Càng gần ngày Tết, tôi càng không ngủ được. Có ai gặp phải hoàn cảnh "bi đát, éo le" như tôi không?

Phạm Quyên

Ảnh minh họa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm