Hồng nhan... bạc mệnh?

Diệp Tử Mộc 2014-11-29 10:08
- Không cứ gì đàn ông hay đàn bà, khi yêu, người ta sẽ dịu dàng, nhẹ nhàng bao nhiêu thì lúc chia tay, người ta lại tỉnh táo, phũ phàng để cắt bỏ người mình từng yêu như cắt bỏ một tế bào ung nhọt bấy nhiêu.

Không cứ gì đàn ông hay đàn bà, khi yêu, người ta sẽ dịu dàng, nhẹ nhàng bao nhiêu thì lúc chia tay, người ta lại tỉnh táo, phũ phàng để cắt bỏ người mình từng yêu như cắt bỏ một tế bào ung nhọt bấy nhiêu. Suy cho cùng, sự tử tế không nằm ở giới tính mà nằm ở nhân cách mỗi người. Nên đừng chửi đàn ông bạc tình. Đàn bà khi đã bạc tình, họ sẽ chẳng hề gì mà không dùng những điều tàn độc nhất để vứt bỏ người họ không còn yêu như vứt bỏ những con số thừa đằng sau dấu phẩy. 

 

Ngày bạn đi lấy chồng, mình là người xách vali đi theo bạn, chiếc vali chẳng gói ghém gì nhiều, ngoài vài cuốn sách và cuốn album chụp bạn cùng gia đình từ ngày còn là cô nhóc với nụ cười ngây ngô trong sáng. Gia đình nhà chồng của bạn rất bề thế và giàu có, người ta nhìn đám cưới hoành tráng của bạn, nhìn số của nả hồi môn mẹ chồng trao cho bạn thì bàn tán bạn đúng là “chuột sa chĩnh gạo”, lấy được tấm chồng như thế mới phúc phận cho đời con gái. Trong suốt đám cưới, bạn không mấy khi mỉm cười. Thấy cô dâu vẻ mặt đượm buồn, người ta lại càng được thể suy đoán, nhưng có lẽ họ cho là bạn buồn vì sắp xa bố mẹ đấy thôi. Mà đúng là bạn buồn vì cuộc đời bạn từ khi bước ra khỏi cánh cổng có chữ "Vũ Quy" kia sẽ đổi thay hoàn toàn, bạn sẽ chẳng còn thuộc về ngôi nhà mà mình đã từng gắn bó nữa, cũng chẳng còn là cô công chúa bé bỏng hai- mươi-lăm tuổi đầu của bố mẹ nữa, từ đây, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cuộc đời mình, sướng khổ vui buồn cũng chỉ mình hay.

 

Lấy chồng, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cuộc đời mình. 

 

 

Chiếc xe ô tô lăn bánh, đưa cô gái nhỏ về nhà chồng, bạn là cô dâu đẹp nhất của ngày hôm ấy. Nhưng đẹp thì cũng không đảm bảo được hạnh phúc có ở lại dài lâu. Đặt chiếc vali của bạn vào phòng tân hôn, trước khi ra về bạn nắm tay mình, mắt nhòe nước. Ừ thôi, bạn cứ khóc đi, nước mắt là quyền năng mà thượng đế ban cho người phụ nữ để giúp họ vơi đi những tủi hờn, buồn khổ. Hôm nay bạn khóc được, mai này biết đâu nước mắt cũng chẳng còn để mà rơi nữa? Hạnh phúc không thể toan tính được rõ ràng, một bước chân đi sai là số phận sẽ phải trả giá. Suy cho cùng, ngày bạn chia tay mối tình học trò sâu đậm để đổi lấy một tấm chồng mà người khác chọn thay để “đảm bảo một tương lai sung sướng” thì bạn cũng đã tự mình cắt đứt hạnh phúc của cả hai con người – của bạn và của người bạn yêu.

 

Một chàng kỹ sư vừa ra trường với một anh giám đốc, một tình yêu chân tình với một gia đình giàu sang thì người ta sẽ nghiêng về bên nào? Có lẽ, sức nặng của đồng tiền mạnh hơn sức nặng của tình yêu nên bạn vội vã chia tay anh kỹ sư nghèo để chớp nhoáng một cuộc hôn nhân giàu sang với anh giám đốc vì có bầu. Chỉ tiếc là để có được cái đám hoành tráng đó, để bước vào ngôi nhà bề thế đó, bạn phải chấp nhận sự thật cay đắng rằng, người chồng quyền thế của bạn gần đến ngày cưới còn ăn nằm với cô thư ký để “giải tỏa nhu cầu” trong những ngày tháng cô dâu có bầu. Anh kỹ sư nghèo bị bạn bỏ thì vì cú "shock" bị phản bội quá phũ phàng của cô bạn- gái- bốn- năm, chán đời đã xin chuyển công tác lên rừng nghiên cứu, không chịu về nữa. Cuộc đời hai người trẻ từng gắn bó đều dang dở những mảnh phận riêng. Có rất nhiều người không biết ý nghĩa sự tồn tại của mình trên đời là trước tiên phải tự biết trân quý bản thân mình chứ không phải tìm kiếm hạnh phúc là mục tiêu hàng đầu. Khi một người tự biết giá trị của họ thì hạnh phúc là thứ có thể cầm chắc trong tay, không hề phải đem số phận ra đánh cược. Chỉ tiếc, rất nhiều cô gái cứ nghĩ bản thân là một món hàng dễ định giá, đem bán đi bán lại để cuối cùng cứ tự than thân trách phận và nghĩ mình là “hồng nhan bạc mệnh”.

 

Ngày xưa, khi xã hội còn nặng phong kiến, mình tin vào bốn chữ “hồng nhan bạc mệnh”. Ở cái thời đó, những người phụ nữ không thể tự quyết định số phận mình, thì sẽ đành là phó thác. Nhưng ở thời nay, số phận của mỗi người nằm trong tay của họ, lấy đâu ra lắm “hồng nhan bạc mệnh” đến thế? Đừng tự ngã giá và phó thác cuộc đời mình bằng những cuộc đánh đổi không mang tính chất yêu thương, rồi tự trách mình là “hồng nhan bạc mệnh”.

 

Bán hạnh phúc cho đồng tiền thì người đàn ông bạn lấy sẽ toàn quyền sử dụng bạn, nên trách ai? 

 

Tuổi xuân của người phụ nữ không có bảo hiểm. Đời người cũng ngắn mà, sống để đi đến cuối đời mới là chiếc vé đảm bảo nhất.

 

Diệp Tử Mộc
(Theo congluan.vn)

 

 

Tôi xin lỗi, vì đã từng gặp em