Hết yêu, các cô ra sao (!)

(Em đẹp) - Anh lại gặp các cô để bàn một chuyện không cũ không mới, chuyện sau chia tay các cô sẽ hành xử như thế nào cho ĐẸP(?!).
Anh không thể dạy các cô làm như thế nào để da trắng hơn, tóc đen hơn, răng đều hơn hay vòng một nở nang hơn… Những chuyện này, đồng nghiệp xinh đẹp của anh sẽ lo. Anh lại càng không có ý định khai mở quan điểm cho các cô, vì các cô biết rồi đấy, một trong những cái dại nhất của đàn ông chính là tranh luận với phụ nữ. Thế nên, anh chỉ bàn theo cách nhìn của anh thôi, còn nghe hay không là tùy các cô. Vì anh luôn thích một sự sòng phẳng trong bất cứ chuyện.

Đời Liêu – Kim bên Trung Hoa, có danh sĩ Nguyễn Hiếu Vấn, đi chơi qua sông Phần nhân thấy nhạn yếu sức rơi xuống nước, Vấn đấp mồ chôn nhạn. Sang năm sau qua chốn xưa, nhìn thấy nấm đất năm ấy tức cảnh sinh tình mà viết bài “Nhạn khâu” (Tức Mồ Con Nhạn), trong đó có hai câu “Vấn thế gian tình thị hà vật - Trực giao sinh tử tương hứa”, nghĩa là “Hỏi thế gian tình ái là chi/ Mà đôi lứa nguyện thề sống chết”.

Các cô biết đến hai câu thơ này nhiều hơn nhờ vào nhân vật Lý Mạc Sầu. Lý Mạc Sầu yêu Lục Triển Nguyên, họ Lục bội ước lấy Hà Nguyên Quân làm vợ, Lý Mạc Sầu bị phụ tình đâm ra thù ghét hết thế gian, đến đâu cũng đọc “Hỏi thế gian tình ái là chi/Mà đôi lứa nguyện thề sống chết”.

Lại có tích Bách Niên Thạch Kiều (Trăm năm cầu đá) Phật hỏi A Nan, “Con yêu người con gái ấy bao nhiêu?”. A Nan bạch, “Con nguyện hóa thân thành cây cầu đá xanh, chịu năm trăm năm gió thốc, năm trăm năm nắng đổ, năm trăm năm mưa sa, chỉ cầu người con gái đó đi qua cầu”.

Còn rất nhiều điển tích yêu đương si hận khác mà anh có thể tán với các cô đến hết Hạ tàn Thu, sang Đông đến Xuân vẫn còn đầy ắp chuyện.
 
Anh chỉ dẫn hai chi tiết mà rất nhiều người biết chỉ để muốn nói với các cô rằng, nhẽ yêu đương nó huyền diệu lắm. Nó như một thứ bùa mê, trót may bị gieo phải, không biết dứt ra bằng cách nào

Các cô cũng như anh, chúng ta từng chia tay một mối tình. Có phải cảm giác là ngột ngạt, là không thể thở được. Là chỉ muốn một đao một kiếm, cùng chết với người phụ bạc mình. Là chỉ muốn cái loại bỏ mình không sớm thì muộn cũng phải chịu cảnh phân ly thống thiết để hiểu cảm giác mà mình đang chịu đựng. Hay đơn giản hơn, anh lẫn các cô muốn tự hành hạ mình để cho kẻ tàn nhẫn kia phải đau khổ, phải hối hận, phải dằn vặt.

Trước ái tình, chúng ta đều nhỏ nhoi. Nhưng biết sao được, bởi trót sinh may mắn được làm người, chúng ta không còn lựa chọn nào khác.

Tuần trước, anh đọc thấy chuyện cô ca sĩ Hải Băng tố người yêu cũ là nam ca sĩ Tiến Dũng của nhóm The Men bội tình. Lại tố luôn cô bạn gái đan tâm giành giật Tiến Dũng từ tay mình là model Lan Anh.

Một bên nói qua, một đằng nói lại… Tự dưng, anh thấy buồn buồn. Anh buồn thì mặc kệ anh, các cô không cần quan tâm.

Anh không vĩ đại như đại thi hào của nước Nga là Puskin người viết được câu “Cầu em được người tình như tôi đã yêu em” trong bài “Tôi yêu em”. Nhưng anh có thể nghĩ rằng, “Giả mà lựa chọn một người khác khiến em cảm thấy hạnh phúc hơn lúc ở bên cạnh anh, anh sẽ cầu chúc em hạnh phúc”. Anh tin rằng, sau lúc thôi buồn bã, các cô cũng sẽ nghĩ được như vậy.

Không phải là lúc đương yêu, anh lẫn các cô đều có chung tâm nguyện là muốn người yêu mình hạnh phúc hay sao(?). Vậy thì, khi họ cho rằng người khác khiến họ hạnh phúc hơn thì chúng ta lại hậm hực.

Quên hết đi, các cô ạ. Khi người ta hết yêu, anh và các cô có dọa cho nổ tung thế giới này họ cũng không quay lại đâu. Mà dẫu có quay lại, thì sự cưỡng ép chỉ khiến mọi thứ kéo dài trong mỏi mệt, và sẽ lại tan vỡ như từng tan vỡ. Đau một lần thôi, buồn chán một lần thôi, cầu xin mà làm gì.

Cổ Long từng bảo, “Thời gian đã trải qua, cho dù như thế nào đi chăng nữa, thì đều là quãng thời gian tươi đẹp”. Nên thôi, anh nói thiệt, hậm hực mà làm gì. Chia tay rồi, không nhắc về nhau với sự tin yêu, tốt nhất là nên im lặng. Cô gái ạ, để vẻ ĐẸP vẫn còn nguyên, nhé!
 
Ngô Nguyệt Hữu
logo smaill
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm