Chẳng phải tình yêu, đây mới là yếu tố giúp hôn nhân bền vững

Kây 2016-07-14 16:00
- Lấy nhau rồi có những nguyên tắc nhất định phải tuân theo, nếu không cái vòng xoáy "cơm áo gạo tiền" sẽ bóp nghẹt tình yêu của hai bạn.

Người ta thường nói "hôn nhân là nấm mồ chôn tình yêu". Đúng! Nhưng còn cần bổ sung thêm, hôn nhân còn chôn vùi lòng tin, sự quan tâm, sẻ chia, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau. Hôn nhân vô tình đẩy chúng ta từ những người yêu nhau "thề sống thiếu chết" thành cặp vợ chồng sống với nhau vì trách nhiệm, vì con không thể không có bố, vì con cần có bàn tay săn sóc của mẹ.

Sự lãng mạn, biểu hiện đơn giản nhất là cái nắm tay nhau thật chặt chỉ có ở những đôi đang còn là tình nhân, hoặc trong những thước phim ngôn tình. Còn khi về chung một nhà, việc nhìn nhau, nói  với nhau một câu còn chẳng muốn nữa là nắm tay. Những khó khăn vụn vặt của cuộc sống, tiền bỉm sữa cho con, tiền ăn hàng tháng, tiền lo việc gia đình hai bên nội ngoại khiến chúng ta lãng quên hẳn khoảng thời gian yêu thương, "thề non hẹn biển" trước kia.

Cứ mỗi khi có một bộ phim tình cảm lãng mạn nào đó khuấy đảo cư dân mạng, thì cô bạn đồng nghiệp ngồi cạnh, vốn độc thân lại mơ tưởng và "bấn loạn" vì tình yêu. Còn mình thì tặc lưỡi, "à, tình yêu ấy mà, hai từ đó không xuất hiện trong từ điển của mình rất rất lâu rồi." Thậm chí có khi còn nghĩ mình chưa từng một lần được yêu trong đời.

Thế nhưng có khi nào bạn ngồi ngẫm lại, rằng người chồng bị bạn cằn nhằn vì vô tâm và suốt ngày chơi điện tử lại là bờ vai vững chắc cho bạn và cho con. Chẳng phải anh ấy là người đầu tiên nhận được tin bạn có bầu, cũng là người đưa bạn đi sinh và thông báo với người thân, họ hàng hai bên. Anh ấy phó mặc chuyện chăm con cho bạn, nhưng chẳng phải anh ấy luôn sẵn sàng bò trên sàn để con ngồi lên và chơi trò cưỡi ngựa hay sao?

Còn những ông chồng "đáng kính" ơi, có còn nhớ vợ mình từng xinh đẹp, nõn nà và thon thả thế nào, cho đến khi sinh một đứa, rồi hai đứa con không? Có khi nào các anh nhận ra rằng, vợ mặc đi mặc lại một chiếc váy, quanh năm suốt tháng vẫn chỉ để một kiểu tóc, ít giao du đi chơi với bạn bè hay không? 

Hôn nhân chính xác là nấm mồ chôn tình yêu đấy. Ai cũng biết vậy nhưng người ta vẫn phải lấy nhau. Quan trọng là bạn có đủ tin yêu, đủ trân quý nhau để vượt qua những khó khăn hay không. Lấy nhau rồi có những nguyên tắc nhất định phải tuân theo, nếu không cái vòng xoáy "cơm áo gạo tiền" sẽ bóp nghẹt tình yêu của hai bạn. Chúng ta chẳng ai muốn tình yêu chết yểu, bởi yêu và được yêu là điều đẹp đẽ nhất trên đời. Có phải thế không?

 

Sống chung một nhà rồi thì hãy chấp nhận những khác biệt của nhau, vì bạn sẽ sống với những sự khác biệt đó cả đời cơ mà.

a

Ngoài kia mưa bão, giông tố có khủng khiếp cỡ nào, thì nhà vẫn là nơi ấm áp và an toàn, nhất là khi có người bạn đời bên cạnh.

a

Khi còn là tình nhân, chúng ta luôn xuất hiện lộng lẫy và hoàn hảo nhất trong mắt người yêu. Còn khi về chung một nhà, chúng ta được thực sự là chúng ta, được phép bệ rạc, bê tha. Hãy yêu cả những khi người kia xấu xí nhất.

a

Hãy luôn nhớ về những gì cả hai đã cùng trải qua và đồng hành cùng nhau.

a

Chia sẻ và quan tâm đến sở thích của người kia, cũng là một nguyên tắc giúp cuộc hôn nhân bền vững.

a

Đừng biến ngôi nhà trở thành nơi khởi nguồn của những cuộc đấu khẩu, những trận cãi vã dài miên man bất tận, hãy biến ngôi nhà thành nơi muốn trở về nhất.

a

Nhường nhịn nhau - rốt cuộc chúng ta là người thân một nhà cơ mà.

Chẳng phải tình yêu, đây mới là yếu tố giúp hôn nhân bền vững

Yếu tố quan trọng nhất của cuộc hôn nhân bền lâu không phải là tình yêu, mà là sự tôn trọng lẫn nhau. Dù chồng chưa kiếm được nhiều tiền, chưa mua được xe hơi, cũng đừng bao giờ đem lời chê bai, so sánh. Dù vợ già đi, da có thêm nếp nhăn cũng đừng thờ ơ, lạnh nhạt.

Kây

Chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm: 
qc-epoint
loading...
qc-epoint