Sống trong thân xác “đi mượn”, cô gái chuyển giới loay hoay tìm con đường sống thật với chính mình

Emdep.vn - Nhiều người vẫn đang nhầm lần giữa người chuyển giới và người đồng tính.

Mong muốn được “lột xác”

Sinh ra trong cơ thể của một người con trai nhưng từ sâu thẳm trong tâm hồn, Vũ Hà Mai Châu, Trưởng Ban điều hành mạng lưới Người chuyển giới Việt Nam luôn có một khát vọng cháy bỏng muốn trở thành một người một người phụ nữ. Mai Châu luôn ước ao một ngày nào đó được “lột xác” để sống thật với chính mình.

Mai Châu mặc định mình là người đồng tính, rồi cô gái trẻ cũng nhận ra chính bản ngã của mình là một người muốn chuyển giới chứ không phải là người đồng tính.

Mai Châu tâm sự: “Tôi may mắn hơn rất nhiều các bạn chuyển giới nữ khác là nhận được một khoản tài trợ của một người bác sĩ. Trước khi phẫu thuật, tôi chưa dùng hóc môn nên rất phân vân, có nên phẫu thuật hay không. Sau đó, tôi nghĩ đây là cơ hội nên đã chờ đợi rất lâu và tôi sẽ không bỏ lỡ cơ hội đó. Sau 2 ngày phẫu thuật, tôi đã trở thành một người chuyển giới nữ, sống đúng với con người thật của mình. Hiện, tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được sống là chính bản thân mình”.Sống trong thân xác “đi mượn” cô gái chuyển giới đã từng nghĩ mình là người đồng tính

Mai Anh chia sẻ về nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng chuyển giới nữ.

Người chuyển giới nữ thuộc vào một trong những nhóm người yếu thế trong xã hội, họ đang gặp vô số những vấn đề về sức khỏe đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm. Là một người điều phối của người chuyển giới Mai Châu nhận thấy người chuyển giới ở Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức. Thậm chí, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa người chuyển giới và đồng tính.

Một số nguy cơ bệnh tật người đồng tính dễ mắc là các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục trong đó có HIV. Tuy nhiên, người chuyển giới họ không có những buổi tuyên truyền phòng chống lây nhiễm HIV cho chính mình, chủ yếu họ vẫn phải sinh hoạt với người đồng tính. Trong khi đó giữa người đồng tính và chuyển giới sẽ có những vấn đề sức khỏe hoàn toàn khác nhau.

Khi tham gia sinh hoạt cộng đồng, Mai Châu đã từng gặp những trường hợp chuyển giới nữ nhiễm HIV nhưng chưa một lần dám đi khám và điều trị. Vì họ sợ bị kỳ thị do ngoại hình khác biệt… Chính những rào cản xã hội đang đẩy người chuyển giới trước nguy có của rất nhiều bệnh tật “bủaa vây” và cái chết gần kề.

“Để phòng tránh bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tôi thực hiện biện pháp quan hệ an toàn sử dụng bao cao su trong tất cả các lần quan hệ tình dục. Chỉ quan hệ với người mình tin tưởng và người mình yêu không quan hệ ngoài luồng quá nhiều, thường xuyên đi khám sức khỏe và xét nghiệm định kỳ, đây là cách biết được sức khỏe của bản thân. Nếu không may nhiễm HIV cũng có thể tham gia điều trị sớm”, Mai Châu chia sẻ.

Nhóm nguy cơ cao lây nhiễm HIV

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng Chống HIV/AIDS cho hay, sự kỳ thị trong xã hội phân biệt với người đồng tính nữ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh HIV, bệnh lây qua đường tình dục, lạm dụng rượu, chất gây nghiện.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 19% người chuyển giới nữ sống chung với căn bệnh HIV. Người chuyển giới nữ có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn gấp 49 lần so với người bình thường. Năm 2015 trong một nghiên cứu trong cộng đồng người chuyển giới ở Tp.HCM phát hiện 18% người chuyển giới nữ mắc HIV và giang mai.

“Người chuyển giới nữ là một trong những nhóm phụ nữ yếu thế trong xã hội có nguy cơ mắc HIV cao và cần phải can thiệp dự phòng. Trên thực tế người chuyển giới đang còn gặp rất nhiều rào cản từ chính sách, hệ thống cơ sở vật chất và chính bản thân họ. Do đó, “Hạnh phúc là mình. Tin yêu cuộc sống!” là chiến dịch cần thiết truyền cảm hứng cho người chuyển giới nữ sống khỏe mạnh, tự hào về chính mình. Để họ chủ động phòng chống HIV trong chính nhóm có nguy cơ cao”, TS. Cảnh nói.

Ngày 12/12 Bộ y tế  đã khởi động chiến dịch “Hạnh phúc là mình. Tin yêu cuộc sống!” nhằm thúc đẩy người chuyển giới nữ tiếp cận thông tin và các dịch vụ HIV và các dịch vụ y tế khác. Chiến dịch tiên phong này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc tiếp cận những người có nguy cơ bị HIV cao nhất.

 

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm