Xuân Hinh: "Tôi cả đời được ăn lộc tiền nhân"

2016-09-22 09:43
- Ai chả yêu quý người mang lại niềm vui cho họ mà Xuân Hinh luôn thích được mọi người yêu quý mãi. Tôi luôn nghĩ mình là người cả đời được ăn lộc tiền nhân. Vậy nên còn sức khoẻ, minh mẫn, ông trời cho còn đủ thời gian và khán giả còn yêu quý, Xuân Hinh sẽ còn diễn mãi…

Xuân Hinh – “ Vua hài đất Bắc” là một người nghệ sĩ  luôn dành được nhiều tình cảm mến mộ của khán giả, sẽ tổ chức liveshow kỉ niệm chặng đường 40 năm sân khấu của mình với tên gọi “Xuân Hinh kẻ chọc cười dân dã”. Đây không chỉ đơn thuần là một buổi biểu diễn nghệ thuật thông thường, mà còn là khoảnh khắc hội ngộ xúc động với ân nhân đã dẫn bước anh vào nghề. Anh có những tâm sự "rút ruột rút gan" với khán giả đã yêu mến anh trong suốt 4 thập kỷ qua.

40 năm mới làm liveshow của riêng mình anh có nghĩ là quá muộn không? Và anh đã chuẩn bị như thế nào cho liveshow này?

Đầu tiên chắc tôi phải cảm ơn những tình cảm mà khán giả đã dành tặng cho tôi suốt 40 năm qua, và để đáp lại tình yêu đó, cũng như sự ủng hộ, động viên của gia đình cùng toàn thể các anh chị em nghệ sĩ nên dù tuổi cao sức yếu tôi cũng cố gắng hết sức để tổ chức đêm diễn “Xuân Hinh kẻ chọc cười dân dã”. Đó cũng là động lực để tôi thực hiện đêm diễn của mình cùng sự trợ giúp của các anh chị em nghệ sĩ.

Đối với tôi không có gì là quá muộn cả, bao nhiêu năm đi diễn tôi cũng đã làm rất nhiều chương trình, nhưng lần này là một cột mốc lớn trong cuộc đời của Xuân Hinh. Và để chuẩn bị cho chương trình này tôi đã phải hủy hết các show diễn trong gần hai tháng để tập trung cho chương trình. Bên cạnh đó tôi cũng dành thời gian để để học ảo thuật để chuẩn bị cho tiết mục chèo tuồng cổ "Ngũ biến". 

Được biết liveshow “ Xuân Hinh kẻ chọc cười dân dã” của anh lần này đã nhận được sự trợ giúp với số tiền tài trợ lên đến 10 tỷ đồng. Không biết Mạnh Thường Quân này là ai?

Người trợ duyên giúp tôi thực hiện chương trình này là một người yêu và mê tiếng hát văn hóa dân tộc. Suốt 20 năm qua, năm nào anh cũng mời tôi ra nước ngoài để biểu diễn và lần này anh lại là người giúp tôi thực hiện đêm diễn "Xuân Hinh kẻ chọc cười dân dã".

Tùng Dương và Bằng Kiều là hai ca sĩ hát nhạc hiện đại. Điều này khiến nhiều khán giả băn khoăn không hiểu 2 ca sĩ này sẽ kết hợp với Xuân Hình như thế nào?

Chắc hẳn mọi người cũng biết Bằng Kiều là một người nghệ sĩ đa tài, cậu ấy không chỉ có giọng hát mà còn có duyên diễn hài. Nên trong đêm diễn “Xuân Hinh kẻ chọc cười dân dã”, Bằng Kiều sẽ tham gia diễn hài cùng với tôi trong tác phẩm “Cửu Gia Bảo”. Đây là  một sản phẩm đầy tâm huyết mà tôi đã ấp ủ từ rất lâu. Còn về Tùng Dương, một ca sĩ dân gian đương đại sẽ giúp sức cho Xuân Hinh bằng chính giọng hát của mình qua ca khúc “Cu Sứt thời hiện đại” để tôi “phiêu” và “thăng” theo tiếng hát của Tùng Dương.

Tùng Dương chia sẻ rằng bản thân mình cũng rất bất ngờ khi Xuân Hinh nhất quyết mời mình tham gia liveshow.

Xin anh cho biết vì sao anh lại chọn Màn hầu đồng Giá cô Sáu vào liveshow? Và vì sao anh lại chọn Giá đồng này mà không phải là giá khác?

Đối với nghệ thuật hát Văn, mỗi nghệ nhân sẽ có một cách thể hiện riêng ở mỗi giá hầu. Và Xuân Hinh cũng vậy, màn Hầu đồng Giá cô Sáu lần này tôi mang lên sân khấu là để khắc họa những cái hay, cái đẹp của nghệ thuật hát Văn cùng với dàn múa đương đại. Giá cô Sáu trong đêm diễn “Xuân Hinh - kẻ chọc cười dân dã” sẽ khác hoàn toàn với những giá hầu ở đền, ở phủ.

Còn lý do chọn Giá cô Sáu là vì những giá khác tôi đã thực hiện và ghi lại rồi, còn Giá cô Sáu thì chưa, nên tôi muốn ghi lại để 5 năm hay 10 năm nữa mình còn đem ra để xem lại.  

Xuân Hinh: 'Tôi cả đời được ăn lộc tiền nhân'

Nếu khán giả mong muốn anh tổ chức thêm liveshow nữa hoặc kéo dài ngày hơn, liệu anh có thực hiện mong muốn này?

Nếu mà còn sức khỏe, còn thời gian, và còn những khán giả yêu quý ủng hộ nghệ sĩ chúng tôi nói chung và Xuân Hinh nói riêng thì chắc chắn rằng không chỉ một “Xuân Hinh kẻ chọc cười dân dã” mà còn nhiều đêm diễn hay hơn, mới hơn nữa.

Còn về cá nhân anh, sau show diễn “Xuân Hinh kẻ chọc cười dân dã”, anh còn ước mơ gì nữa?

Có sức khoẻ mà diễn mãi, mang tiếng cười đến cho bà con vui. Cuộc sống bây giờ nhiều lo toan quá, nhiều chuyện khiến người ta nhăn trán, nhíu mày. Thiên hạ, ai chả thích vui, ai chả yêu quý cái người mang lại niềm vui cho họ mà Xuân Hinh luôn thích được mọi người yêu quý mãi. Tôi luôn nghĩ mình là người cả đời được ăn lộc tiền nhân. Vậy nên còn sức khoẻ, minh mẫn, ông trời cho còn đủ thời gian và khán giả còn yêu quý, Xuân Hinh sẽ còn diễn mãi… 

 Liveshow "Xuân Hinh kẻ chọc cười dân dã" được dàn dựng trong không gian mô phỏng sân khấu chèo truyền thống nhưng mang đậm hơi thở đương đại. Với tài dẫn chuyện duyên dáng của MC Xuân Bắc, những tiết mục nghệ thuật để đời của nghệ sỹ Xuân Hinh cùng các bạn diễn ăn ý nhất trong sự nghiệp như Thanh Thanh Hiền, Hồng Vân, Vân Dung, Thu Huyền… và gần 20 diễn viên hài đình đám sẽ dần được giới thiệu tới khán giả.

Đặc biệt, cũng trên sân khấu này, lần đầu tiên, khán giả sẽ được chứng kiến một Tùng Dương, Bằng Kiều mới lạ trong các tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc kết hợp với nhân vật chính Xuân Hinh.

Bên cạnh đó là vở diễn kinh điển “Người Ngựa - Ngựa Người” một lần nữa, sẽ được Xuân Hinh cùng “người tình sân khấu” Thanh Thanh Hiền thể hiện trọn vẹn với những cảnh chưa từng được công chiếu trước đây.

Đây cũng là lần đầu tiên Xuân Hinh giới thiệu với công chúng vở diễn mới – “Của Gia Bảo” – sản phẩm nghệ thuật đầy tâm huyết được ấp ủ từ lâu với sự góp mặt của diễn viên trẻ Hoài Thu- vợ 5 đạo diễn Lê Hùng.

Ấn tượng hơn cả, những tín đồ của nghệ thuật truyền thống sẽ mãn nhãn với một Xuân Hinh biến hóa tài tình trong tiết mục chèo tuồng cổ “Ngũ biến”.

Được mong đợi nhất, cũng là màn diễn khiến Xuân Hinh thăng hoa nhất chính là màn Hầu đồng (Giá cô Sáu).

Thùy Trịnh 

Hướng dẫn khắc phục lỗi iPhone không rung khi có cuộc gọi, tin nhắn